Ebay จบสัญญากับ Sanook แบบเงียบๆ

by | August 18, 2012
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

คิดว่าหลายคนคงพอจำได้เกี่ยวกับความร่วมมือของเว็บท่าอันดับหนึ่งของไทย Sanook.com กับยักษ์ใหญ่อีคอมเมิร์ซโลกอย่าง Ebay ในการเปิดตัวเว็บไซต์ Shopping.co.th เมื่อสี่ปีที่แล้วได้ วันนี้พอเรากลับเข้าไปดูด้วยการพิมพ์ Ebay.co.th ก็พบว่าแทนที่จะ redirect ไปที่ Shopping.co.th (หรือ http://shopping.sanook.com/) อย่างเคย ก็ปรากฏว่าส่งคนไปที่ http://export.ebay.co.th แทน ซึ่งเป็นการบอกได้ชัดเจนว่าสัญญาในการทำงานร่วมระหว่าง Sanook และ Ebay จบลงแล้วนั่นเอง

ต่อบุญ พ่วงมหา สมัยยังเป็นประธานเจ้าหน้าที่บริหาร Sanook ออกมาแถลงข่าวร่วมกับ Ebay

ย้อนอดีตไปเมื่อวันที่ 28 พฤษภาคม 2550 หรือเมื่อ 4 ปีที่แล้ว Sanook ได้ประกาศจับมือกับ Ebay ในการขยายตลาดอีคอมเมิร์ซในไทย โดยเริ่มให้บริการประมูลซื้อขายสินค้าออนไลน์ทั้งภายในประเทศและ ระหว่างประเทศผ่านแพลตฟอร์มของ Ebay ทั่วโลก? โดยได้มีการตั้งบริษัทลูกขึ้นมาบริหารเว็บไซต์นี้โดยเฉพาะ ซึ่งบริษัทดังกล่าวจะเป็นบริษัทที่ Sanook ถือหุ้น 100% ขณะที่ Ebay จะเป็นผู้ให้คำปรึกษาและความรู้เกี่ยวกับการทำอีคอมเมิร์ซ

จากการสังเกตการณ์ของเราในช่วงหลายปีที่ผ่านมา Shopping.co.th นั้น ก็มีคนมาใช้บริการในระดับกลางๆ แต่ไม่ได้มีกระแสความนิยมหวือหวาแต่อย่างใด สถานะในปัจจุบันทาง Sanook เอง ก็ยังคงดำเนินการต่อไปเรื่อยๆ เพื่ออำนวยความสะดวกให้ผู้ใช้บริการสามารถทำธุรกิจอีคอมเมิร์ซ และซื้อขายสินค้าออนไลน์ได้ ปัจจุบันทาง Sanook แจ้งว่ามีสมาชิกเว็บไซต์กว่า 300,000 ราย ที่สามารถทำการซื้อขายสินค้าออนไลน์ กับผู้ใช้บริการในประเทศไทยที่ประกอบไปด้วย ผู้ประกอบการทุกระดับ ทั้งผู้ค้ารายย่อย ร้านค้า และผู้ประกอบการ SME ด้วยสินค้าที่หมุนเวียนในระบบกว่า 500,000 ชิ้น จึงสามารถตอบสนองความต้องการของทั้ง ผู้ซื้อ และผู้ขาย

อย่างไรก็ตาม ช่วงนี้ถือว่าเป็นช่วงที่น่าติดตามเกี่ยวกับวงการอีคอมเมิร์ซในบ้านเรา เพราะแม้ว่าดีล Ebay-Sanook จะจบลง แต่ทาง Sanook เองก็เริ่มเปิดธุรกิจใหม่อย่าง Dealfish ในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา แถมมีโฆษณาทีวีออกมายกใหญ่ และซับซ้อนไปกว่านั้นก็คือ จู่ๆ ก็มีข่าวลือออกมาว่าทางบริษัท MIH ซึ่งเป็นเจ้าของเก่าของทาง Sanook นั้นจะปิดตัว Dealfish และรีแบรนด์เป็น OLX แต่สำหรับเมืองไทยก็ยังเห็นใช้ Dealfish อยู่ ไม่ได้มีการรีแบรนด์แต่อย่างใด อาจเป็นเพราะ Sanook ปัจจุบันควบคุมโดย Tencent แล้วก็ได้ จึงไม่มีการรีแบรนด์?

An Internet believer. Live and breathe digital around Southeast Asia more than a decade. Currently, I am running a Digital PR & Content Agency named 'Moonshot' in Bangkok, Thailand.

6 thoughts on “Ebay จบสัญญากับ Sanook แบบเงียบๆ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.