ญี่ปุ่นเริ่มใช้ NFC บนขบวนรถไฟเพื่อการโฆษณาแล้ว

by | May 25, 2012
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

ภาพจาก wirelesswatch.jp

โฆษณาในรถไฟฟ้าไม่ว่าจะ BTS หรือ MRT ที่เราเห็นก็คงจะหนีไม่พ้นการแปะป้ายในขบวนรถให้อยู่ในระดับสายตาคนยืน หรือติดโดยรอบบริเวณของสถานี ซึ่งก็อาจมีการเอาเทคโนโลยีอย่าง QR?Code มาใช้บ้างบางครั้ง (แต่ก็ไม่ค่อยจะได้ผลเท่าที่ควรด้วยตำแหน่งและขนาดที่ไม่เหมาะสม) แต่สำหรับประเทศญี่ปุ่นที่ได้ขึ้นชื่อว่าเป็นประเทศที่มีเทคโนโลยีก้าวล้ำหน้าเป็นอันดับต้นๆ ของโลก การโฆษณาของเขาได้ก้าวไปอีกขั้นด้วยการหยิบเทคโนโลยี NFC (Near Field Communication) มาใช้บนรถไฟแล้ว

โดยปกติแล้วนั้นเทคโนโลยี NFC ที่มีอยู่บนโทรศัพท์มือถือนั้นจะถูกใช้งานเป็นกระเป๋าเงินอิเลคโทรนิค หรือ e-wallet ซึ่งในหลายประเทศก็เริ่มมีการใช้งานจริงแล้ว ที่ญี่ปุ่นมีการใช้ e-wallet แล้วเช่นกันและล่าสุดได้เพิ่มการใช้งาน NFC ที่มีอยู่บนสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ๆ ให้มาแตะกับเครื่องรับที่มีอยู่ตามราวจับในขบวนรถใต้ดิน โดยเครื่องรับมีชื่อว่า FeliCa และดูแลโดยบริษัท Shunkosha?ซึ่งเป็นบริษัททดูแลโฆษณาในระบบขนส่งมวลชนญี่ปุ่น

ภาพจาก?k-tai.impress.co.jp

การจะแสกนก็สามารถทำได้อย่างง่ายด้วยการเอาเครื่องไปทาบกับเครื่องรับ โดยสิ่งที่ได้หลังจากการทาบคือ URL ของหน้าเว็บที่ลงโฆษณาและทำการเปิดหน้าเว็บทันที (แต่จะมีสัญญาณโทรศัพท์และข้อมูลก็ต่อเมื่อมีการจอดที่สถานีต่างๆ เท่านั้น ในระหว่างการเดินทางจะไม่ค่อยมีสัญญาณ) โดยการทำแบบนี้ถือว่าจะเพิ่มความสะดวกให้กับกลุ่มคนที่สนใจได้อย่างทันท่วงที โดยสิ่งที่สำคัญที่สุดของบริษัทที่ลงโฆษณาควรต้องคิดถึงคือ เนื้อหาและข้อมูลของ URL เว็บที่ฝังอยู่ในเครื่องรับ NFC ควรจะต้องมีความเหมาะสมและสอดคล้องกับกลุ่มเป้าหมายอย่างชัดเจนด้วย

ปัจจุบันมีขบวนรถไฟที่มีเครื่องรับ NFC มีอยู่ 2 สาย ได้แก่สาย Ginza และ Marunouchi ซึ่งทั้งสองสายวิ่งภายในเมืองโตเกียวและเหตุผลที่มีการติดตั้งเครื่องรับน่าจะเป็นเพราะรถไฟใต้ดินทั้งสองสายวิ่งผ่านผ่านบริษัทใหญ่ๆ และส่วนราชการซึ่งมีกลุ่มคนทำงานอยู่เป็นจำนวนมากนั่นเอง

เราเรียนรู้อะไรเกี่ยวกับข่าวนี้

ถือเป็นการนำหน้าไปอีก 1 ก้าวสำหรับแนวทางการโฆษณาในรูปแบบการใช้เทคโนโลยีใหม่ๆ ซึ่งมันทำให้ตัดความยุ่งยากในการเปิดปิดแอพพลิเคชันเพื่อใช้อ่าน QR Code ไปได้เลย เพราะด้วยประสบการณ์ของผู้แปลข่าวพบว่าวิถีชีวิตของคนในญี่ปุ่นในระหว่างการเดินทางด้วยรถไฟใต้ดิน ถ้าไม่นอนหลับก็จะอยู่กับหน้าจอโทรศัพท์ตลอดเวลา(เหมือนคนไทย) จึงไม่แปลกว่า NFC ถูกหยิบมาใช้เป็นสื่อโฆษณาบนรถไฟใต้ดินในญี่ปุ่น ที่ได้ไปญี่ปุ่นช่วงนี้หากว่ามีสมาร์ทโฟนที่มี NFC รองรับก็อย่าลืมไปทาบดูครับว่าเป็นอย่างไร

ทิ้งท้ายให้ชาว thumbsup ได้ลองคิดกันดูเล่นๆ ว่าถ้าเมืองไทยมี NFC แล้วเราจะเอาเครื่องรับการแสกนไปติดไว้ที่ไหนดี ลองเสนอกันมาดูครับ

ที่มา: Wireless Watch Japan

Bank - Editor-in-Chief, ex-Content Manager, ex-Software Tester, Apple Fan, IT & Social Media News Junkie, the author of IT Books (Google Plus, iPhone 4S, 5, 5s/5c, iPad, iPhoneography). "Think, then do... not think then left"

5 thoughts on “ญี่ปุ่นเริ่มใช้ NFC บนขบวนรถไฟเพื่อการโฆษณาแล้ว

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.