ถึงเวลาประเทศไทย! ประมูล3G คลื่น 2.1 GHz…

by | October 1, 2012
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

หากว่าจะพูดถึง เรื่องราวของเทคโนโลยีการสื่อสารเรื่องหนึ่ง ที่ตกเป็นกระแสสังคมในบ้านเรากันมาพักใหญ่ๆ แล้ว ก็คงหนีไม่พ้นเรื่องของการประมูลคลื่นความถี่วิทยุในย่านความถี่ 2,100 MHz หรือ 2.1 GHz ตามที่หลายๆ คนเรียกกันติดปาก และก็เป็นที่คาดกันมาตลอดว่าในช่วงปลายปีนี้ เราน่าจะมีโอกาสได้เห็นการประมูลดังกล่าวเกิดขึ้นอีกครั้งหนึ่ง ซึ่งล่าสุดก็เป็นที่น่ายินดีที่มีการประกาศอย่างเป็นทางการจาก “คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ” หรือ กสทช. ได้ประกาศว่าจะมีการประมูลคลื่นความถี่ ในวันที่ 16 ตุลาคมนี้ แน่นอนแล้ว…

เราคงพอจะทราบกันมาคร่าวๆ บ้างแล้วนะครับว่า 3G คืออะไร และมีประโยชน์อะไรบ้าง ถ้ายังไม่ทราบลองไปอ่านที่นี่ดูครับ แน่นอนครับว่ามันจะช่วยทำให้ชีวิตประจำวันที่แสนจะวุ่นวาย กับการเชื่อมต่อที่ยุ่งยาก และคุณภาพที่ไม่ตอบสนองกับสถานการณ์ปัจจุบัน ได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นการรับส่งอีเมลพร้อมไฟล์แนบที่มีขนาดใหญ่ๆ หรือจะเป็นการติดตามข่าวสาร ผ่านช่องทางต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นวิดีโอสตรีมมิ่ง หรือการดูวิดีโอความละเอียดสูง เป็นต้น ทำให้อุปสรรคด้านการใช้งานนอกสถานที่หมดไปอย่างง่ายดาย

กลับมาที่การประมูลคลื่นความถี่กันบ้าง กสทช. ชุดนี้นั้น ได้รับแต่งตั้งเพื่อให้มาปฏิบัติภารกิจระดับชาติ เมื่อช่วงเดือนตุลาคมปีก่อน ซึ่งหนึ่งในภารกิจที่สำคัญของ กสทช. ชุดนี้ ก็คือการประกาศขับเคลื่อนอย่างชัดเจน ในการจัดให้มีการประมูลคลื่นความถี่ 2.1GHz และนำพาคนไทยทั้งประเทศเปลี่ยนผ่านเข้าสู่การใช้งานเครือข่ายโทรศัพท์เคลื่อนที่ในยุคที่ 3 หรือ 3G ที่ให้ความเร็วในการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตได้สูงถึง 42Mbps (เมกะบิตต่อวินาที)

คำถามหนึ่งที่หลายคนที่ไม่ได้ติดตามเรื่องนี้ อาจจะมีคำถามว่า “แล้วทำไมต้องเป็น 2.1 GHz?” คำตอบก็คือช่วงความถี่ 2.1 GHz นั้น เป็นช่วงย่านความถี่ที่ได้รับความนิยมไปทั่วโลก ในการใช้งาน 3G ในขณะที่บ้านเราตอนนี้ยังมีการนำย่านความถี่อย่าง 850 หรือ 900 MHz มาให้บริการอยู่ ซึ่งทั้งสองย่านความถี่นี้ มีข้อจำกัดในเรื่องของทรัพยากรอยู่มาก ทำให้ไม่สามารถขยายตัวได้อย่างเต็มที่…นี่จึงเป็นเหตุผลที่ต้องมีการนำย่านความถี่ 2.1 GHz มาเปิดประมูล เพื่อรับใบอนุญาตประกอบกิจการนั่นเอง

ปัจจุบันประเทศไทย มีย่านความถี่ในช่วง 2.1 GHz ที่ไม่ได้ใช้งานอยู่ 45 MH ซึ่ง กสทช. จะได้ทำการเปิดประมูล โดยแบ่งคลื่นความถี่ออกเป็น 9 ช่วง ช่วงละ 5 MHz (ซึ่งในทางเทคนิค 3G จำเป็นต้องใช้คลื่นความถี่ขั้นต่ำ เพื่อให้บริการอยู่ที่ 5 MHz) โดยมีข้อกำหนดให้ผู้เข้าร่วมประมูลแต่ละราย สามารถประมูลคลื่นความถี่ได้สูงสุดไม่เกิน 3 ช่วง หรือ 15 MHz นั่นทำให้ผู้เข้าร่วมประมูลที่เป็นบริษัทผู้ให้บริการขนาดเล็ก สามารถมีโอกาสที่จะเข้าร่วมการประมูลในครั้งนี้??และทำให้ผู้เข้าร่วมประมูลรายใหญ่ ไม่สามารถประมูลความถี่ ไปกักเก็บไว้ที่ตนเองจนเกินความจำเป็น ลองคิดกันง่ายๆ นะครับว่า ถ้าแต่เดิมที่มีการกำหนดไว้ไม่เกิน 20 MHz แล้วมีผู้ประมูลรายใหญ่สองราย ที่มีเงินถุงเงินถังมาประมูลไป ก็จะกลายเป็นมีผู้ให้บริการแค่สองรายเท่านั้นที่จะได้ไป แต่ถ้าเป็นแบบนี้อย่างน้อยก็จะต้องมีสามรายแล้วล่ะครับ (มีผู้ให้บริการเยอะ ย่อมดีกว่ามีน้อย เพราะเกิดการแข่งขันกัน จริงไหมครับ)

