SnapChat แอพฯ สุดฮิตของอเมริกาเตรียมบุกไทยแล้ว

by | January 29, 2013
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

SnapChat

รู้หรือไม่ว่าเทรนด์มือถือสุดฮิตของเหล่าวัยรุ่นชาวอเมริกันตอนนี้คืออะไร คือแอพพลิเคชั่นที่ ?บันทึกอะไรไม่ได้เลย? นั่นเอง

หนุ่มสาวเจเนอเรชันใหม่ที่เติบโตมาพร้อมกับการถ่ายและแชร์รูปทุกสิ่งทุกอย่างที่พบเห็นลงบนสังคมออนไลน์อย่าง Facebook หรือ Instagram กำลังตอบรับกระแสแอพพลิเคชั่นถ่ายและแบ่งปันรูปใหม่ล่าสุด แอพฯ ที่ผู้ใช้สามารถกำหนดเวลาให้รูปหายวับไปได้

แอพฯ นี้ก็คือ SnapChat ที่แม้จะเปิดตัวไปอย่างเงียบเชียบเหมือนสายลมพัดเอื่อยๆ เมื่อปลายปี 2554 แต่ลมสายนี้กลับก่อตัวเป็นพายุถล่มผู้ใช้สมาร์ทโฟนวัยกระเตาะได้อย่างราบคาบไปแล้ว

สาวก SnapChat สามารถถ่ายรูปและกำหนดระยะเวลาให้รูปโชว์ได้ระหว่าง 1 ถึง 10 วินาทีก่อนที่รูปนั้นจะ ?ทำลายตัวเอง? ไป ยกเว้นว่าเราจะถ่ายรูปหน้าจอหรือ Screenshot ไว้ จึงจะได้รูปเก็บไว้ในแฟ้มภาพ แต่กรณีนี้เจ้าของภาพจะได้รับการแจ้งว่าใครถ่ายรูปหน้าจอเก็บไว้บ้าง

เหล่าวัยรุ่นแดนอินทรีดูเหมือนกำลังสนุกอยู่ในโลกอินเทอร์เน็ตแบบวินาทีต่อวินาที จึงไม่เหลือร่องรอยข้อความหรือรูปต่างๆ ที่เคยทำและเคยแชร์ให้ย้อนดูได้เหมือนอย่างในอดีตแล้ว ?จากนี้ไปเราคงไม่เห็นวัยรุ่นอย่าง Jacob Cox-Brown ชาวออริกอนที่ถูกจับในข้อหาเมาแล้วขับ หลังเรื่องที่โม้ไว้ใน Facebook?ดันไปเข้าหูตำรวจเข้า เพราะหลักฐานทุกอย่างจะถูกทำลายไป

จริงๆ แล้วไม่ใช่เพราะคนรุ่นใหม่เหล่านี้ติดใจรูปภาพที่ทำลายตัวเองได้ขนาดนั้น สิ่งที่ทำให้แอพฯ นี้โด่งดังเป็นพลุแตกเป็นเพราะมันถูกใช้งานไปในอีกแง่หนึ่ง การที่พวกเขารู้ว่ารูปจะหายไปในเวลาไม่กี่วินาที จึงเป็นโอกาสดีให้หนุ่มสาววัยอยากรู้อยากเห็นที่กำลังมีฮอร์โมนพุ่งพล่านใช้มันส่งรูปวับๆ แวมๆ รวมถึงรูปโป๊เปลือยแลกเปลี่ยนกัน

ปรากฏการณ์ที่สื่อเรียกว่า Sexting นี้กำลังเป็นเรื่องหนักใจผู้ปกครองในสหรัฐอเมริการอย่างมาก ถ้าลองค้นดูเราจะเห็นบทความทำนองที่ว่าเราจะรับมือกับ SnapChat และ Sexting ได้อย่างไรจำนวนมหาศาลตามนิตยสารและบล็อกต่างๆ

