The Startup Owner’s Manual หนังสือที่ Startup ทุกคนควรมีติดไว้

by | August 19, 2012
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

หนังสือ Startup ที่พูดถึงกฏต่างๆ ในการทำธุรกิจ หรือเนื้อหาแนวสร้างแรงบันดาลใจนั้นมีให้เห็นอยู่มาก แต่หนังสือที่จะเรียกว่าเป็นคัมภีร์ หรือคู่มือที่ต้องมีติดไว้สำหรับคนที่เป็น Startup แล้ว หนังสือเล่มนั้นควรเป็น ?The Startup Owner?s Manual : The Step-by-Step Guide for Building a Great Company?

หนังสือเล่มนี้แต่งขึ้นโดย Steve Blank และ Bob Dorf ซึ่งมีประสบการณ์คลุกคลีในแวดวง Startup มาโดยตลอดช่วงอายุการทำงาน และอย่าง Blank เองก็สอนวิชาด้านผู้ประกอบการที่ Standford, U.C. Berkeley และ Columbia โดยหนึ่งในลูกศิษย์ลูกหาของ Blank อย่าง Eric Ries ก็เป็นผู้แต่งหนังสือเล่มดังอย่าง The Lean Startup ด้วยเช่นกัน

The Startup Owner?s Manual ถ่ายทอดเนื้อหาและสิ่งที่ Startup จำเป็นต้องรู้และควรทำ สร้างความเข้าใจกันใหม่ เช่น Startup นั้นไม่ใช่เวอร์ชั่นขนาดย่อมๆ ในรูปแบบของบริษัทใหญ่ ที่จะจัดการและบริหารในรูปแบบนั้นได้,? เรื่องกฏ 14 ประการที่เป็นเสมือนคำแถลงการที่ Startup ควรรู้ก่อนเริ่มพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้กับลูกค้า อาทิเช่น การนำแนวคิดการพัฒนาซอฟแวร์อย่าง Agile มาใช้, การแนะนำให้ใช้ Business Model Canvas ซึ่งเป็นรูปแบบที่เหมาะสมต่อการปรับเปลี่ยน และมองเห็นภาพรวมได้อย่างชัดเจนมากกว่ามานั่งดูแผนธุรกิจที่เขียนขึ้นมาหนาๆ เป็นเล่มแต่จับต้องและมองภาพแทบไม่ออก

ไล่เรียงเนื้อหาไปสู่ขั้นตอนที่เริ่มลงมือทำ ทั้งการออกแบบโมเดลธุรกิจ, การค้นหากลุ่มลูกค้า, ค้นหาปัญหาและความต้องการลูกค้า, การพัฒนาผลิตภัณฑ์และทดสอบว่าตอบโจทย์ลูกค้าจริงหรือไม่, การตรวจสอบโมเดลธุรกิจที่ออกแบบมา, การค้นหาช่องทางและจัดจำหน่ายและอื่นๆ อีกมากมายที่สมกับเป็นหนังสืออ้างอิงที่ดีที่สุดของ Startup ในเวลานี้

นอกจากนี้ในส่วนท้ายของหนังสือยังมี Checklists? ของแต่ละขั้นตอนไว้หมดว่าเราได้ทำครบแล้วตามเป้าหมายของขั้นตอนนั้นๆ หรือยัง และอะไรคือผลลัพธ์ที่ควรจะได้จากขั้นตอนนี้ อาทิเช่น การประเมินโอกาสทางการตลาดต้องประกอบไปด้วยอะไรบ้าง, การประเมินว่าผลิตภัณฑ์ของเรามีฟีเจอร์หรือประโยชน์อะไรที่ลูกค้าจะสนใจและอยากใช้งาน, การประเมินการสร้างสายสัมพันธ์กับลูกค้า เป็นต้น เรียกว่าแค่ Checklists นี่ก็คุ้มแล้ว

หนังสือเล่มนี้ไม่ใช่หนังสือที่จะซื้อมานั่งอ่านแแบบรวดเดียวจบประเภทนวนิยาย แต่มันเป็นเสมือนยาสามัญประจำ Startup ที่ควรมีติดไว้ เป็นคู่มือนำทางตลอดการดำเนินธุรกิจ และแม้จะไม่ใช่ตัวการันตีว่าถ้าคุณทำตามแล้วจะประสบความสำเร็จแบบสุดๆ แต่อย่างน้อยมันก็เป็นแนวทางที่เหมาะสมสำหรับ Startup และช่วยลดความผิดพลาดที่จะเกิดขึ้นไปได้มาก

ปิดท้ายกันด้วยวีดีโอคลิปของผู้แต่ง Steve Blank ที่ฝากข้อคิดดีๆ 5 ข้อสำหรับ Startup ทุกคน

Involving with direct experience and competency in Telecommunication industry on both sides of operators and foreign suppliers for more than decade long. The former Engineer turned to Product Development and Marketing in charge of Value Added Services on 3G network. She has been frequently invited as special speaker by various institutions and organizations, as well as has written many academic articles for the topics of Telecom Industry, Mobile Marketing and Startup Scene.

5 thoughts on “The Startup Owner’s Manual หนังสือที่ Startup ทุกคนควรมีติดไว้

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.