จำนวนผู้ใช้งานโทรศัพท์มือถือในจีนทะลุ 1,100 ล้านคนแล้ว

by | December 27, 2012
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

China1

รายงานจากหน่วยงานรัฐของจีนระบุชัดเจนว่าในขณะนี้ จำนวนผู้ใช้งานโทรศัพท์มือถือในจีนพุ่งสูงถึง 1,104 ล้านคนแล้ว ส่งให้มูลค่าของอุตสาหกรรมโทรคมนาคมประเภทโทรศัพท์มือถือในจีนสูงถึง 116,260 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ตัวเลขมหาศาลนี้ทำให้นักธุรกิจทั่วโลกมองตาเป็นมันเลยทีเดียว

ตลาดในจีนถูกมองว่าเป็นตลาดที่มีอัตราเติบโตสูงมากที่สุดมาระยะหนึ่งแล้ว โดยผลวิเคราะห์จากสำนัก Flurry ที่เก็บข้อมูลตั้งแต่เดือนตุลาคมปีที่แล้ว จนถึงตุลาคมปีนี้เผยให้เห็นอัตราการเติบโตของจำนวนผู้ใช้งานโทรศัพท์มือถือในจีนสูงถึง 293% ซึ่งภายในระยะเวลา 11 เดือนที่ผ่านมาของปีนี้ ประเทศจีนมีจำนวนผู้ใช้โทรศัพท์มือถือเพิ่มขึ้นถึง 118 ล้านคน แสดงให้เห็นว่าประชากรของประเทศจีน 82% มีโทรศัพท์มือถือเพื่อใช้งาน

นอกจากนี้ ในประเทศจีน มีผู้ใช้โทรศัพท์ที่รองรับ 3G อยู่ 220 ล้านเครื่อง นับเป็น 20% ของจำนวนผู้ใช้ทั้งหมด ซึ่งเป็นผลให้จำนวนผู้ใช้งานอินเตอร์เน็ตบนโทรศัพท์มือถือเพิ่มขึ้นเป็น 750 ล้านคน

China2

ตัวเลขที่น่าสนใจของตลาดจีนคือแม้จะเพิ่งมีการเปิดตัว iPhone 5 อย่างเป็นทางการเมื่อไม่นานมานี้จนได้รับความนิยมอย่างมาก แต่ผลการศึกษาของ Gartner ชี้ว่าผู้ผลิตที่มีแนวโน้มว่าจะเป็นยี่ห้อที่ได้รับความนิยมสูงสุดกลับเป็น LePhone ของ Lenovo ที่เป็นผลมาจากการวางตัวเองให้เป็นโทรศัพท์ที่มีราคาถูก นอกจากนี้ก็ยังมี Xiaomi Tech ที่วางตัวเองว่าเป็น “Apple เวอร์ชันจีน” รวมทั้ง Yulong, ZTE และ Huawei ที่ครองตลาดได้อย่างเหนียวแน่น

จากจำนวนผู้ใช้งานที่มีมหาศาลเช่นนี้ จึงไม่แปลใจว่าช่วงหลังๆ บริษัทที่เกี่ยวกับโทรคมนาคมชื่อดังในต่างประเทศเริ่มเข้าไปตั้งสาขาเพื่อลุยตลาดจีนที่มีลูกค้าเป็นพันล้านรออยู่

ที่มา: Techcrunch

"thumbsup" (อ่าน ธั๊ม’ส-อัพ) คือชุมชนของ "นักเรียนการตลาดตลอดชีวิต" เรามีข่าวสาร, บทความ, บทสัมภาษณ์ ตลอดจน event ที่นักการตลาดหลายคนชื่นชอบ เช่น Spark Conference, Digital Matters

One thought on “จำนวนผู้ใช้งานโทรศัพท์มือถือในจีนทะลุ 1,100 ล้านคนแล้ว

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.