แม้ผู้ก่อตั้ง SnapChat จะพยายามปฏิเสธข้อกล่าวหาที่ว่าแอพฯ นี้ถูกใช้ในทางล่อแหลม แต่ดูจะไม่ค่อยสำเร็จเท่าไหร่ เพราะดูแค่รูปสาวๆ บนหน้าของแอพฯ ของพวกเขาใน App Store ก็พอจะบอกเป็นนัยได้แล้วว่าควรนำไปใช้ทำอะไร แรกเริ่มเดิมทีแอพฯ นี้ได้รับการรังสรรค์ขึ้นเพื่อวัยรุ่นโดยเฉพาะ และแอปเปิลได้ให้เรตติ้งค่อนข้างดีอยู่ที่ 12+ หรือเหมาะกับคนที่มีอายุ 12 ปีขึ้นไป เนื่องจากเป็นแอพฯ ที่ระบุว่ามีเนื้อหาทางเพศและรูปโป๊เปลือยในระดับ ?บางครั้งบางคราว? เท่านั้น

สัดส่วนของรูปโป๊เปลื่อยที่ส่งผ่านแอพฯ กำลังเป็นที่ถกเถียงกันอย่างหนักในสหรัฐฯ ?แต่ยิ่งถกกันหนักขึ้นเท่าไหร่ ก็เหมือนแรงส่งที่ทำให้คนหันมาสนในแอพฯ นี้มากขึ้นเท่านั้น จนตอนนี้ SnapChat ได้กลายเป็นแอพฯ สุดฮอทประจำซิลิคอนวัลเลย์ไปแล้ว

ความโด่งดังนี้ถึงขั้นทำให้ Facebook ต้องออก Poke มาลอกเลียนแบบทีเดียว แต่ยังประสบความสำเร็จได้ไม่เท่า อาจเป็นเพราะฟีเจอร์ของ SnapChat นั้นไม่เหมาะกับเว็บสังคมออนไลน์ขนาดใหญ่อย่าง Facebook ก็เป็นได้ จนตอนนี้ก็มีข่าวลือว่ามาร์ค ซักเคอร์เบิร์กอาจควักกระเป๋าซื้อ SnapChat มาเลยก็ได้?จะได้ไม่ต้องแข่งกันให้เสียเวลา

ย้อนกลับมาสู่คำถามที่ว่า SnapChat เข้ามาสู่ประเทศไทยแล้วจะเกิดอะไรขึ้น เพราะอย่างที่รู้กันว่าวัยรุ่นไทยก็ตอบรับกับกระแสต่างๆ ที่ใหลเข้ามาจากต่างชาติค่อนข้างเร็ว ในระดับ ?ไม่แพ้ชาติใดในโลก? ผลที่จะเกิดตามมาจึงอาจ ?น่าสนใจ? ไม่น้อย

เพราะหากจำกันได้ว่า Planking ที่เคยเข้ามาโด่งดังในไทยได้ช่วงหนึ่งยังระคายเคืองกระทรวงวัฒนธรรมได้ไม่น้อย คงไม่ต้องพูดถึง SnapChat แอพฯ ส่งเสริมเรื่องเพศแบบโต้งๆ ผ่าน Sexting งานนี้อาจถึงขั้นแตกหักเลยก็ได้

——

ขอขอบคุณบทความจาก Partner Coconuts Bangkok กับคอลัมน์ Tech Tuesday ซึ่งจะพาคุณไปสำรวจโลกดิจิตอลผ่านสายตาของพวกเขา

ที่มา: Coconuts Bangkok

Tags

"thumbsup" (อ่าน ธั๊ม’ส-อัพ) คือชุมชนของ "นักเรียนการตลาดตลอดชีวิต" เรามีข่าวสาร, บทความ, บทสัมภาษณ์ ตลอดจน event ที่นักการตลาดหลายคนชื่นชอบ เช่น Spark Conference, Digital Matters

2 thoughts on “SnapChat แอพฯ สุดฮิตของอเมริกาเตรียมบุกไทยแล้ว

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.