ค้นหา-แบ่งปัน-ติดตาม-สร้างเทรนด์ใหม่ๆ ผ่านเว็บไซต์ i.am.trend

by | June 6, 2012
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

โซเชียลเน็ตเวิร์คกลายเป็นสิ่งที่ทุกคนใช้งานกันจนแทบจะพูดได้ว่าตื่นนอนยันเข้านอนเลยทีเดียว วันนี้เรามีเว็บไซต์แนวโซเชียลเน็ตเวิร์คมาแนะนำ สำหรับผู้ที่อยากจะติดตามสิ่งที่คุณสนใจโดยเฉพาะ และที่สำคัญเป็นเว็บที่พัฒนาโดยคนไทย กับเว็บไซต์ที่ชื่อว่า iamtrend.com

iamtrend เป็นรูปแบบเว็บไซต์ที่เรียกว่าเว็บบล็อก (Weblog) แต่เป็นเว็บบล็อกในแนวใหม่ที่เรียกว่าเว็บบอร์ดเสมือน (Visual Webboard) จะทำให้ผู้ใช้งานได้แชร์เรื่องที่สนใจรวมทั้งค้นหาและติดตาม (Follow) ผู้ที่มีความสนใจในสิ่งเดียวกัน และสามารถเข้าไปดูหัวข้ออื่นๆ ได้ตามความต้องการ ซึ่งจะสร้างความสนุกในการใช้งานจากการแลกเปลี่ยนข้อมูลที่เรามีและได้อ่านข้อมูลของคนอื่นๆ ที่เราสนใจอ่านได้อีกด้วย และที่สำคัญใช้งานง่ายมาก

หลักการของ iamtrend มีอยู่ 4 ข้อง่ายๆ คือ

  • Discover ? ค้นหาสิ่งที่ตนเองชอบ
  • Share ? แบ่งปันสิ่งที่ตนชอบให้เพื่อน
  • Follow ? ให้เพื่อนติดตามสิ่งที่สนใจในหัวข้อต่างๆ
  • Create ? และสร้างเทรนด์ (Trend) หรือกระแสด้วยตัวเอง

สำหรับการเริ่มต้นเพื่อใช้งาน iamtrend ในครั้งแรก จะต้องมีการลงทะเบียนใช้งานด้วยการกรอกข้อมูล หรือถ้าจะให้ง่ายไปกว่านั้นก็สามารถใช้บัญชีของ Facebook ก็สามารถลงทะเบียนใช้งานได้เช่นกัน และเราสามารถเลือกหัวข้อที่สนใจเพื่อที่เราจะได้เริ่มติดตามจากคนที่ใช้งานมาก่อนหน้านี้ โดยตรงนี้สามารถเลือกที่จะติดตามหรือไม่ติดตามก็ได้

ในหน้าจอหลักของบล็อกของเราเอง จะขึ้นรูปทั้งหมดซึ่งจะแสดงโดยใช้การเลือกหัวข้อที่เราชอบที่เลือกระหว่างการลงทะเบียนตอนสมัครสมาชิก โดยภาพที่เราเห็นจะแสดงออกมาเป็นช่องๆ โดยภายในช่องเราสามารถที่จะคลิกเข้าไปดูภาพขนาดที่ใหญ่ขึ้น, ใส่ข้อความแสดงความคิดเห็น, กด Love ถ้าชอบ รวมทั้งสามารถจะทำการคัดลอกมาใส่ไว้ใน List ของเราได้ด้วยการกด Save To List

นอกจากนั้นเราสามารถเข้าไปเลือกหัวข้อต่างๆ ที่เราอยากจะดูได้ โดยมีหัวข้อใหญ่อยู่ 14 ข้อ และในแต่ละหัวข้อก็จะมีหัวข้อย่อยให้เลือกด้วย

?

