Google จับมือยักษ์ใหญ่ PayPal, VeriFone และ 4 ค่ายมือถืออเมริกาดัน mobile payment เต็มรูปแบบ

by | August 13, 2012
0
shares
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

เรื่องราวของ Mobile payment หรือการชำระเงินผ่านโทรศัพท์มือถือยังเป็นเรื่องที่ต้องจับตามองกันต่อไป เพราะกูรูทุกสื่อต่างมองเป็นเสียงเดียวกันว่านี่คือแนวโน้มที่กำลังมาและจะต้องเกิดขึ้นแน่นอนไม่ช้าก็เร็ว ด้วยความที่เทคโนโลยีและไลฟ์สไตล์ของผู้บริโภคที่ต้องการความสะดวกและรวดเร็วมากขึ้นเรื่อยๆ ทำให้การชำระเงินด้วยวิธีเดิมๆ ไม่เพียงพออีกต่อไป วันนี้ Google ก็ได้จับมือกับพันธมิตรยักษณ์ใหญ่ในสหรัฐอเมริกาออกมาประกาศก้าวใหม่ของ mobile payment อีกขั้น ลองมาดูกันว่าก้าวนี้จะถึงฝัน หรือจะยังเป็นแค่อีกก้าวระหว่างการเดินทาง

การร่วมมือกันของยักษ์ใหญ่หลายค่ายในสหรัฐอเมริกาเพื่อผลักดัน Mobile payment ในครั้งนี้ เป็นการรวมตัวกันของเจ้าแห่งโลกอินเทอร์เน็ตอย่าง Google ร่วมมือกับ 4 ค่ายผู้ให้บริการมือถือของสหรัฐอเมริกาอย่าง Verizon, Sprint, T-Mobile และ AT&T รวมไปถึง VeriFone, Intuit และ ISIS เพื่อตั้งเป็นหน่วยงานที่เรียกว่า Mobile Payments Committee ขึ้น โดยจุดประสงค์ของหน่วยงานนี้ก็เพื่อตั้งมาตรฐานกลางของอุตสาหกรรม ซึ่งดูเหมือนความพยายามในครั้งนี้จะยิ่งใหญ่และดูมั่นคงกว่าครั้งอื่นๆ ที่เคยมีมา นั่นก็เพราะ committee นี้มีสถาบันทางการเงินชั้นนำของโลกเข้าร่วมสนับสนุนด้วย ไม่ว่าจะเป็น?Wells Fargo, Captial One, American Express, Discover, Mastercard รวมถึง Visa

จุดประสงค์หลักของ Mobile Payments Committee ก็คือการสร้างความเชื่อมโยงระหว่างร้านค้าต่างๆ การสร้างวิธีการชำระเงินทางโทรศัพท์มือถือที่ลูกค้าสามารถเข้าถึงได้อย่างง่ายดาย การสร้างแนวปฏิบัติที่ดีที่สุดเพื่อเป็นตัวอย่างให้คนทั่วไปสามารถเอาไปประยุกต์ใช้ได้ รวมถึงการทำงานร่วมกันระหว่างโครงข่ายและองค์กรต่างๆ ได้อย่างไม่มีปัญหา นอกจากนั้น committee นี้ยังจะมีหน้าที่ในการประสานงานและการล็อบบี้หน่วยงานที่ควบคุมข้อกำหนดต่างๆ ทางกฎหมายเพื่อให้ทุกอย่างราบรื่นที่สุด ?รวมถึงการให้ความรู้ความเข้าใจที่ถูกต้องแก่ร้านค้าต่างๆ และผู้บริโภคเพื่อให้มีการนำไปใช้งานได้เกิดประโยชน์สูงสุดอีกด้วย

คววามเห็นผู้แปล:?หากมองกันในแง่ของความตั้งใจผลักดันแล้ว ต้องยอมรับว่าในครั้งนี้ Mobile Payments Committee ดูเป็นเรื่องเป็นราวที่สุดแล้ว ด้วยความร่วมมือของ”ยักษ์ใหญ่”หลากหลายราย รวมถึงสถาบันการเงินอีกมากมาย ทำให้ committee นี้ดูมีความแข็งแรงและเต็มไปด้วยแรงผลักดันอย่างจริงจัง แตกต่างจากความพยายามของแต่ละบริษัทหรือองค์กรที่เปิดให้บริการของใครของมัน แต่ไม่สามารถดันให้ mobile payment เกิดในตลาดทั่วไปได้อย่างจริงจัง

