รวมขนาดของรูปที่ต้องใช้บน Facebook Page สำหรับ Timeline

by | October 22, 2012
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

รูปจาก http://mediafunnel.com

ที่ผ่านมาเราได้แนะนำวิธีการดูแลเครื่องมือ Social Media ไม่ว่าจะเป็น Facebook, Twitter, Instagram ในบทความหมวด How To และนี่ก็จะเป็นอีก 1 บทความ How To ที่จะช่วยในการเลือกใช้งานรูปภาพบน Facebook ที่เจ้าของเพจน่าจะต้องเอาใจใส่ครับ นอกจากข้อความที่จะเป็นสิ่งที่คอยสื่อสารแบรนด์ตามที่ต้องการแล้ว รูปก็เป็นสิ่งหนึ่งที่สำคัญที่จะช่วยให้สื่อออกไปได้เช่นกัน เพราะรูปหนึ่งรูปสามารถสื่อความหมายไปได้นับร้อยนับพัน แต่ปัญหาที่หลายคนมักจะเจอตั้งแต่ Facebook เปลี่ยนรูปแบบการแสดงผลเป็นแบบ Timeline นั่นคือรูปที่แสดงผลออกมาดูไม่สวยงาม ขาดๆ เกินๆ จึงเป็นที่มาของบทความที่จะบอกถึงขนาดเพื่อการใช้งานให้เหมาะสมในหน้า Facebook ซึ่งก็สามารถเอาไปใช้กับหน้า Facebook ส่วนบุคคลได้ด้วยเช่นกัน

รูป Profile

รูปที่จะบ่งบอกว่าเราคือใครหรือเป็นแบรนด์อะไร ควรมีขนาดไม่น้อยกว่า 180 * 180 พิกเซล แต่ในการแสดงผลบนหน้าจอจะแสดงเพียงแค่ 160 * 160 พิกเซลเท่านั้น ดังนั้นเวลาจะกำหนดขนาดหรือออกแบบ ต้องคิดเผื่อการแสดงผลไปด้วยอีกนิดนึงครับ

รูป Cover Page

รูปที่มีส่วนสำคัญอย่างยิ่งในการสื่อสารกับคนอ่าน เพราะนี่คือรูปแรกที่ผู้เข้ามาเปิดหน้าจอได้เห็น โดยทาง Facebook กำหนดให้สามารถใช้รูปได้โดยมีความกว้างมากกว่า 720 พิกเซล แต่สำหรับขนาดที่ดีที่สุดที่แสดงผลบนหน้าจอ ได้แก่ 851 * 315 พิกเซล โดยจะต้องเป็นไฟล์ Jpeg และมีขนาดไฟล์ไม่น้อยกว่า 100KB

และที่สำคัญ ในรูปนั้นจะต้องทำตามกฎของทาง Facebook ที่มีอยู่ 4 ข้อ ได้แก่

  • ต้องไม่มีราคาหรือข้อมูลในการชวนซื้อ
  • ต้องไม่มีข้อมูลในการติดต่อสอบถาม
  • ต้องไม่มีสิ่งต่างๆ ที่จะอ้างอิงหรือชวนกด Like หรือ Share
  • ต้องไม่มีข้อความเชิญชวนให้ทำกิจกรรมต่างๆ

รูป Thumbnail ที่แสดงใต้ Cover Page

กล่องที่อยู่ใต้ Timeline มันจะเป็น Application ต่างๆ รวมทั้งเป็นการแสดงรูปและจำนวนผู้มากด Like ส่วนในการแสดงรูปนั้นจะใช้ขนาดอยู่ที่ 111 ?* 74 พิกเซล

รูปที่แสดงบนหน้าจอ Timeline

สำหรับรูปที่แสดงบนหน้าจอเมื่อเราอัพโหลดขึ้นไปในหน้า Timeline ซึ่งโดยปกติแล้วจะไม่มีการจำกัดขนาดของรูปอยู่แล้ว แต่เมื่อถูกอัพโหลดและแสดงผลแล้วจะถูกบีบให้เห็นเพียงแค่ความกว้างที่ 403 พิกเซลเท่านั้น

และสำหรับรูปที่มีความกว้างมากกว่า 403 พิกเซล เราสามารถที่จะขยับรูปหลังจากที่อัพโหลดไปแล้วในหน้า Timeline ด้วยการคลิกที่ Edit or Remove ที่โพสต์นั้น แล้วเลือก Reposition Photo จากนั้นก็ขยับรูปเพื่อแสดงได้ตามต้องการ

รูป Timeline?Highlight

รูปจาก http://yourkitchencamera.com/

โพสต์ที่แสดงบนหน้า Facebook Timeline สามารถตั้งค่าให้เป็น Highlight หรือเป็นโพสต์ที่เราต้องการเน้นเป็นพิเศษ โดยคลิกที่ สัญลักษณ์ดาวที่หัวข้อโพสต์ และมีลักษณะการแสดงผลขยายเป็นทั้ง 2 ส่วน ดังนั้นขนาดของภาพจะสามารถมีความกว้างอยู่ที่ 843 พิกเซล และมีความสูงมากที่สุดอยู่ที่ 403 พิกเซล

Timeline Milestone

สำหรับ Milestone หรือเป็นการกำหนดโพสต์โดยมีการระบุวันที่ชัดเจนก็สามารถอัพโหลดรูปได้เช่นกัน และจะใช้ขนาดรูปเหมือนกับ Highlight นั่นคือ 843 * 403 พิกเซล

*สร้าง Milestone ได้โดยการกด Offer, Event + แล้วเลือก MileStone

ทั้งหมดนี้ก็เป็นรายละเอียดของการตั้งค่ารูปเพื่อใช้ใน Facebook Timeline ซึ่งผู้ดูแลควรจะต้องเอาใจใส่กับรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ เกี่ยวกับรูป เพื่อที่จะให้รูปที่เราต้องการจะนำเสนอ เข้าถึงผู้ที่เข้ามาชมได้อย่างสมบูรณ์นั่นเอง

หวังว่าจะมีประโยชน์กับ thumbsupers บ้างไม่มากก็น้อยครับ

ที่มา: grocial.com

Bank - Editor-in-Chief, ex-Content Manager, ex-Software Tester, Apple Fan, IT & Social Media News Junkie, the author of IT Books (Google Plus, iPhone 4S, 5, 5s/5c, iPad, iPhoneography). "Think, then do... not think then left"

13 thoughts on “รวมขนาดของรูปที่ต้องใช้บน Facebook Page สำหรับ Timeline

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.