Samsung Galaxy SIII ความลงตัวของการออกแบบ, นวัตกรรม และความเข้าใจ (ภาคจบ)

by | June 23, 2012
0
shares
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

จากบทความคราวก่อนที่เรากล่าวถึงรูปลักษณ์ภายนอกของเครื่อง Samsung Galaxy SIII กันไปแล้ว คราวนี้เรามาลองดูคุณสมบัติภายในกันบ้างดีกว่าว่าเป็นอย่างไรบ้าง และทำไมใครๆ ถึงบอกว่ามันคือคู่แข่งตัวสำคัญตัวเดียวที่จะสามารถต่อกรกับ ?Apple iPhone ได้

ด้วยแนวคิด ?Designed for humans, inspired by nature? ทำให้เราได้เห็นฟีเจอร์ที่เพิ่มความสะดวกสบายและถูกปรับให้เข้ากับการใช้งานจริงของมนุษย์ ซึ่งเป็นสิ่งที่ทาง Samsung พัฒนาต่อยอดเพิ่มจาก android ตัวเดิม และจะกลายเป็นฟีเจอร์มาตรฐานของสมาร์ทโฟน (ระดับบน) ที่เราจะได้เห็นจากค่าย Samsung ต่อไปในอนาคต นี่จึงเป็นที่มาของคำนิยามที่เหลือซึ่งก็คือ “นวัตกรรมและความเข้าใจ”

Smart Stay


เคยไหม? ที่กำลังอ่านบทความบนเครื่องโทรศัพท์แต่สักพักหน้าจอก็ดับไป ต้องมาคอยใช้นิ้วแตะจอตลอด
แต่ปัญหานี้จะหมดไปด้วยฟีเจอร์อย่าง Smart Stay ที่กล้องหน้าของ SIII จะทำการ detect ดูว่าดวงตาเรายังจับจ้องหน้าจออยู่หรือเปล่า ถ้าเรายังอ่านอยู่หน้าจอก็จะไม่ดับไป ทำให้สะดวกมากๆ กับการนั่งอ่านอีเมล หนังสือ หรือท่องเว็บฯ อยู่

Pop up Play

เคยไหม? ที่เวลากำลังดูหนังอยู่ลุ้นแบบสุดๆ แล้วสักครู่ก็มีข้อความเข้ามาทำให้หมดอรรถรสในการรับชมกันไปเลยทีเดียว
ด้วยสเปคเครื่องของ SIII ที่ใช้ Chip Quad-core ทำให้การทำงานแบบ Multi-Tasking เป็นไปอย่างสมบูรณ์แบบ ผู้ใช้สามารถปรับหน้าจอของหนังให้มีขนาดเล็กและขณะเดียวกันก็สามารถพิมพ์ข้อความตอบกลับไปหาเพื่อนของคุณได้ด้วย

Direct Call
ถ้าเราอยากโทรหาใครปกติมักจะต้องคอยค้นหาชื่อจาก Contact ที่อยู่ในเครื่อง แต่สำหรับ Direct Call ถ้าเรากำลังเปิดหน้า Message (อันนี้อาจเกิดการเปลี่ยนใจโทรเลยดีกว่า :D) , Call Log หรือ Contact Detail ของคนคนนั้นอยู่ เพียงแค่นำโทรศัพท์มาแนบกับหูก็สามารถโทรได้โดยอัตโนมัติเลย

Smart Alert
หลายครั้งที่เราวางโทรศัพท์เอาไว้ และอาจไม่ได้สังเกตเห็นว่ามี Miss Call หรือข้อความเข้ามา มันจะทำการแจ้งเตือนให้อัตโนมัติหลังจากที่เราทำการหยิบเครื่องขึ้นมาทันที

Burst Shot & Best Photo

ด้วยความาสามารถของเครื่องและกล้องของ SIII มีประสิทธิภาพสูงขนาดที่สามารถถ่ายภาพติดต่อกันในเวลาอันรวดเร็วถึง 20 ภาพด้วยกัน และด้วยฟีเจอร์อย่าง Best Photo จะทำการเลือกภาพที่ดีที่สุดออกมาให้ด้วย เช่นเป็นภาพที่มีความคมชัดไม่เบลอ ไม่กระพริบตา และยิ้มมากที่สุด

S Voice
ในยุคนี้ดูเหมือนผู้ผลิตทั้งหลายจะต้องใส่ความสามารถการจดจำด้วยเสียงเข้าไปในเครื่องสมาร์ทโฟนระดับบนๆ กันแทบทั้งนั้น แม้จะยังมีคนใช้มันไม่มากและถูกมองว่าเป็นเพียงลูกเล่นก็ตามที
และสำหรับ S Voice เป็นอีกหนึ่งฟีเจอร์ที่เราสามารถสั่งงานให้เครื่องทำการถ่ายภาพ โทรออก รับสาย ตั้ง Alarm ตรวจสอบภูมิอากาศ หรือเปิดเพลงให้ฟังได้
อย่างไรก็ตามเมื่อเทียบกับคู่แข่งอย่าง Apple ที่ชูกลยุทธ์การจับมือร่วมกับคู่ค้ารายอื่นเปิดให้ค้นหาข้อมูลจากหลากหลายแหล่งได้ ดูจะมีประโยชน์เพิ่มขึ้น (โดยเฉพาะผู้ใช้ที่อยู่ในสหรัฐฯ) แต่ในแง่ของความถูกต้อง แม่นยำในการสั่งงานแล้วผลการทดสอบ S Voice ดูจะทำได้ดีกว่า

