ย้อนรอยสถิติโลกอินเทอร์เน็ตเมื่อ 10 ปีที่แล้วในรูปแบบ infographic

by | January 15, 2013
0
shares
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

internet-cafe

ผู้รู้จำนวนไม่น้อยบอกว่าการเรียนประวัติศาสตร์ทำให้เรารู้อนาคตได้ เพราะสามารถนำการเปลี่ยนแปลงในอดีตมาเป็นเครื่องเตือนใจถึงการเปลี่ยนแปลงที่กำลังจะเกิดขึ้น วันนี้เราจะมาร่วมเรียนรู้จากสถิติน่าสนใจที่จะทำให้คุณหวนนึกถึงวันเก่า สมัยที่ Yahoo ยังเต็มไปด้วยตัวหนังสือ และโลก Social Network ตกเป็นของเว็บไซต์หนึ่งที่ตอนนี้บอกไปอาจไม่มีใครรู้จักอย่าง Friendster

เว็บไซต์ Bestedsites ได้รวบรวมสถิติบนโลกอินเตอร์เน็ตในช่วงทศวรรษที่ผ่านมา ซึ่งแสดงให้เห็นว่าการทำธุรกิจออนไลน์ได้เปลี่ยนไปโดยสิ้นเชิง หลายบริษัทที่ปรับตัวไม่ทันต่างก็ทยอยล้มหายตายจากไป เช่น Blockbuster ที่เคยเป็นคู่แข่งกับ Netflix หรือ Tower Records ที่ปรับตัวไม่ทันกับโลกดนตรียุคดิจิตอล

ในสถิติแสดงว่าเมื่อปี 2002 จำนวนผู้ใช้งานอินเตอร์เน็ตทั่วโลกอยู่ที่ราว 569 ล้านคน หรือ 9.1% ของประชากรโลก ในขณะที่ปัจจุบัน จำนวนผู้ใช้งานอินเตอร์เน็ตพุ่งทะยานไปอยู่ที่ 2,270 ล้านคน หรือ 33% ของประชากรโลก และเมื่อ 10 ปีที่แล้ว คนทั่วไปใช้งานอินเตอร์เน็ตเฉลี่ยคนละ 46 นาทีต่อวัน ส่วนในปัจจุบัน เราใช้งานอินเตอร์เน็ตคนละประมาณ 4 ชั่วโมง

ส่วน Social Network ที่ได้รับความนิยม เมื่อ 10 ปีที่แล้ว ชื่อว่า Friendster มีผู้ใช้งานราว 3 ล้านคน ในบณะที่ปัจจุบันเครือข่ายที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับ 1 อย่าง Facebook มีผู้ใช้งานถึง 900 ล้านคน และจำนวนเว็บไซต์บนอินเตอร์เน็ตเมื่อปี 2002 อยู่ที่ 3 ล้านเว็บ ต่างจากในปัจจุบันที่มีเว็บไซต์อยู่ถึง 555 ล้านเว็บ

จากสถิติที่ Bestedsites ได้สรุปมา ทำให้เราได้เห็นวิวัฒนาการของโลกอินเตอร์เน็ตที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างมาก ซึ่งแน่นอนว่ามันจะยังคงวิวัฒน์ไปอีกอย่างไม่หยุดยั้ง แต่ใครจะรู้ Facebook อาจจะถูกคลื่นลูกใหม่แซงหน้า และกลายเป็นเหมือน Friendster ในอนาคตก็ได้

ลองไปดูสถิติอื่นๆ เพิ่มเติมได้จาก infographic ด้านล่าง

140113

ที่มา: Dailyinfographic

 

"thumbsup" (อ่าน ธั๊ม’ส-อัพ) คือชุมชนของ "นักเรียนการตลาดตลอดชีวิต" เรามีข่าวสาร, บทความ, บทสัมภาษณ์ ตลอดจน event ที่นักการตลาดหลายคนชื่นชอบ เช่น Spark Conference, Digital Matters

3 thoughts on “ย้อนรอยสถิติโลกอินเทอร์เน็ตเมื่อ 10 ปีที่แล้วในรูปแบบ infographic

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.