Tencent จ่าย 27 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ฮุบหุ้นบริษัทเกมสิงคโปร์ถึง 49%

by | August 17, 2012
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+


เจ้าพ่อโลกออนไลน์แดนมังกรอย่าง Tencent ประกาศสิทธิ์ครอบครองหุ้น 49% ของบริษัทเกมสัญชาติสิงคโปร์อย่างเป็นทางการด้วยดีลมูลค่า 27 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ตามแผนการเข้าสู่ตลาดเกมออนไลน์ทั่วโลกซึ่งเป็นยุทธศาสตร์หลักของบริษัท

บริษัทเกมสิงคโปร์รายนี้มีชื่อว่า Level Up เป็นบริษัทเกมออนไลน์ที่กำลังบุกตลาดบราซิล ฟิลิปปินส์ และอินเดียอย่างจริงจัง โดยแตกไลน์สู่ธุรกิจนิตยสารและสิ่งพิมพ์เกี่ยวกับเกมบนความร่วมมือกับกลุ่มทุนใหญ่ในสหรัฐฯ

ดีลที่เกิดขึ้นได้รับความสนใจจากทั่วโลก เพราะ Tencent นั้นเป็นบริษัทจีนที่เน้นหนักเรื่องการขยายฐานตลาดนอกประเทศจีนด้วยการซื้อบริษัทเกมออนไลน์อย่างต่อเนื่อง โดยที่ผ่านมา Tencent มีผลงานหลักคือโปรแกรมแชตชื่อดังของจีนอย่าง QQ ซึ่งได้รับความนิยมอย่างมากตลอดหลายปี และ QQ นี้เองที่ทำให้ Tencent กลายเป็นบริษัทอินเทอร์เน็ตรายใหญ่ที่สุดของจีนที่มีมูลค่าตลาดสูงถึง 5.7 หมื่นล้านดอลลาร์ บนรายได้ 1.7 พันล้านดอลลาร์และกำไร 492 ล้านดอลลาร์ (ตัวเลขไตรมาสล่าสุด)

Level Up และ Tencent เคยประกาศดีลมูลค่า 27 ล้านดอลลาร์ดังกล่าวมาตั้งแต่เดือนมกราคม ทำให้โลกไม่แปลกใจที่ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร Tencent อย่าง Pony Ma (ภาพด้านบน) ออกมากล่าวในเดือนพฤษภาคมว่าบริษัทต้องการลงทุนเพื่อปรับปรุงบริการเครือข่ายสังคม, อุปกรณ์พกพา, การค้นหา และการค้าออนไลน์ ซึ่งจุดนี้ Tencent ให้ข้อมูลว่าธุรกิจเกมออนไลน์นั้นสร้างเงินให้กับ Tencent มากกว่า 875 ล้านเหรียญสหรัฐ คิดเป็นสัดส่วนเกือบครึ่งของรายได้รวมของบริษัท

วันนี้ Tencent ระบุว่าครองส่วนแบ่ง 30% ในตลาดบริการเครือข่ายสังคมและเว็บไซต์เกมของจีน โดยนอกจากขยายฐานในจีนและเอเชีย Tencent ยังลงทุนในบริษัทเกมสัญชาติอเมริกันอย่าง Activision Blizzard ซึ่งเพิ่งประกาศนำเกมฮิต Call of Duty ไปทำตลาดในจีน ขณะเดียวกัน Tencent ยังซื้อหุ้นส่วนน้อยของ Epic Games บริษัทผู้สร้างเกม Unreal Engine และ Infinity Blade ด้วย

ที่มา: The Next Web

"thumbsup" (อ่าน ธั๊ม’ส-อัพ) คือชุมชนของ "นักเรียนการตลาดตลอดชีวิต" เรามีข่าวสาร, บทความ, บทสัมภาษณ์ ตลอดจน event ที่นักการตลาดหลายคนชื่นชอบ เช่น Spark Conference, Digital Matters

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.