Social Tag
ด้วยความสามารถของเทคโนโลยีการจดจำใบหน้า เราสามารถทำการ Tag ภาพเพื่อนๆ ไว้ เมื่อเจอรูปอื่นๆ ของเพื่อนเราก็จะถูก Tag อัตโนมัติและขึ้นช่องทางการติดต่อเค้าได้โดยตรง ไม่ว่าจะเป็นโทรหา ส่งข้อความ ส่งอีเมล เชื่อมโยงไปยัง Facebook ของเพื่อนเราได้
นอกจากนี้แล้วด้วย Buddy Photo Share ถ้าเราถ่ายรูปเพื่อนเสร็จและคนนี้เราเคย Tag รูปไว้ในเครื่องแล้ว เครื่องจะดึงข้อมูลขึ้นมาทำให้เราสามารถส่งรูปที่เราช่วยถ่ายกลับไปให้เค้าได้ทันที แต่แน่นอนถ้าเพื่อนเราเกิดใส่แว่นตา หันข้าง ก็มีผลที่จะทำให้ Tag ไม่เจอ

S Beam


Samsung จับเอาเทคโนโลยีอย่าง NFC และ WiFi ผสมผสานกันทำให้เกิด S Beam ขึ้นมาในการใช้โอนถ่ายข้อมูลระหว่างเครื่อง SIII จากเดิมที่ android มี android beam อยู่แล้ว แต่คราวนี้เราสามารถทำการส่งไฟล์ที่หลากหลายมากขึ้นทั้งภาพ, เพลง, วีดีโอ หรือเอกสาร เพียงแค่นำเครื่อง SIII มาแตะให้เครื่องรู้จักกันก่อน (เหมือนสร้างการเชื่อมต่อ ด้วย NFC) หลังจากนั้นก็สามารถทำการโอนข้อมูล ได้ผ่านทาง WiFi ของทั้ง 2 เครื่องด้วยความเร็วสูงสุด 300Mbps

AllShare Cast
หลายครั้งที่เล่นเกมดูหนังจากเครื่องโทรศัพท์แล้วมันไม่สะใจเพราะจอเล็ก การเชื่อมต่อแบบไร้สายแล้วให้ภาพขึ้นจอโทรทัศน์จะเป็นอะไรที่ยอดเยี่ยมมาก แต่โทรทัศน์เครื่องนั้นต้องรองรับ คุณสมบัติ DLNA? หรือ Digital Living Network Alliance (แต่เพราะเป็นของใหม่ โทรทัศน์ที่ใช้กันอยู่ส่วนใหญ่จะไม่่รองรับ) ดังนั้น Samsung เลยจัดหาอุปกรณ์ที่ชื่อว่า AllShare Cast Dongle เป็นอุปกรณ์เสริม (ซื้อเพิ่ม) ใช้เชื่อมต่อกับโทรทัศน์ไว้ให้ด้วยนั่นเอง

จริงๆ แล้วยังมีฟีเจอร์อื่นๆ ที่น่าสนใจแฝงมาอีกมากมาย อาทิเช่น ถ่ายวีดีโอไปก็สามารถถ่ายรูปได้ด้วย, Face Slideshow แม้เราถ่ายภาพเป็นกลุ่มแต่ตัวเครื่องสามารถสร้าง Slideshow แยกภาพให้กับแต่ละคน, มีแอพฯ ที่ติดตั้งมาพร้อมกับเครื่องมากมาย อาทิเช่น ChatON โปรแกรมแชตจากค่าย Samsung เอง, แต่ตัวที่น่าสนใจคือ Flipboard แอพฯ อ่านข่าวในรูปแบบนิตยสาร ที่ก่อนหน้านี้พิชิตใจผู้ใช้ iOS มาทั่วโลก และตอนนี้ก็พร้อมแล้วสำหรับ android

และนี่คือตัวอย่างภาพสวยๆ จากกล้อง 8 ล้านพิกเซล

กลยุทธ์การสร้างความแตกต่างในตัว Samsung Galaxy?SIII ด้วยการนำเสนอประสบการณ์การใช้งานที่สอดคล้องและเข้าใจผู้บริโภค สามารถลบภาพลักษณ์?android ที่เดิมเหมือนหุ่นยนต์และแข็งทื่อออกไปได้ ถือเป็นก้าวสำคัญอีกครั้งหนึ่งของ Samsung และไม่แปลกใจเลยที่ใครๆ จะต้องบอกว่าคู่แข่งตัวจริงของ Apple iPhone มาถึงแล้ว

"thumbsup" (อ่าน ธั๊ม’ส-อัพ) คือชุมชนของ "นักเรียนการตลาดตลอดชีวิต" เรามีข่าวสาร, บทความ, บทสัมภาษณ์ ตลอดจน event ที่นักการตลาดหลายคนชื่นชอบ เช่น Spark Conference, Digital Matters

15 thoughts on “Samsung Galaxy SIII ความลงตัวของการออกแบบ, นวัตกรรม และความเข้าใจ (ภาคจบ)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.