การเขียนหรือโพสต์ข้อความในสิ่งที่คุณต้องการได้โดยใช้เวลาเพียงสั้นๆ ด้วยการกด + ด้านบน โดยเราสามารถเลือกโพสต์รูปภาพ, คลิปเพลงหรือวิดีโอจาก YouTube, URL ของเว็บไซต์ที่คุณชื่นชอบ, สถานที่ที่คุณชอบ รวมไปถึงสินค้าที่คุณต้องการจะประกาศขายก็สามารถโพสต์ขึ้นที่ iamtrend ได้เช่นกัน

สำหรับในการโพสต์ข้อความ เราสามารถเขียนข้อความที่ต้องการได้ รวมทั้งกำหนด Tag หรือป้ายคำที่ต้องการ เพื่อที่จะสามารถค้นหาและถูกค้นหาได้ง่ายขึ้นอีกด้วย

อีกสิ่งที่ทำให้การโพสต์และคนโพสต์ดูน่าสนใจนั่นคือการเป็นผู้นำเทรนด์ ซึ่งจะได้มาจากการที่เราโพสต์ของหัวข้อนั้นๆ ด้วยจำนวนปริมาณมากๆ โดยจะมีสัญลักษณ์ผู้นำเทรนด์ ซึ่งยิ่งคุณเป็นผู้นำเทรนด์ในด้านใดด้านหนึ่งแล้ว ผู้ที่สนใจในเรื่องเดียวกันกับที่คุณโพสต์ก็จะเข้ามาติดตามคุณเพิ่มมากขึ้นด้วยเช่นกัน? และสำหรับผู้นำเทรนด์จะได้รับสิทธิประโยชน์หรือรางวัลต่างๆ ที่ทาง iamtrend เตรียมไว้ให้ อย่างเช่นส่วนลดจากร้านค้าต่างๆ เป็นต้น

จุดที่ถือเป็นจุดเด่นนั่นคือ List ซึ่งจะเป็นที่ที่เราจะสามารถสะสมโพสต์ที่ตัวเองชอบหรือสนใจไว้มาเป็นลิสต์ส่วนตัวของคุณโดยการตั้งชื่อตามความชอบของเราเอง เช่น List ชื่อ?สูตรอาหารลดความอ้วน? คุณก็สามารถเอา URL ของเว็บไซต์หรือภาพสูตรอาหารลดความอ้วนที่คุณหามาเองและได้มาจากโพสต์คนอื่นมาใส่ใน List นี้ ซึ่งคนอื่นที่สนใจสูตรอาหารนี้ก็สามารถเข้ามาดูและกด Follow เพื่อติดตามเราได้เช่นกัน และ List นี้เราสามารถสร้างได้อย่างไม่มีข้อจำกัด

อีกอย่างที่น่าสนใจที่ถูกนำมาเสนอใน iamtrend คือข้อมูลเกี่ยวกับสถิติการใช้งาน ซึ่งจะมีความถี่ของการใช้งาน 30 วันล่าสุด, เราเคยโพสต์อะไรไปบ้างโดยแบ่งเป็นประเภทของการโพสต์ และสามารถดูอันดับของผู้นำเทรนด์ในแต่ละหัวข้ออยู่ที่อันดับที่เท่าไหร่ จาก Ranking by trend

i.am.trend จัดเป็นหน้าเว็บไซต์ที่รวบรวมสิ่งที่เราชอบและต้องการจริงๆ โดยเราเป็นผู้เลือกเองให้ติดตาม และเป็นที่ที่จะได้พบเจอกับกลุ่มคนใหม่ๆ ที่มีความชอบในเรื่องที่เราสนใจเหมือนกัน แถมยังสามารถกดตามดูว่าเค้าเหล่านั้นชอบอะไรอีกบ้าง ซึ่งต่างจากโซเชียลเน็ตเวิร์คตัวอื่นๆ อย่างชัดเจน จึงอยากให้ลองเข้าไปใช้งานเว็บไซต์ฝีมือคนไทยที่อัดแน่นไปด้วยคุณสมบัติต่างๆ มากมายแต่ใช้งานง่ายกันดูนะครับกับ iamtrend.com

[บทความนี้เป็น Advertorial]

"thumbsup" (อ่าน ธั๊ม’ส-อัพ) คือชุมชนของ "นักเรียนการตลาดตลอดชีวิต" เรามีข่าวสาร, บทความ, บทสัมภาษณ์ ตลอดจน event ที่นักการตลาดหลายคนชื่นชอบ เช่น Spark Conference, Digital Matters

30 thoughts on “ค้นหา-แบ่งปัน-ติดตาม-สร้างเทรนด์ใหม่ๆ ผ่านเว็บไซต์ i.am.trend

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.