ฉลอง “กังนัมสไตล์” 81 ล้านวิว และสาเหตุที่ทำให้มันดังบน Social Media

by | September 1, 2012
0
shares
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

UPDATED 2: ล่าสุดวันที่ 21 ธันวาคม 2555 กังนัมสไตล์ทะลุ 1,000 ล้านวิวแล้ว
UPDATED: ล่าสุดวันที่ 6 กันยายน 2555 กังนัมสไตล์ทะลุ 100 ล้านวิวแล้ว

เสาร์ อาทิตย์มาอ่านเรื่องเบาๆ กันครับ… ออกตัวดังเอี๊ยดว่านี่ไม่ใช่ข่าว แต่ผมแค่อยากเขียนสรุปว่า เจ้าคลิปวิดีโอ กังนัมสไตล์ คืออะไร ทำไมถึงดัง อย่างละเอียด ไปเจอในวิกิพีเดียเลยรวบรวมเรียบเรียงมาแปลให้เข้าใจกันง่ายๆ ใน thumbsup ครับ เชิญเสพย์

กังนัมสไตล์ (Gangnam Style) เป็นเพลงเกาหลีที่ออกมาในปี 2555 โดยนักร้องเพลงแรพเกาหลี Psy (ปาร์ค แจ ซอง อายุ 35 ปี) ตัวของเขาเป็นที่รู้จักดีอยู่แล้วระดับหนึ่งในเรื่องมิวสิควิดีโอที่ตลกขบขัน และออกรายการโทรทัศน์บ่อยครั้ง ล่าสุดได้ทำเพลง “กังนัมสไตล์” ออกมา ก็ได้รับการบอกต่อบน Social Media ดังเป็นไฟลามทุ่ง จนได้รับการถ่ายทอดออกอากาศผ่านสื่อกระแสหลักแทบทุกราย เช่น CNN, Bloomberg, Wall Street Journal ตลอดจนมีดารานักร้องพูดถึงคลิปนี้มากมายทั่วโลก จนตอนนี้ “กังนัมสไตล์” มีคนทั่วโลกเข้าไปสนุกกับท่าเต้นคาวบอยสุดฮาของเขาครบ 81 ล้านวิวแล้ว

คำว่า “กังนัม” เป็นชื่อย่านหรูสุดเทรนดี้ในเกาหลี แต่มีความหมายในภาษาเกาหลีว่า “luxurious lifestyle” ซึ่งไปคล้องจองกับความดังของย่านพอดี ในมิวสิควิดีโอนี้ถ้าดูดีๆ จะเห็นว่า Psy ก็เต้นไปรอบๆ ย่านกังนัม โดยเพลงนี้มีความหมายเกี่ยวกับ แฟนสาวผู้ดีพร้อมทุกสิ่งอย่าง ผู้รู้ว่าเมื่อไหร่จะทำตัวเรียบร้อย และเมื่อไหร่จะซ่าส์เป็นนางแมวป่า? (the perfect girlfriend who knows when to be refined and when to get wild.)

การเริ่มต้น

Psy ออกซิงเกิลนี้เมื่อวันที่ 15 กรกฏาคม 2555 ตอนแรกเป็นที่รู้จักเล็กๆ ในกลุ่มแฟนของ Psy ที่เกาหลี แต่หลังจากที่แฟนๆ เริ่มแชร์บน Facebook, Twitter จนดารานักร้องเริ่มพูดถึงเพลงๆ นี้ ทั้งในและนอกสหรัฐอเมริกาเริ่มพูดถึง ทำให้เริ่มดังขึ้นเรื่อยๆ จนช่วงสิ้นเดือนกรกฏาคมก็กลายเป็นคลิปที่ดังไปทั่วโลกเพราะสื่อกระแสหลักเริ่มเห็นว่าน่าสนใจและเอาไปออกอากาศ และในวันที่ 4 สิงหาคมที่ผ่านมา The Los Angeles Times ก็เขียนถึง Psy ว่าดังแบบ “หยุดไม่อยู่” และสิ้นเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา Billboard Magazine ก็รายงานว่า Psy กระโดดขึ้น 8 อันดับบนการจัดอันดับเพลงบนโลก Social ของ Billboard Social 50 เอาชนะ Taylor Swift ขึ้นสู่อันดับที่ 1 เรียบร้อย? เทียบเท่ากับความสำเร็จที่ศิลปินดังๆ ในอเมริกาอย่าง Justin Bieber, Lady Gaga และ Adele เคยทำได้

ถึงแม้ว่ากระแส K-Pop จะดังมาแล้วพักใหญ่ๆ เพราะกระแสเกาหลีมาแรง แต่ก็ยังเป็นเรื่องยากสำหรับ K-Pop ที่จะไปอยู่ในชาร์ตเพลงต่างประเทศ รวมถึงสื่อกระแสหลักต่างๆ แต่พอมาถึง “กังนัมสไตล์” พวกเขาทำได้ และเข้ามาด้วยความแตกต่างอย่างตลกขบขัน แตกต่างกับบอยแบนด์หล่อๆ เท่ๆ ที่เคยมีมา เขามาพร้อมกับมาดที่ดูไม่เท่ แปลกประหลาด ท่าเต้นควบม้าสุดเจ๋ง ในมิวสิควิดีโอก็มีสีสันดูสดใส ดูแล้วสนุก และที่สำคัญคือ “น่าแชร์” เพราะมันตลก

