[Infographic] คนไทยใช้ Facebook กับ Twitter ช่วงไหนมากที่สุด?

by | June 21, 2012
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

ไปเจอบล็อกของ ว่าที่ “ด็อกเตอร์” คนใหม่หมาดของวงการ Social Media “วิลาส ฉ่ำเลิศวัฒน์“? จับมือกับ OneBitMatter, Zocial Inc. และ Thaitrend สร้าง Infographic ขึ้นมาชิ้นหนึ่งในหัวข้อที่น่าสนใจไม่น้อยครับ “คนไทยนิยมใช้ Facebook, Twitter กันช่วงเวลาไหน?”

โดยค้นพบว่าจากการโพสต์บน Facebook ทั้งเดือนพฤษภาคม 2555 ทั้งหมด 4.7 ล้านโพสต์ที่เกิดขึ้นบน page ทั้งหมด 29,717 เพจ นั้นคนไทยนิยมโพสต์วันอังคารมากที่สุด และ peak time อยู่ที่ 2 ทุ่ม – 5 ทุ่ม ส่วน twitter นิยมใช้กันช่วงเสาร์อาทิตย์ ทำให้ได้ข้อสังเกตที่น่าสนใจนั่นคือ หาก Facebook admin ของแบรนด์ต่างๆ หันมาโพสต์ในช่วงเวลา peak time เดียวกับผู้บริโภค คือแทนที่จะเป็น 10.00 น. – 10.59 น. มาเน้นเป็นช่วงดึก 21.00 น. – 21.59 น. แทนก็จะได้ผลตอบรับที่ดีกว่าหรือไม่?

ในบล็อกของวิลาสได้เผยรายละเอียดต่อไปว่า

Facebook มีการโพสต์มากที่สุดในวันอังคาร โดยเป็นสัดส่วนจาก admin หรือผู้ดูแล Facebook Page นั้นๆ 167,815 โพสต์ และมาจาก user ที่ 699,907 โพสต์ รวมกันถึง 867,722 โพสต์? คิดเป็น 18.37% ของการโพสต์ทั้งสัปดาห์ โดยวิลาสตั้งข้อสังเกตว่าปริมาณการโพสต์ที่มากที่สุดอาจเกิดจากผู้คนอัดอั้น จากการใช้งาน Facebook ในช่วงสุดสัปดาห์ แต่วันจันทร์เป็นวันที่คนจะต้องยุ่งในการเคลียร์งานจึงมีโอกาสได้ใช้กันเยอะๆ จริงๆ ในวันอังคาร ส่วนวันที่น้อยที่สุดก็คือ วันอาทิตย์ เข้าใจว่าเพราะคนส่วนใหญ่ออกนอกบ้าน ไม่อยู่หน้าคอมพิวเตอร์ และถ้าจะให้ใช้ผ่านมือถือก็ไม่สะดวก เลยอ่านแค่อย่างเดียว ไม่ได้โพสต์อะไรมากนัก

Facebook user จะโพสต์กันในช่วง 2 ทุ่มถึง 5 ทุ่ม มากที่สุด?ซึ่งเป็นช่วงหลังกลับบ้านกันแล้ว ในขณะที่ถ้าสังเกตพฤติกรรมการโพสต์ของ admin จากกราฟแล้ว จะพบว่าเป็นโพสต์เฉลี่ยๆ เท่าๆ กันในแต่ละช่วงเวลาของวัน ตรงจุดนี้ทาง OneBitMatter ได้สรุปออกมาเป็นตารางตามภาพเช่นพิจารณาเพื่อใช้ในการวางกลยุทธ์กันได้

Twitter ดังช่วง Weekend ในกราฟนี้ดูจะไม่ค่อยเน้น Twitter สักเท่าไหร่ แต่ก็พบว่าคนบน Twitter “ทวีต” กันมากที่สุดในช่วงวันเสาร์-อาทิตย์ ส่วนวันธรรมดาก็ค่อนข้างเกาะกลุ่มไม่แตกต่างกันเท่าไร และช่วงเวลาที่ทวีตกันมากที่สุดเป็นช่วงตั้งแต่ 6 โมงเย็นถึง 5 ทุ่ม

ความเห็นส่วนตัว: ผมค่อนข้างแปลกใจกับตัวเลข Twitter นิดหน่อยตรงที่คนไทยท่าทางจะใช้ Twitter ในช่วงเวลาว่างช่วงสุดสัปดาห์มากกว่าเวลาทำงานและเวลาเรียนทั่วไปในวันธรรมดา นี่ทำให้เห็นได้ว่าหากเราต้องการนำเสนอเรื่องราวบน Twitter ในช่วงเสาร์อาทิตย์ อาจเป็นเวลาที่ดี ไม่เหมือนกับที่เราๆ ท่านๆ คิดกันว่าช่วงสุดสัปดาห์เป็นช่วงที่คนใช้อินเทอร์เน็ตน้อย ส่วน Facebook นั้นพอคาดเดาได้อยู่แล้วว่าจะต้องเป็นช่วง 10 โมง – 11 โมง และช่วงสามทุ่มที่คนจะโพสต์กันเยอะ เอ้า admin page ต่างๆ ทราบแล้วเปลี่ยน 😀

ที่มา:??wilas.chamlertwat.in.th ผ่านทางบทความของ สมคิด อเนกทวีผล แห่ง marketingoops

An Internet believer. Live and breathe digital around Southeast Asia more than a decade. Currently, I am running a Digital PR & Content Agency named 'Moonshot' in Bangkok, Thailand.

8 thoughts on “[Infographic] คนไทยใช้ Facebook กับ Twitter ช่วงไหนมากที่สุด?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.