บทสัมภาษณ์พิเศษ: มองทิศทาง Startup ไทยผ่านสายตา Incubator แดนอาทิตย์อุทัย

by | August 17, 2012
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

ในงาน Khun Seuk VS Samurai Startup Pitching ที่เกิดจากความร่วมมือระหว่างไทยและญี่ปุ่นนั้น ทีมงาน thumbsup มีโอกาสได้สัมภาษณ์ Goda George ผู้ก่อตั้งและ CEO WEGLO Inc.?หนึ่งในผู้สนับสนุนและจัดงานในครั้งนี้ เราลองไปพูดคุยและพบมุมมองของชาวญี่ปุ่นที่มีต่อ Startup กันบ้างดีกว่า

thumbsup: ช่วยแนะนำ 01Booster และ Weglo ในแง่การสนับสนุน Startup
George: สำหรับ 01Booster (ดำเนินงานโดย Open Meetup Inc.) เป็นผู้ให้ Office Space สำหรับ Startup (ไม่ใช่แค่เพียง IT Startup แต่ครอบคลุมไปถึงกลุ่ม Non-IT ด้วย) นอกจากนี้เรายังเป็นที่ปรึกษาและช่วยเชื่อมโยง Startup กับเครือข่ายที่เรามีอยู่ ในอนาคต 01Booster มีแผนว่าจะสนับสนุนด้านเงินทุนด้วยเช่นกัน ในขณะที่ WEGLO เป็นหนึ่งในบริษัทของ 01Booster ช่วยสนับสนุนบริษัทต่างๆ ในการขยายตลาดไปสู่ต่างประเทศ

หมายเหตุ : 01Booster ได้รับการสนับสนุนจากหลายบริษัทอย่าง Next Market Inc. ในด้านการสร้างธุรกิจใหม่ๆ , Millennial Partners สนับสนุนในด้านการศึกษา และ iForce สนับสนุนด้านการจัดการด้านบุคคลในต่างประเทศ เป็นต้น พวกเราสนับสนุนธุรกิจในหลายรูปแบบครับไม่ว่าจะเป็นธุรกิจใหญ่หรือเล็ก

thumbsup: ธุรกิจประเภทไหนที่ทาง 01Booster ให้ความสนใจ
George: นอกจาก IT/Tech Startups แล้ว เรายังสนใจธุรกิจด้านการศึกษา ด้านสุขภาพด้วย

thumbsup: ?ถ้าให้จัดอันดับประเทศ 3 ประเทศในโซนภูมิภาคเอเชีย ประเทศไหนที่ VCs ในญี่ปุ่นให้ความสนใจในการลงทุนมากที่สุด
George: สำหรับผมก็มีอินโดนีเซีย, ไทยและเวียดนามนะครับ ส่วนสิงคโปร์ก็น่าสนใจแม้ประเทศจะเล็กแต่มีความพร้อมมาก บริษัทต่างชาติก็มักไปตั้งสำนักงานใหญ่สำหรับภูมิภาคนี้กันที่นั่น

thumbsup: ในแง่ของโอกาสและจุดแข็ง อะไรที่คุณคิดว่า Startup ไทยสามารถทำได้ และอะไรที่ช่วยทำให้ Startup ไทยสามารถเติบโตไปสู่ระดับภูมิภาคและระดับโลกได้
George: ?จริงๆ ประเทศไทยเจอสถานการณ์คล้ายๆ กับที่ญี่ปุ่นนะครับ คืออุปสรรคในเรื่องของภาษา การที่ต่างชาติจะรู้จัก Startup ไทยได้นั้นไม่ง่ายเพราะมีเรื่องของภาษาท้องถิ่น ในเบื้องต้นสิ่งที่จะช่วยได้คือการจัด event และมีให้ Pitching เป็นภาษาอังกฤษก็จะทำให้ต่างชาติรู้จักมากขึ้น

ส่วนในระดับมหภาค ก็ต้องมีการสร้างเครือข่ายขยายออกไปให้ได้ ไทยเป็นประเทศที่โดดเด่นทางด้านการผลิตมากครับ แต่ด้านไอทีอาจยังตามหลังอยู่บ้าง ในขณะเดียวกันในแง่ของเศรษฐกิจและระดับรายได้ก็ยังถือว่าแข็งแรง ดังนั้นการร่วมมือกับต่างประเทศมากขึ้น เงินทุนจึงเป็นเรื่องที่สำคัญ ที่จะทำให้ขยับขยายออกไปได้

thumbsup: คุณคาดหวังจะได้เห็นอะไรเกี่ยวกับ Startup ในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า
George: ?การเปลี่ยนแปลงที่ดีขึ้น? ผมมีการจัดงานต่างๆ เกี่ยวข้องกับไทยในญี่ปุ่นหลายงาน อย่างคนญี่ปุ่นขณะนี้ก็สนใจประเทศไทยมากขึ้นเรื่อยๆ นะครับ? ซึ่งผมก็หวังจะเห็นความร่วมมือระหว่างญี่ปุ่นกับไทยในการช่วยกันผลักดันให้ Startup เติบโตไปด้วยกัน

thumbsup:?อยากฝากอะไรถึง Startup ไทยบ้าง
George: Startup ไทยมีความสามารถเยอะนะครับ แต่ต่างชาติอาจยังไม่ทราบในจุดนี้ ดังนั้นต้องหาโอกาสในการแสดงศักยภาพให้กับประเทศอื่นๆ ได้รับรู้ผ่านทางสื่อหรืองาน pitching ต่างๆ

Involving with direct experience and competency in Telecommunication industry on both sides of operators and foreign suppliers for more than decade long. The former Engineer turned to Product Development and Marketing in charge of Value Added Services on 3G network. She has been frequently invited as special speaker by various institutions and organizations, as well as has written many academic articles for the topics of Telecom Industry, Mobile Marketing and Startup Scene.

2 thoughts on “บทสัมภาษณ์พิเศษ: มองทิศทาง Startup ไทยผ่านสายตา Incubator แดนอาทิตย์อุทัย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.