Seclore เปิดตัวบริการอีเมล์ที่ “ทำลายตัวเอง” ได้

by | October 5, 2012
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

หลายคนอาจจะเคยเห็นสิ่งของที่สามารถทำลายตัวเองได้หลังใช้งานเสร็จในภาพยนตร์กันมาบ้างแล้ว เช่น Mission Impossible ที่มีการทำลายข้อความหลังจากเราอ่านเสร็จแบบอัตโนมัติ และตอนนี้่มันเป็นจริงแล้วเมื่อบริษัทผลิตซอฟต์แวร์และผู้ให้บริการอีเมล์ในอินเดีย พัฒนาหนทางที่จะทำให้อีเมล์สามารถทำลายตัวเองได้แล้ว เรียกว่าเป็นบันไดอีกขั้นสู่การรักษาความลับของบริษัททั่วโลก

Seclore?เป็นบริษัทที่พัฒนาโปรแกรมจัดการนี้ โดยเป็นการพัฒนาวิธีที่ทำให้บริษัทสามารถควบคุมอีเมล หรือข้อมูลต่างๆ ที่พนักงานส่งออกนอกระบบของบริษัทได้ เช่น การกำหนดระยะเวลาว่าอีเมลฉบับนั้นจะสามารถเปิดอ่านได้นานเท่าใด หรือกำหนดสิทธิ์ที่ผู้รับสามารถรับส่งข้อมูลเหล่านั้น รวมไปถึงสถานที่ซึ่งผู้รับจะเข้าถึงข้อมูลได้ หรือแม้กระทั่งสั่งให้มันทำลายตัวเอง โดยการควบคุมสามารถทำได้แบบ real time ผ่านการสั่งการระยะไกล (ตามความหมายจากสัญลักษณ์บริษัทด้านล่าง)

Seclore เปิดตัวบริการนี้แล้วในอเมริกาเหนือ โดยทำงานร่วมกับระบบเข้ารหัส Digital Right Management (DRM) การเข้ารหัสนี้จะป้องกันการส่งต่อข้อมูลในรูปแบบต่างๆ เช่นการพิมพ์ลงกระดาษ หรือ forward mail ซึ่งความสามารถเหล่านี้มีประโยชน์มากต่อบริษัทผู้ผลิตสินค้า ที่มักต้องส่งร่างออกแบบสินค้าไปยังบริษัทรับจ้างผลิตด้วยความกังวลว่าจะถูกลอกเลียนแบบสินค้าหรือไม่

แม้การเข้าถึงข้อมูลได้อย่างเสรีและไม่มีการควบคุมจะเป็นสิ่งที่ดีกว่าในสายตาชาวออนไลน์ แต่มันเป็นแค่อุดมคติ เพราะในโลกของธุรกิจการควบคุมต่างๆมีความจำเป็น เพราะข้อมูลทุกอย่างมีความละเอียดอ่อนต่อการแข่งขันเชิงธุรกิจ ทั้งหมดนี้ทำให้ไม่เพียง Seclore แต่ยังมีผู้ให้บริการหลายรายที่เน้นการรักษาความลับของข้อมูลอีเมลในรูปแบบคล้ายกันอีกมากมาย เข่น PGP Email Encryption ของ Symantec หรือ Voltage SecureMail Cloud รวมถึงบริการฟรีจาก Trend Micro และ Hush Communication อีกด้วย

นี่อาจเป็นเทรนด์แรงสำหรับบริษัทยุคดิจิตอล ซึ่งอาจจะมีอิทธิพลต่อการรับส่งข้อมูลของทุกอุตสาหกรรมในอนาคตก็ได้

ที่มา: Techcrunch

"thumbsup" (อ่าน ธั๊ม’ส-อัพ) คือชุมชนของ "นักเรียนการตลาดตลอดชีวิต" เรามีข่าวสาร, บทความ, บทสัมภาษณ์ ตลอดจน event ที่นักการตลาดหลายคนชื่นชอบ เช่น Spark Conference, Digital Matters

5 thoughts on “Seclore เปิดตัวบริการอีเมล์ที่ “ทำลายตัวเอง” ได้

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.