eBay ปรับโฉมแอพ iPhone และ iPad ครั้งใหญ่เพื่อให้ใช้งานง่ายขึ้น

by | January 9, 2013
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

ebay-new-logo-00

หลังจาก eBay มีการปรับเปลี่ยนหน้าตาเว็บไซต์ไปเมื่อเดือนตุลาคม 2012 แล้ว ตอนนี้มีการเปลี่ยนแปลงอีกครั้งกับบนอุปกรณ์พกพาด้วยการประกาศอัพเดทแอพพลิเคชันสำหรับ iPhone และ iPad ครั้งใหญ่ เพื่อที่จะให้ผู้ใช้สามารถเปิดชมสินค้าหรือ Browsing และเลือกรายการสินค้าที่ต้องการหรือ Listing ได้ง่ายและสะดวกกว่าเดิม

ต้องบอกว่าเป็นไปตามเทรนด์แรงขณะนี้ที่หลายธุรกิจลงมือปรับปรุงเว็บไซต์และแอพสำหรับการเปิดชมบนอุปกรณ์พกพาของตัวเองยกใหญ่ สำหรับ eBay ที่ลุกขึ้นมาปรับปรุงแอพเพื่อให้ชาว iPhone และ iPad สามารถใช้งานได้ง่ายกว่าเดิม

การปรับปรุงแอพครั้งนี้สะท้อนว่า eBay ให้ความสำคัญกับธุรกิจซื้อขายสินค้าบนอุปกรณ์พกพามากเป็นพิเศษ ซึ่งสอดคล้องกับนโยบายบริษัทที่ eBay เคยประกาศก่อนหน้านี้ว่าจะเน้นเสริมความแข็งแกร่งในตลาดโมบายล์ยิ่งขึ้นในปีนี้ ให้สมกับปีแห่ง eBay Mobile ซึ่งเชื่อว่าจะเติบโตต่อเนื่องไปอีกหลายปี

eBay ให้ข้อมูลว่าตลอด 3 ไตรมาสแรกของปี 2012 บริษัทมีลูกค้าใหม่ที่ใช้บริการจากอุปกรณ์ต่ออินเทอร์เน็ตพกพามากกว่า 1.8 ล้านคน ถือเป็นตัวเลข โดยส่วนของแอพพลิเคชัน eBay Mobile พบว่ามีการเพิ่มสินค้าในรายการที่ต้องการมากกว่า 2.4 ล้านรายการต่อสัปดาห์ ถือเป็นตัวเลขที่มีแนวโน้มเติบโตอย่างเห็นได้ชัด

ebayMobile1

การอัปเดทแอพสำหรับ iOS ครั้งนี้ eBay ปรับให้ผู้ใช้สามารถซื้อและขายสินค้าได้บน iPhone และ iPad ของตัวเอง กรณีขาย ผู้ใช้สามารถถ่ายภาพด้วย iPhone แล้วเข้าสู่ระบบโพสต์ภาพเพื่อจำหน่ายได้โดยข้ามขั้นตอนเชื่อมต่อคอมพิวเตอร์ได้เลย จุดนี้ eBay เพิ่มคุณสมบัติในการแก้ไขภาพหรือ editing และทำให้การอัปโหลดภาพทำได้ง่ายกว่าเดิม

ที่น่าสนใจคือ eBay เพิ่มเนื้อหาแนะนำเรื่องการจัดส่ง การกำหนดราคา และการจัดส่งสินค้าแบบขั้นต่อขั้น (step-by-step) แถมยังสามารถบันทึกร่างคร่าวๆหรือ save draft เพื่อให้ผู้ขายนำไปเขียนบรรยายหรือจัดรูปแบบสินค้าเพิ่มเติมได้บนคอมพิวเตอร์พีซีได้ง่ายขึ้น

ยังมีความสามารถด้านการค้นหาที่เพิ่มขึ้น และการลดขั้นตอนการยืนยันการชำระเงินจนทำให้ผู้ใช้สามารถจ่ายเงินจบกระบวนการในหน้าจอเดียว ขณะเดียวกันก็เพิ่มทางเลือกให้นักช็อปรายใหม่สามารถเลือกชำระเงินผ่าน credit card ได้แทนที่จะเป็น PayPal เท่านั้น

ก่อนหน้านี้ รองประธานฝ่ายธุรกิจโมบายล์ของ eBay อย่าง Steve Yankovich เคยให้สัมภาษณ์ไว้ว่า ผู้ซื้อสินค้ากับ eBay มากกว่า 1 ใน 3 ยังคงดูสินค้าน่าสนใจผ่านหน้าจอสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตแม้ว่าจะสั่งซื้อสินค้าเรียบร้อยไปแล้วบนคอมพิวเตอร์พีซี

eBay ยังเปิดเผยด้วยว่า วันที่ 9 ธันวาคมคือวันที่ eBay มียอดการซื้อขายสินค้าบนอุปกรณ์พกพาสูงที่สุดในประวัติศาสตร์ โดยมูลค่าการซื้อขายสินค้าคิดเป็นสัดส่วนเพิ่มขึ้น 133% เมื่อเทียบกับสถิติที่เคยทำได้เมื่อปีที่แล้ว ซึ่งตรงกับวันที่ 4 ธันวาคม 2011

ที่มา: Techcrunch

Tags

"thumbsup" (อ่าน ธั๊ม’ส-อัพ) คือชุมชนของ "นักเรียนการตลาดตลอดชีวิต" เรามีข่าวสาร, บทความ, บทสัมภาษณ์ ตลอดจน event ที่นักการตลาดหลายคนชื่นชอบ เช่น Spark Conference, Digital Matters

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.