[ลือ] Facebook เตรียมสอยบริษัทผู้พัฒนาระบบจดจำใบหน้า Face.com

by | May 31, 2012
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

ภาพจาก thenextweb.com

หลังจากที่ได้เงินจากการขายหุ้น IPO?ไปเมื่อ 2 สัปดาห์ที่แล้ว?(แม้ราคาหุ้นจะตกเรื่อยๆ ก็ตาม) ตอนนี้ Facebook เริ่มมีข่าวในการออกชอปปิ้งบริษัทมาเป็นของตัวเองอีกครั้ง หลังจากที่สอย Instagram?ไปแล้ว?ด้วยการไปคว้าเว็บไซต์ Face.com

น่าจะถือเป็นการซื้อบริษัทอื่นครั้งแรกหลังจากการเปิดขายหุ้นให้กับคนทั่วไป เพราะ Facebook กำลังเข้าซื้อ Face.com บริษัทที่พัฒนาเทคโนโลยีวิเคราะห์และจดจำใบหน้าของคนจากรูปภาพที่ถูกถ่ายและอัพโหลดผ่านเว็บไซต์หรือโทรศัพท์ โดยข่าวนี้ถูกเปิดเผยจากแหล่งข่าวจากประเทศอิสราเอล ซึ่งก็เป็นประเทศที่เป็นต้นกำเนิดของ Face.com นั่นเอง

แหล่งข่าวออกมาให้รายละเอียดในการซื้อขายเพียงคร่าวๆ โดยออกมาให้ข่าวว่าทาง Facebook ได้บรรลุข้อตกลงในการซื้อ Face.com เป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยราคาที่แหล่งข่าวแจ้งมาอยู่ที่ 80-100 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือประมาณ 2,500-3,100 ล้านบาท

ข้อมูลของ Face.com นั้นนอกจากพัฒนาระบบจดจำใบหน้าบนรูปภาพเพื่ออัพและทำ ได้ทำแอพพลิเคชั่นออกมาบน iOS ด้วยโดยชื่อว่า Klik ซึ่งมันสามารถทำการหาชื่อใบหน้าของคนที่จะถ่ายรูป โดยหากมีอยู่ในรายชื่อ Facebook ของเราก่อนทำการถ่ายได้ทันที?ปัจจุบันสำนักงานของ Face.com ตั้งอยู่ที่เมือง Tel Aviv ในอิสราเอลและ Palo Alto ในสหรัฐอเมริกา มีพนักงานทั้งหมด 20 คน

ภาพจาก app klik

เราได้อะไรจากข่าวนี้

ถ้า Facebook ออกมาแถลงยืนยันว่าข่าวนี้จริง จะถือว่าเป็นการกำจัดคู่แข่งออกจากตลาดด้วยการซื้อคู่แข่งที่ทำ App จัดการรูปเป็นครั้งที่สอง หลังจากที่สอยแอพแชร์รูปยอดนิยมอย่าง Instagram แล้วเอามาตลบหลังทำ Facebook Camera?โดยมีคุณสมบัติและลักษณะการใช้งานที่คล้ายกันเป็นอย่างมาก แต่สำหรับกรณีของ Klik ที่ทำงานร่วมกับ Facebook เป็นทุนเดิมอยู่แล้ว สิ่งที่น่าจะเป็นไปได้มากที่สุดที่ Facebook จะทำคือ ยุบคุณสมบัติที่มีบน Klik มาใส่ไว้ใน Facebook Camera หรือบน Facebook เอง ซึ่งนั่นก็คือการเชือด Instagram และ Klik แบบนิ่มๆ

คงต้องมารอดูว่า เมื่อเวลาที่ Facebook ได้ Face.com มาในมืออย่างเป็นทางการแล้ว จะเป็นอย่างที่คาดเดาหรือเปล่า

ที่มา: The Next Web, TechCrunch

Bank - Editor-in-Chief, ex-Content Manager, ex-Software Tester, Apple Fan, IT & Social Media News Junkie, the author of IT Books (Google Plus, iPhone 4S, 5, 5s/5c, iPad, iPhoneography). "Think, then do... not think then left"

3 thoughts on “[ลือ] Facebook เตรียมสอยบริษัทผู้พัฒนาระบบจดจำใบหน้า Face.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.