หากดูรายชื่อของบริษัทชั้นนำต่างๆ ที่อยู่ใน committee น่าจะเรียกได้ว่าแต่ละรายมีความต้องการที่จะให้ mobile payment เกิดให้ได้อย่างเต็มตัวด้วยกันทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็น Google หรือค่ายมือถือต่างๆ รวมถึงสถาบันการเงินทั้งหลาย ทุกคนต่างเห็นตรงกันว่าพฤติกรรมของผู้บริโภคได้เปลี่ยนไปแล้วหลังจากที่โทรศัพท์มือถือและ ecosystem ของระบบปฏิบัติการต่างๆ ได้ก้าวกระโดดจนทำให้ผู้ใช้งานอุปกรณ์มือถือเหล่านี้ต้องการการชำระเงินด้วยวิธีที่สะดวกกว่าเดิม และเข้าถึงได้ทุกที่ทุกเวลามากกว่าเดิม ดังนั้นการรวมตัวกันในครั้งนี้ นอกจากเพื่อสร้างโอกาสใหม่ๆ ในการสร้างรายได้แล้ว ในอีกมุมหนึ่งยังเป็นการดิ้นรนเพื่อให้ตัวเองไม่หลุดไปจากขบวนรถไฟที่กำลังแล่นไปเรื่อยๆ อีกด้วย

ภาพประกอบจาก www.ettend.com

Mobile payment ถือเป็นกระแสที่หลายๆ บริการ โดยเฉพาะบริการบนโลกออนไลน์ยุคใหม่ๆ กำลังตั้งตารอกันอย่างใจจดใจจ่อ เพราะแม้ทุกวันนี้เราจะสามารถชำระเงินผ่านโทรศัพท์มือถือได้อยู่แล้ว แต่ในหลายๆ บริการ หลายๆ โอกาส และหลายๆ พื้นที่บนโลกนี้ การชำระเงินบนโทรศัพท์มือถือยังเข้าไม่ถึงและยังไม่สะดวกเพียงพอ นอกจากนั้นเรื่องของความปลอดภัยยังเป็นประเด็นที่ทั้งผู้บริโภคและร้านค้าต่างๆ ยังมีความไม่มั่นใจอยู่ค่อนข้างสูง ดังนั้นการผลักดันให้มีมาตรฐานที่เหมาะสม เข้าถึงได้ง่าย ปลอดภัย และใช้งานง่าย รองรับหลากหลายรูปแบบการใช้งาน จึงเป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างมากและผู้ให้บริการรายต่างๆ กำลังมองหาอยู่

เรียกได้ว่า Mobile Payments Committee เปิดตัวได้สวยงามทีเดียวหากดูจากรายชื่อและประสบการณ์ของบริษัทต่างๆ ที่เข้าร่วม แต่การจะผลักดันให้เกิดมาตรฐานที่ดี เหมาะสมกับความต้องการของธุรกิจต่างๆ ทั่วโลกและไม่เอื้อต่อใครคนใดคนหนึ่งคงจะเป็นเรื่องที่ท้าทายอยู่พอสมควร และคงจะเป็นเรื่องที่ต้องใช้เวลาในการพัฒนาอีกสักพักใหญ่ๆ แต่เราก็ได้แต่หวังว่าเราจะได้เห็นอะไรใหม่ๆ ออกมาเพื่อตอบโจทย์มนุษย์สมาร์ทโฟนอย่างเราๆ ได้ในเร็ววันนี้ แล้วเมื่อวันนั้นมาถึง เราคงจะได้เห็นการปรับตัวของบริการและสถาบันต่างๆ อีกมากมายทีเดียว

ที่มา:?DroidDogg

I'm a big Google and Android fan who enjoys the surprises the innovations bring. My past experience includes business development in a mobile operator, an online business, a big multinational company and I'm currently working as a marketing consultant.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.