นิตยสารอินดี้ จับนกตัวจริงมาส่งข้อความ Tweet

by | December 2, 2012
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+


เพราะชื่อของ Twitter และคำที่ใช้เรียกอากัปกิริยาขณะโพสต์ข้อความที่เรียกกันว่า Tweet นั้นมาจากเสียงนกร้องเพื่อสื่อสารกัน นิตยสารอินดี้จึงจับมือครีเอทีฟไดเรกเตอร์นาม Voldemars Dudums ดึงนกตัวจริงมา Tweet เสียเลยด้วยการนำอาหารนกมาเคลือบไว้ที่คีย์บอร์ดคอมพิวเตอร์ เพื่อให้นกที่หิวมาเกาะจิกกินอาหาร ซึ่งการจิกลงบนแป้นพิมพ์ทุกครั้งจะสามารถสร้างข้อความได้เหมือนนกกำลัง Tweet ข้อความของตัวเอง

นิตยสารอินดี้รายนี้เป็นนิตยสารรายสัปดาห์ของประเทศลัตเวีย นามว่า IR สิ่งที่ IR ต้องการสะท้อนในโครงการนี้คือ ?everyone has the right to be heard? หรือทุกคนมีสิทธิที่จะถูกรับฟัง ซึ่งอีกนัยหนึ่งก็คือทุกคนมีสิทธิที่จะพูดเพื่อให้คนรับฟัง

IR จึงตัดสินใจนำ Twitter กลับมาสู่นักทวีตตัวจริงนั่นคือนกน้อย โดย Voldemars Dudums นำคีย์บอร์ดเคลือบอาหารนกซึ่งเป็นไขมันชนิดจืดที่ต่างชาติเรียกว่า unsalted fat นั้นมาติดตั้งที่ย่าน Sarnate ซึ่งเป็นหมู่บ้านเล็กๆ ในลัตเวีย

นอกจากจะสร้างสีสันด้านการตลาดบน Twitter แต่โครงการนี้ยังหวังช่วยเหลือนกให้ผ่านวิกฤติอากาศหนาวจัดได้ด้วย โดยคอมพิวเตอร์ที่เชื่อมต่อคีย์บอร์ดเคลือบอาหารนกเหล่านี้จะลิงก์กับชื่อบัญชี @hungry_birds บน Twitter ซึ่งชาวออนไลน์จะสามารถติดตามอ่านข้อความ Tweet จากเหล่านกน้อยได้จากบัญชีนี้

ไม่เพียงข้อความ IR ยังติดกล้องแอบถ่ายนกที่เว็บไซต์ Birds on Twitter รายงานระบุว่าแคมเปญนี้ประสบความสำเร็จมาก โดยมีการให้รางวัล Voice Award for Online Guerilla & Innovation จากกลุ่ม Webby People ซึ่งยกย่องให้ครีเอทีฟไดเรกเตอร์โครงการนี้มีความโดดเด่นด้านนวัตกรรมยอดเยี่ยม

ติดตามวิดีโอโครงการนี้ได้จากด้านล่าง :

ที่มา: PSFK

"thumbsup" (อ่าน ธั๊ม’ส-อัพ) คือชุมชนของ "นักเรียนการตลาดตลอดชีวิต" เรามีข่าวสาร, บทความ, บทสัมภาษณ์ ตลอดจน event ที่นักการตลาดหลายคนชื่นชอบ เช่น Spark Conference, Digital Matters

4 thoughts on “นิตยสารอินดี้ จับนกตัวจริงมาส่งข้อความ Tweet

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.