Google Maps ใช้ดูแผนที่ภายในอาคารบนหน้าเว็บไซต์ได้แล้ว

by | November 26, 2012
0
shares
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

thumbsup?เคยนำเสนอข่าวเกี่ยวกับแผนที่ภายในอาคารจากทาง Google ไปสักพักนึงแล้ว และบริการนี้สำหรับ Google ก็สามารถใช้ได้แล้วเฉพาะเครื่องสมาร์ทโฟนที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Android เท่านั้นและล่าสุดทาง Google ได้ออกมาประกาศว่าบริการนี้สามารถใช้งานได้บนหน้าเว็บไซต์ Google Maps แล้ว

ช่วงนี้ใครหลายคน(รวมถึงผม) คงจะรอการออกมาขอ Google Maps ว่าจะมาเมื่อไหร่ หลังจากที่ถูกถอดออกไปหลังจาก iOS 6 ไปแล้ว แต่สำหรับทาง Google ตอนนี้ได้มีการพัฒนาการแสดงผลแผนที่ภายในอาคาร (Google Indoor Maps) ที่นอกจากจะใช้งานบน Android ได้แล้ว ก็สามารถใช้งานบนหน้าเว็บบราวเซอร์ได้แล้ว

โดยเข้าไปที่ URL เดิมอย่าง maps.google.com?จากนั้นเข้าไปที่สถานที่หรืออาคารที่เราต้องการแล้วซูมขยายเข้าไปในระดับที่ละเอียดที่สุด ซึ่งภายในแผนที่นั้นจะแสดงรายระเอียดของตำแหน่งร้านค้าต่างๆ หรือแม้กระทั่งตู้ ATM, ห้องน้ำ และบันไดเลื่อนก็มีแสดงผลในนี้เช่นกัน

Smithsonian Metro ในเมืองวอชิงตัน

Tokyo Station

เหตุผลของ Google ที่หันมาเปิดตัวในช่วงนี้ก็คงหนีไม่พ้นการต้อนรับช่วง Thanksgiving รวมทั้ง Black Friday และ Cyber Monday ในต่างประเทศ เพื่อให้ได้บรรดานักชอปใช้แผนที่นี้ช่วยวางแผนในการซื้อของตามห้างร้านต่างๆ ก่อนจะออกจากบ้านได้อย่างสะดวกขึ้นนั้นเอง แต่พอหลังจากจบช่วงนี้แล้วมันก็ใช้งานได้ในระยะยาวเช่นกัน

ตอนนี้แผนที่ภายในอาคารออกมารองรับมากกว่า 10,000 สถานที่ โดยประเทศที่รองรับบริการนี้ส่วนใหญ่จะอยู่ในสหรัฐฯ และประเทศทางยุโรป แต่ก็ยังมีในแถบเอเชียอย่างญี่ปุ่น อย่างเช่น สนามบินนาริตะ, สถานีรถไฟฟ้าโตเกียว เป็นต้น สามารถดูรายชื่อสถานที่ต่างๆ ที่สามารถดูได้ทั้งหมดที่นี่

ส่วนร้านหรือสถานที่ใดที่ต้องการจะเพิ่มรายละเอียดของแผนที่ สามารถเข้าไปเพิ่มได้จากเครื่องมือจากทาง Google ที่เตรียมไว้ให้ที่นี่

ในเมืองไทยก็คงยังไม่มีบริการนี้ให้ใช้งานสำหรับห้างร้านหรือสนามบินต่างๆ เราก็ได้แต่หวังไว้ว่าจะได้เห็นในเร็ววันนี้ และก็ต้องอาจขอร้องกับทาง Google ประเทศไทยให้รีบทำแผนที่ภายในอาคารให้ได้ใช้กัน อย่างน้อยๆ ก็ที่สนามบินสุวรรณภูมิอันแสนกว้างใหญ่ครับ…

ที่มา:?Google Maps บน Google+

Bank - Editor-in-Chief, ex-Content Manager, ex-Software Tester, Apple Fan, IT & Social Media News Junkie, the author of IT Books (Google Plus, iPhone 4S, 5, 5s/5c, iPad, iPhoneography). "Think, then do... not think then left"

4 thoughts on “Google Maps ใช้ดูแผนที่ภายในอาคารบนหน้าเว็บไซต์ได้แล้ว

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.