ปัจจุบัน กังนัมสไตล์ มีคนดูทะลุ 80 ล้านครั้ง และขึ้นเป็นที่ 1 ใน YouTube Top 100 Music Videos ในวันที่ 28 สิงหาคม โดย? 47% มาจากสหรัฐอเมริกา? 7% จากสหราชอาณาจักร 6.8% จากแคนาดา

ทำไมถึงดัง?

สิ่งสำคัญที่ทำให้ “กังนัมสไตล์” ดังขนาดนี้ก็เป็นเพราะมันถูกเหล่าเซเลบฯ คนดังทั้งหลายจำนวนมากพูดถึง และตัวมิวสิควิดีโอเองก็ตลก และน่าแชร์ ซึ่งอันนี้ถ้าต้องใช้เงินซื้อเพื่อให้ดังทั่วโลก คงเป็นเรื่องที่ยากมาก เท่าที่ผมอ่านดูในวิกิพีเดียก็มีการกล่าวถึงชื่อเซเลบเหล่านี้หลายร้อยคน (นอกจากนั้นเป็นพวก editor ของสำนักข่าวต่างๆ มาเขียนแนะนำสำนักพิมพ์ตัวเองในวิกิพีเดีย มีของไทยบางเจ้าด้วยนะครับ ฮาดี) หรือแม้แต่นักร้องดังที่ชอบเกาะกระแส Social อย่าง Katy Perry ก็ออกมาทวีตบน Twitter ว่า “Help, I’m in a Gangman-style K-hole.”

ปาร์จ แจ ซอง แห่ง Psy เองให้สัมภาษณ์กับรอยเตอร์สว่า ความดังของ “กังนัมสไตล์” ไม่ใช่มาจากการประชาสัมพันธ์ หรือการโฆษณาเลย และกล่าวว่า “ผมไม่ได้พยายามจะทำอะไรเลย ไม่ได้โปรโมทแบบนั้น ตอนแรกก็กะว่าจะให้แฟนๆ ในเกาหลีชมกัน ไม่ได้กะจะให้ดังทั่วโลกแบบนี้” ปาร์จ แจ ซองทราบว่าคนชอบเอาไปบอกต่อกันบน Social Media อย่าง YouTube และ Twitter ซึ่งแตกต่างจากหนุ่มหล่อสาวสวยใน K-Pop ทั่วไป ลองดูปฎิกิริยาของแฟนๆ ครับ รู้สึกเหมือนเราเองกำลังขำไหม?

แค่นี้ยังไม่พอ ฝ่ายการตลาดของค่ายต้นสังกัด Psy ก็ฉลาดพอที่จะออกคลิปใหม่ โดยล่าสุดวันที่ 14 สิงหาคมทางทีมงานได้ออกคลิปใหม่ที่ชื่อว่า?Oppa Is Just My Style โดยมีนักร้องเกาหลี Hyuna (ฮยอนอา) แห่งวง 4minute เพิ่มเข้ามา โดย Oppa Is Just My Style เป็นการตีความเพลง “กังนัมสไตล์” หรือพูดง่ายๆ ว่าเป็นเพลงที่เอาผู้หญิงมาร้องแก้กัน คล้ายๆ หนุ่มนาข้าวสาวนาเกลือนั่นเอง ตอนนี้มีคนชมมากกว่า 22 ล้านครั้งไปแล้ว (ณ วันที่ 1 กันยายน 2555)

ในกระแสของกังนัมสไตล์นั้น จะดังยิ่งๆ ขึ้นไปไม่ได้ถ้าไม่มีคนมาแซวนะครับ ถ้าเราลองเสิร์ชด้วยคำว่า “Parody” ก็จะเจอคลิปล้อเลียนมากมาย สำหรับเมืองไทยเราก็มี “กำนันสไตล์” ของคัตโตะ? (ผมเดาว่าโฆษณากับนกแอร์ เพราะไม่มีเหตุผลอะไรที่ควรจะไปเต้นหน้าเครื่องบินนกแอร์) น่าจะทะลุ 2 ล้านวิวเร็วๆ นี้ เพราะใส่แท็ก PSY, Parody เข้าไปเต็มที่

ท้ายนี้ มาชมคลิปนี้อีกครั้งฉลอง 81 ล้านวิวกับเขากันหน่อยครับ

ที่มา: วิกิพีเดีย

An Internet believer. Live and breathe digital around Southeast Asia more than a decade. Currently, I am running a Digital PR & Content Agency named 'Moonshot' in Bangkok, Thailand.

12 thoughts on “ฉลอง “กังนัมสไตล์” 81 ล้านวิว และสาเหตุที่ทำให้มันดังบน Social Media

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.