Facebook เตรียมเปิดตัวโฆษณาในรูปแบบวิดีโอกลางปีหน้า

by | December 20, 2012
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

facebook-ad-post2

ปกติเราคงจะได้เห็นโฆษณาที่อยู่ด้านข้างจอขณะเล่น Facebook เป็นเพียงข้อความและภาพนิ่ง แต่ก็ทำเงินได้อย่างมหาศาล ล่าสุดทาง Facebook ได้เตรียมเปิดตัวระบบโฆษณาในรูปแบบวิดีโอซึ่งได้รับความสนใจเป็นพิเศษ ซึ่งสื่อต่างชาติเชื่อว่าทาง Facebook จะเริ่มให้บริการได้ในกลางปีหน้า หรือภายในฤดูร้อนปี 2013

แม้ตอนนี้จะไม่มีการยืนยันชื่อผู้เปิดเผยข้อมูลที่แน่นอน แต่สำนักข่าวด้านการตลาดอย่าง Ad Age รายงานว่าโฆษณาในรูปแบบวิดีโอของ Facebook จะมีคุณสมบัติ autoplay ads ซึ่งจะทำให้ชาวออนไลน์ได้ชมวิดีโอโฆษณาทันทีที่เข้าสู่หน้าเพจ Facebook แบบอัตโนมัติ ไม่ต่างจากวิดีโอโฆษณาบนเว็บไซต์อื่นๆ ที่มีมา

อย่างไรก็ตาม คุณสมบัตินี้จะทำให้ Facebook ถูกวิจารณ์ไม่น้อย เนื่องจากชาว Facebook จะต้องหยุดกิจกรรมเพื่อคลิกปิดเสียงด้วยตัวเองในกรณีที่เกิดความรำคาญ หรือไม่ก็ต้องเลือกตั้งค่าปิดเสียงไม่ให้วิดีโอโฆษณานี้ส่งเสียงแบบอัตโนมัติโดยไม่ได้รับอนุญาต ทั้งหมดนี้ถือเป็นภาระที่ชาว Facebook ที่อาจต้องเสียเวลามาปิด และใช้งานยุ่งยากมากขึ้น

รายงานยังระบุอีกว่า Facebook ต้องการสร้างคอนเทนต์ที่หลากหลายแก่ผู้ใช้บนคอมพิวเตอร์ โดยจุดนี้ยังไม่มีข้อมูลว่า Facebook จะวางโฆษณาในรูปวิดีโอบนแอพพลิเคชันสำหรับอุปกรณ์โมบายล์ไว้อย่างไร ซึ่งถือเป็นเรื่องที่หลายฝ่ายยังคงติดตามความเคลื่อนไหวอย่างใกล้ชิด ซึ่งจุดนี้น่าสนใจอย่างมาก เพราะระบบโฆษณาของ Facebook จะทำให้นักการตลาดสามารถส่งวิดีโอโฆษณาถึงผู้บริโภคให้ชมได้รายละมากกว่า 3 ครั้งต่อวัน ขึ้นอยู่กับอุปกรณ์ที่ผู้ใช้ Facebook ใช้งาน ตัวอย่างเช่น ผู้ใช้รายเดียวสามารถเข้าใช้บริการ Facebook จากหลายอุปกรณ์ ทั้งสมาร์ทโฟน แท็บเล็ต และบนคอมพิวเตอร์ จะได้ชมโฆษณารวม 3 ครั้งต่อวัน (เมื่อนับรวมทุกอุปกรณ์)

สำหรับทาง Facebook เองนั้นยังไม่เปิดเผยแผนการให้บริการโฆษณาในรูปแบบวิดีโอที่แน่นอน ทำให้เกิดคำถามมากมายว่าข้อมูลที่สื่อต่างๆ ที่เผยแพร่ข่าวนี้ว่าจะมีจริงเท็จมากน้อยแค่ไหน โดยแหล่งข่าวที่ได้มานั้นถูกอ้างว่ามาจากผู้บริหารในวงการที่ไม่เปิดเผยชื่อ 2 ราย แต่ได้รับฟังแผนโฆษณาโดยคร่าวตั้งแต่ 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งมีความเป็นไปได้สูงที่จะมีการเปลี่ยนแปลงรูปแบบการโฆษณาในอนาคตอันใกล้

ที่มา: AdAge, Slashgear

"thumbsup" (อ่าน ธั๊ม’ส-อัพ) คือชุมชนของ "นักเรียนการตลาดตลอดชีวิต" เรามีข่าวสาร, บทความ, บทสัมภาษณ์ ตลอดจน event ที่นักการตลาดหลายคนชื่นชอบ เช่น Spark Conference, Digital Matters

One thought on “Facebook เตรียมเปิดตัวโฆษณาในรูปแบบวิดีโอกลางปีหน้า

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.