Square จัดชุดรับชำระเงินผ่านโมบายล์ “Business in a Box” เอาใจ SME

by | February 22, 2013
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

hardware-box-lockup

สื่อต่างประเทศให้ความสนใจกันมากเมื่อ Square ผู้ให้บริการระบบรับชำระเงินผ่านอุปกรณ์พกพาเปิดตัวชุดฮาร์ดแวร์ชื่อ ‘Business in a Box’ หวังเข้าถึงผู้ค้าปลีกรายย่อยที่ไม่ต้องการเสียเงินซื้อระบบรับจ่ายเงิน ณ จุดขายหรือ Point Of Sale (POS) ราคาแพงอีกต่อไป แถมยังเร็ว ง่าย และช่วยให้ Square มีแหล่งรายได้ใหม่เกิดขึ้นด้วย

ที่ผ่านมา สัญญาณที่ตอกย้ำว่าระบบรับชำระเงิน ณ จุดขายหรือ Point Of Sale ในร้านค้ากำลังถึงจุดเปลี่ยนแปลงนั้นชัดเจนขึ้นต่อเนื่อง เพราะแทนที่ร้านค้าจะต้องเสียเงินซื้อระบบที่ประกอบด้วยหน้าจอคอมพิวเตอร์ คีย์บอร์ด กล่องเก็บเงิน เครื่องอ่านบาร์โค้ด เครื่องรูดบัตรเครดิต และเครื่องพิมพ์ใบเสร็จ Square และอีกหลายบริษัทพร้อมใจเปิดตัวอุปกรณ์ที่ทำให้ร้านค้าสามารถใช้แท็บเล็ตหรือสมาร์ทโฟนที่ตัวเองมีอยู่เป็น POS รุ่นกระเป๋า โดยพัฒนาอุปกรณ์สำหรับรูดบัตรเครดิตขนาดจิ๋วที่สามารถติดไว้กับช่องเสียบหูฟังของแท็บเล็ตและสมาร์ทโฟน เมื่อทำงานร่วมกับแอพพลิเคชันของ Square แท็บเล็ตและสมาร์ทโฟนก็จะสามารถทำงานได้ไม่ต่างจาก POS ราคาแพง

นอกจากอุปกรณ์รูดบัตรเครดิต Square ยังพัฒนาผลิตภัณฑ์มากมายสำหรับใช้ร่วมกับแพลตฟอร์มรับชำระเงินผ่านแท็บเล็ตและสมาร์ทโฟนของบริษัท เช่นเครื่องเก็บเงินที่สามารถเปิด-ปิดได้ตามสัญญาณไร้สายที่ส่งจากแท็บเล็ตและสมาร์ทโฟน ขาตั้งเครื่องแท็บเล็ตสำหรับวางที่จุดจำหน่าย รวมถึงเครื่องพิมพ์ใบเสร็จที่สามารถรับสัญญาณไร้สายเช่นกัน โดยวางจำหน่ายแยกกันมาจนได้รับความนิยมถล่มทลายจากผู้ค้าทั้งรายใหญ่และย่อย ซึ่งปลายปีที่ผ่านมา Square ระบุว่าเม็ดเงินเหมือนเวียนในระบบรับชำระเงินของ Square นั้นมีมูลค่าเกิน 1 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐเรียบร้อย

ครั้งนี้ Square เลือกส่ง ?Business In A Box? ชุดฮาร์ดแวร์ราคาพิเศษซึ่งจะจำหน่ายเป็นแพคในราคา 299 ดอลลาร์ (ราว 9,000 บาท) เรียกว่าซื้อชุดนี้ไป ร้านค้าจะสามารถมีระบบ POS ที่ปลอดภัยและมีการจัดการที่เป็นระเบียบเหมือนมืออาชีพ

ราคานี้ ร้านค้าจะได้รับเครื่องรูดบัตรเครดิตจำนวน 2 ชิ้น, อุปกรณ์ขาตั้ง iPad และเครื่องเก็บเงินสด โดยร้านค้าสามารถใช้วิธีส่งใบเสร็จรับเงินดิจิตอลให้ลูกค้าทางอีเมลได้ หรือจะเลือกซื้อเครื่องพิมพ์ใบเสร็จเพิ่มเติมได้ในราคา 300 ดอลลาร์

Square-Hardware

ความเคลื่อนไหวนี้ถือเป็นก้าวที่ใหญ่ที่สุดในปีนี้ของ Square หลังจากมีข่าวว่าประธานฝ่ายปฏิบัติการ (COO) Keith Rabois ลาออกจาก Square อย่างกระทันหัน ซึ่งแม้จะไม่มีการเปิดตัวสินค้านวัตกรรมใหม่ แต่แพคเกจ Square: Business in a Box นั้นสามารถช่วยให้ร้านค้าปลีกสามารถเห็นภาพว่า POS ของ Square นั้นเรียบง่ายและน่าใช้งานเพียงใด โดยหากแผนนี้ประสบความสำเร็จ แพลตฟอร์มการชำระเงินบนอุปกรณ์พกพาและบริการอัจฉริยะด้านจุดจำหน่ายสินค้าของ Square ก็จะมีการขยายตัวอย่างเป็นรูปธรรม

Square เป็นบริษัทดาวรุ่งที่ก่อตั้งชึ้นเมื่อปี 2009 โดยผู้ร่วมก่อตั้ง Twitter อย่าง Jack Dorsey ร่วมพัฒนาด้วย นอกจากสถิติเงินหมุนเวียนในระบบ Square มากกว่า 1 หมื่นล้านดอลล์ต่อปี รายงานยังระบุว่ามีผู้ใช้งานระบบ Square มากกว่า 3 ล้านรายในขณะนี้ ท่ามกลางเครือข่ายผู้ค้าปลีกที่ใช้งาน Square แล้วกว่า 250,000 ราย (มีร้าน Starbucks 7,000 สาขารวมอยู่ด้วย) ทั้งหมดนี้ทำให้ Square ถูกประเมินว่ามีมูลค่าตลาดมากกว่า 3 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ

ที่มา: Mashable

"thumbsup" (อ่าน ธั๊ม’ส-อัพ) คือชุมชนของ "นักเรียนการตลาดตลอดชีวิต" เรามีข่าวสาร, บทความ, บทสัมภาษณ์ ตลอดจน event ที่นักการตลาดหลายคนชื่นชอบ เช่น Spark Conference, Digital Matters

9 thoughts on “Square จัดชุดรับชำระเงินผ่านโมบายล์ “Business in a Box” เอาใจ SME

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.