ฝรั่งเศสบีบให้ Google จ่ายเงินค่าข่าว หลังเอาไปเผยแพร่แบบฟรีๆ บน Google News

by | November 1, 2012
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

เป็นเรื่องใหญ่สำหรับวงการค้นหาข้อมูลออนไลน์ เมื่อ Google กำลังถูกรัฐบาลหลายประเทศกดดันให้จ่ายเงินแก่สำนักพิมพ์เจ้าของสิทธิ์บทความและข่าว เพราะ Google นำบทความเหล่านี้มาจัดทำดัชนีในบริการค้นหาข่าวออนไลน์อย่าง “Google News” จนทำให้ Google มีรายได้จากการโฆษณามหาศาลในแต่ละปี ล่าสุดประเทศฝรั่งเศสแสดงท่าทีว่าต้องการให้ Google จ่ายเงินแก่สำนักพิมพ์ฝรั่งเศสเช่นกัน

ในการพบปะกับระหว่างประธาน Google อย่าง Eric Schmidt ที่กรุงปารีส เมื่อวันจันทร์ที่ 29 ตุลาคมที่ผ่านมา ประธานาธิบดี Francois Hollande แห่งฝรั่งเศสแสดงท่าทีพร้อมผ่านกฎหมายที่จะบีบให้ Google ต้องจ่ายเงินแก่สำนักพิมพ์เพื่อเป็นค่าตอบแทนจากการนำบทความเหล่านี้มาจัดทำดัชนี (indexing) ในบริการของ Google เว้นแต่ว่า Google จะสามารถเจรจากับสำนักพิมพ์ได้ภายในปลายปีนี้

ข้อมูลทั้งหมดถูกเผยแพร่ผ่านแถลงการณ์ในนามสำนักประธานาธิบดี เท่ากับนี่คือท่าทีที่ถูกส่งสัญญาณออกมาอย่างเป็นทางการ จุดนี้ Google กลับเลือกวิธีการโต้ตอบด้วยการเตรียมการหยุดจัดดัชนีบทความจากสำนักพิมพ์ฝรั่งเศสทั้งหมดแทน

สำนักข่าว Reuters รายงานการโต้ตอบของ Google โดยระบุว่าไม่สามารถติดต่อประชาสัมพันธ์ของบริษัทเพื่อขอความเห็นต่อกรณีที่เกิดขึ้นได้ แต่อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ Google เคยแสดงท่าทีชัดเจนแล้วว่า ไม่เห็นด้วยกับการต้องจ่ายเงินให้กับสำนักพิมพ์ เพื่อแสดงหัวข้อข่าวและข้อความโปรยข่าวย่อหน้าแรกบนบริการ Google News

ตรงกันข้าม Google มองว่าการกระทำเช่นนี้เป็นการช่วยเหลือให้ข่าวดังกล่าวถูกเปิดอ่านมากขึ้น โดยส่งทราฟฟิกสู่เว็บเพจแสดงข่าวเหล่านี้โดยเฉลี่ยถึง 4 พันล้านคลิกต่อเดือน

คำชี้แสดงจุดยืนนี้เป็นคำกล่าวของโฆษก Google ซึ่งกล่าวไว้ในงานประชุมสื่อมวลชนที่เมืองเซาเปาโล ที่ประเทศบราซิล เมื่อต้นเดือนตุลาคมที่ผ่านมา อย่างไรก็ตาม ความเชื่อของ Google นั้นตรงข้ามกับกลุ่มสำนักพิมพ์ ที่เชื่อว่าสำนักพิมพ์สมควรได้รับส่วนแบ่งรายได้โฆษณาของ Google เพราะ Google นั้นทำเงินบนหัวข้อข่าวและบทความย่อหน้าแรกที่สำนักพิมพ์สร้างสรรค์ขึ้นอย่างเป็นกอบเป็นกำ

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ Google ถูกบีบให้ชำระค่าลิขสิทธิ์บทความแก่สำนักพิมพ์ โดยก่อนหน้านี้ สมาชิกกลุ่มผู้ประกอบการธุรกิจหนังสือพิมพ์ในบราซิล (National Association of Newspapers) จำนวนมากกว่า 154 สำนักซึ่งคิดเป็นสัดส่วน 90% ของธุรกิจหนังสือพิมพ์ในประเทศบราซิล ตัดสินใจดึงข่าวออกจากระบบ Google News แล้ว

ขณะที่ในเยอรมนี นักกฏหมายเมืองเบียร์ได้รับการสนับสนุนให้ออกร่างกฏหมายที่จะบีบให้ Google และผู้ให้บริการรบบรวมและค้นหาข่าวทั้งหมดต้องชำระเงินแก่สำนักพิมพ์เพื่อเป็นค่าจัดดัชนีข่าว ซึ่งเป็นแนวคิดเดียวกับสิ่งที่ประธานาธิบดีฝรั่งเศสกำลังทำอยู่ในขณะนี้

ไม่รู้ว่าอนาคต เรื่องนี้จะจบลงอย่างไร แต่สิ่งที่เห็นได้ชัดคือบาปกรรมนั้นตกอยู่ที่ผู้บริโภคเต็มๆ ผู้บริโภคอาจค้นหาข่าวออนไลน์ได้ยากขึ้นหากทั้งสำนักพิมพ์และ Google เล่นแง่ต่อกัน ขณะเดียวกันก็อาจจะต้องรับกรรมจากระบบโฆษณาที่จะรุกคืบผู้ใช้หนักข้อขึ้น หาก Google ต้องเร่งหารายได้เพื่อทดแทนค่าใช้จ่ายที่ต้องเสียให้สำนักพิมพ์ไป

ที่มา: Mashable

"thumbsup" (อ่าน ธั๊ม’ส-อัพ) คือชุมชนของ "นักเรียนการตลาดตลอดชีวิต" เรามีข่าวสาร, บทความ, บทสัมภาษณ์ ตลอดจน event ที่นักการตลาดหลายคนชื่นชอบ เช่น Spark Conference, Digital Matters

6 thoughts on “ฝรั่งเศสบีบให้ Google จ่ายเงินค่าข่าว หลังเอาไปเผยแพร่แบบฟรีๆ บน Google News

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.