และเพื่อความโปร่งใสในการประมูลคลื่นความถี่ 2.1GHz ในครั้งนี้ที่กำลังจะเกิดขึ้น ทาง กสทช. เองก็ได้กำหนดให้มีการแบ่งคลื่นความถี่ออกเป็น 9 สล็อต หรือ 9 ชุด ชุดละ 5MHz ฉะนั้น จึงเป็นการยากที่ผู้ประกอบการจะทราบว่าผู้ประกอบการรายอื่นทำการประมูลคลื่นความถี่ชุดใด พร้อมทั้งไม่ทราบว่าผู้ประกอบการรายใดเป็นผู้เสนอราคาสำหรับคลื่นความถี่ในชุดนั้นๆ อีกด้วย

สำหรับราคาเริ่มต้นในการประมูลครั้งนี้จะอยู่ที่ 4,500 ล้านบาท ต่อความถี่ 5 MHz ซึ่งจากการตีราคาของสถาบันวิจัย พบว่าเป็นราคาที่ไม่สูงหรือต่ำจนเกินไป ทั้งนี้ก็เพื่อให้ ต้นทุนของผู้ที่จะไปให้บริการอย่างโอเปอร์เรเตอร์แต่ละราย ไม่สูงจนเกินไป และสามารถจะให้บริการในราคาที่ต่ำได้ (เพราะถ้าตั้งราคาไว้สูง ผู้ประมูลจ่ายแพง ก็นำไปคิดราคาต้นทุนของการให้บริการ นั่นหมายถึงพวกเขาจะต้องคิดแล้ว ว่าต้องทำราคาให้ได้เท่าไรจึงจะคุ้มทุน แทนที่จะนำทุนไปบริหารโครงข่ายได้เพิ่มเติม) นอกจากนี้ราคานี้ยังควรคิดถึงว่าการประมูลในครั้งนี้ เป็นการประมูลความถี่สาธารณะครั้งแรกเท่านั้น หากราคาสูงกว่านี้ ก็อาจจะทำให้ผู้แข่งขันรายอื่น ๆ ยิ่งไม่กล้าเข้ามาลงทุน ซึ่งคงไม่ใช่เรื่องดีนัก

การประมูล 3G บนคลื่นความถี่ใหม่จะทำให้ระบบโทรคมนาคมของประเทศไทย เปลี่ยนผ่านจากยุคผูกขาดด้วยระบบสัมปทานไปสู่ระบบการให้ใบอนุญาตเป็นครั้งแรก และเงินที่ได้จากการประมูล 3G บนคลื่นความถี่?2.1GHz ในครั้งนี้ ก็จะถูกนำส่งเข้ารัฐ (โดยผ่านกระทรวงการคลัง) เพื่อให้จัดเก็บเป็นเงินงบประมาณแผ่นดินสำหรับนำไปใช้ในการพัฒนาประเทศสืบต่อไป

เชื่อมั่นเหลือเกินครับว่าคนไทยจำนวนมหาศาลจะตั้งหน้าตั้งตารอ การมาของเทคโนโลยี ที่จะมาช่วยเติมเต็ม และสานต่อความฝันของคนในชาติ รวมถึงความก้าวหน้าทางด้านเทคโนโลยีที่จะมีขึ้นในประเทศ หากเพื่อนๆ ท่านใดสนใจเกี่ยวกับเอกสาร ก็สามารถศึกษาเพิ่มเติมได้จาก หนังสือ ?ถึงเวลา 3G ประเทศไทยบนคลื่น 2.1 GHz??ในหน้าเว็บไซต์ของทาง กสทช. ได้เลยนะครับ

สุดท้ายนี้พวกเราขอฝากวิดีโอที่จะสร้างความเข้าใจให้กับ thumbsup’er ได้ทราบเกี่ยวกับการประมูล 3G ในครั้งนี้ด้วย…สวัสดีครับ

บทความนี้เป็น advertorial

"thumbsup" (อ่าน ธั๊ม’ส-อัพ) คือชุมชนของ "นักเรียนการตลาดตลอดชีวิต" เรามีข่าวสาร, บทความ, บทสัมภาษณ์ ตลอดจน event ที่นักการตลาดหลายคนชื่นชอบ เช่น Spark Conference, Digital Matters

15 thoughts on “ถึงเวลาประเทศไทย! ประมูล3G คลื่น 2.1 GHz…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.