Facebook เพิ่มสิทธิ์ให้ผู้ใช้โปรโมทข้อความโพสต์ของเพื่อนได้แล้ว

by | February 15, 2013
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

Screen-Shot-Promoted-Post

หลายเดือนที่ผ่านมา?Facebook เปิดให้ผู้ใช้สามารถจ่ายเงินเพื่อโปรโมทโพสต์ของตัวเอง แต่ล่าสุด Facebook ประกาศว่าขณะนี้ ผู้ใช้สามารถจ่ายเงินเพื่อโปรโมทโพสต์ของเพื่อนได้ในลักษณะเดียวกัน โดยที่ผู้จ่ายเงินไม่ต้องรอให้เพื่อนเจ้าของโพสต์อนุญาต

เดือนพฤษภาคมปี 2012 เครือข่ายสังคมยักษ์ใหญ่ Facebook เปิดเสรีให้ผู้ใช้ Facebook ในสหรัฐฯสามารถจ่ายเงิน 7 เหรียญสหรัฐเพื่อโปรโมทหรือนำโพสต์น่าสนใจของตัวเองมาทำให้โพสต์นี้ปรากฏสู่สายตาชาว Facebook รายอื่นมากขึ้น บริการนี้ถูกตั้งชื่อว่า Promote Posts ซึ่งจะช่วยให้ Facebook สามารถทำรายได้เพิ่มขึ้นด้วยเช่นกัน

ที่ผ่านมา โพสต์ของผู้ใช้ Facebook จะสามารถปรากฏสู่สายตาเพื่อนในกลุ่มเพียง 16% เท่านั้น ถือเป็นค่าเฉลี่ยที่ต่ำและน่าเสียดายมากสำหรับข้อความโพสต์ที่มีความสำคัญ บริการ Promote Posts จึงเกิดขึ้นเพื่อให้มั่นใจว่าเพื่อนทุกคนในกลุ่มจะสามารถเห็นโพสต์นี้ โดยผู้ใช้แต่ละคนสามารถเป็นเรี่ยวแรงในการบอกต่อเพื่อนของตัวเองได้ในราคา 7 เหรียญเท่ากัน

Promoted-Post-3

อย่างไรก็ตาม Facebook ไม่ต้องการให้บริษัทใหญ่ใช้ Promote Posts เป็นช่องทางประชาสัมพันธ์?โดยกำหนดให้ผู้มีสิทธิ์ใช้บริการ Promote Posts คือผู้ที่มีเพื่อนหรือสมาชิกกลุ่มบน Facebook น้อยกว่า 5,000 คนเท่านั้น และมีแผนจะขยายวงให้บริการแก่ผู้ใช้ Facebook ทั่วโลก

จุดนี้ผู้บริหาร Facebook ยกตัวอย่างความสะดวกที่ชาว Facebook จะได้รับจากบริการ Promote Posts เพื่อโปรโมทโพสต์ของเพื่อน ว่าสามารถใช้ได้ทั้งกรณีการเผยแพร่ข้อมูลสาธารณะที่เป็นประโยชน์ต่อคนส่วนรวม หรือกรณีผู้ต้องการกระจายข่าวสารส่วนตัวอย่างการประกาศหาห้องเช่า ซึ่งจะยิ่งเป็นผลดีหากมีผู้ได้อ่านข่าวมากขึ้น

นอกจากนี้ คุณสมบัติใหม่ของ Promote Posts ยังเหมาะกับการประกาศรับบริจาค, การประชาสัมพันธ์เพื่อระดมพลร่วมงานอีเวนท์, การประกาศขายหรือเช่ารถ-อพาร์ทเมนต์, การประกาศเรื่องสำคัญ เช่น การย้ายบ้าน บุตรคนใหม่ หรือการย้ายงาน รวมถึงการแสดงความยินดี

อย่างไรก็ตาม Facebook ย้ำว่าการโปรโมทโพสต์ของเพื่อนบน Promote Posts จะไม่ได้แปลว่าข้อความดังกล่าวจะปรากฏสู่สายตาผู้ใช้ทุกคน แต่จะจำกัดวงเฉพาะกลุ่มเพื่อนหรือ mutual friend ซึ่งจะได้เห็นข้อความที่ถูกแชร์และโปรโมท

ไม่แน่ บริการ?Promote Posts นี้อาจจะทำให้ธุรกิจค้าขายบน Facebook ทวีความร้อนแรงสุดขีด เนื่องจากผู้ค้ารายย่อยสามารถโปรโมทข้อความของทั้งตัวเองและเพื่อนได้อย่างเสรี ในราคาเพียง 200 กว่าบาทเท่านั้น

ที่มา: AllFacebook

"thumbsup" (อ่าน ธั๊ม’ส-อัพ) คือชุมชนของ "นักเรียนการตลาดตลอดชีวิต" เรามีข่าวสาร, บทความ, บทสัมภาษณ์ ตลอดจน event ที่นักการตลาดหลายคนชื่นชอบ เช่น Spark Conference, Digital Matters

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.