โรงเรียนไฮเทค ใช้ Facebook Timeline สอนประวัติศาสตร์

by | September 18, 2012
0
shares
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

ที่ผ่านมาตั้งแต่ Facebook?เริ่มมีการปล่อยให้ทุกคนใช้งานหน้าจอในรูปแบบ Timeline ก็มีกระแสของคนไม่ชอบถึงการแสดงผลที่ดูแล้วงง ๆ อยู่ไม่น้อย แต่ข่าวนี้ถือเป็นการนำ Timeline มาดัดแปลงในด้านการศึกษา เพราะถือเป็นมิติใหม่ของการเรียนการสอนวิชาประวัติศาสตร์ เมื่อหลายโรงเรียนในต่างประเทศเริ่มนำ Facebook Timeline มาใช้เป็นสื่อการสอนที่เข้าใจง่ายและเด็ก ๆ ให้ความสนใจ

หมดยุคแล้วสำหรับครูประวัติศาสตร์พันธุ์ในยุคเก่า ๆ ที่อ่านตำราเล่มหนา ๆ มาเปิดสอนให้นักเรียนฟัง ตอนนี้โรงเรียนในกรุงอัมสเตอร์ดัมที่ชื่อว่า 4e Gymnasium หันมาประยุกต์หนึ่งในคุณสมบัติพิเศษของเครือข่ายสังคมชื่อดังอย่าง Facebook Timeline ในการเรียบเรียงลำดับเหตุการณ์ในประวัติศาสตร์ให้ดูง่ายขึ้น

ครูวิชาประวัติศาสตร์ของโรงเรียนนี้เล็งเห็นความใช้งานง่ายหรือ user-friendly ของ Facebook Timeline ซึ่งทำให้ชาวเครือข่ายสังคมสามารถไล่ดูเหตุการณ์สำคัญในชีวิตของตัวเองหรือเพื่อนฝูงได้สะดวกในเวลารวดเร็ว จึงเกิดเป็นแรงบันดาลใจในการนำมาปรับใช้ให้นักเรียนสามารถดูลำดับเหตุการณ์สำคัญทางประวัติศาสตร์ได้เข้าใจง่ายยิ่งขึ้น ซึ่งผลที่ได้นั้นต้องถือว่าประสบความสำเร็จงดงามเลยทีเดียว

บน Facebook นักเรียนสามารถโพสต์ข้อสงสัยบน page ขณะเดียวกันก็สามารถแทรกลิงก์ข้อมูลเพิ่มเติม และสื่อสารกับเพื่อนถึงบทเรียนเหตุการณ์ที่ได้เรียนรู้อย่างทันใจ

ไม่เพียงในห้องเรียน ตัว Page บทเรียนประวัติศาสตร์ยังเปิดกว้างให้ผู้สนใจสามารถเข้ามาศึกษาและเข้ามากด Like เพื่อเผยแพร่ Page ที่มีประโยชน์นี้บน Facebook Timeline ของผู้ที่ไม่ใช่นักเรียนได้ ซึ่งไม่แน่ Facebook Timeline อาจจะถูกนำไปใช้ในการเรียนวิชาประวัติศาสตร์ของชาติอื่นในวงกว้างก็ได้

ที่มา: PSFK

"thumbsup" (อ่าน ธั๊ม’ส-อัพ) คือชุมชนของ "นักเรียนการตลาดตลอดชีวิต" เรามีข่าวสาร, บทความ, บทสัมภาษณ์ ตลอดจน event ที่นักการตลาดหลายคนชื่นชอบ เช่น Spark Conference, Digital Matters

One thought on “โรงเรียนไฮเทค ใช้ Facebook Timeline สอนประวัติศาสตร์

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.