ยอดผู้ใช้ Viber แตะ 175 ล้านคนแล้ว

by | February 28, 2013
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

260213-2png

ตลาดแอพพลิเคชันสำหรับการโทรศัพท์ผ่านอินเทอร์เน็ตเป็นอีกตลาดหนึ่งที่ร้อนแรงไม่แพ้ตลาดไหน ด้วยการแข่งขันระหว่างยักษ์ใหญ่หลายเจ้า โดยมี Skype เป็นขาใหญ่ และวันนี้ Viber ขอประกาศศักดาบ้าง ด้วยการเปิดเผยจำนวนผู้ใช้ว่ามีมากกว่า 175 ล้านคนแล้ว

Viber เป็นแอพพลิเคชันโทรศัพท์ผ่านอินเทอร์เน็ตที่เริ่มเป็นที่รู้จักในช่วงต้นปี 2011 หลังจากนั้นก็เติบโตอย่างรวดเร็ว โดยในเดือนกุมภาพันธ์ปีเดียวกันก็มีผู้ใช้งานถึง 50 ล้านคน ถัดมาในเดือนพฤษภาคมก็มีผู้ใช้เพิ่มขึ้นเป็น 70 ล้านคน และเป็น 100 ล้านคนในเดือนกันยายน จากนั้นในเดือนธันวาคมก็มีผู้ใช้ถึง 140 ล้านคน ซึ่งตอนนี้ Viber ก็มีให้ใช้กันบนทุกระบบปฎิบัติการของโทรศัพท์มือถือแล้ว

ล่าสุด Talmon Marco ซีอีโอของ Viber กล่าวในระหว่างร่วมงาน MWC (Mobile World Congress) ในบาร์เซโลน่า ว่าตอนนี้ Viber มีจำนวนผู้ใช้ถึง 175 ล้านคนแล้ว และตอนนี้ทางบริษัทเพิ่งจะเซ็นสัญญากับผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์ในอินโดนีเซีย เพื่อให้ผู้ใช้สามารถใช้งาน Viber ได้ในราคาถูกกว่าปกติ

260213

ความนิยมของแอพในตลาดนี้ถูกมองว่าแบ่งแยกกันค่อนข้างชัดเจน เช่น Line ที่ยอดผู้ใช้เพิ่งแตะ 100 ล้านคนเมื่อเดือนที่แล้ว ก็ได้รับความนิยมมากในตลาดบ้านเกิดที่ญี่ปุ่นและแถบเอเซีย ส่วน Whatsapp ก็ได้รับความนิยมในยุโรป และมีจำนวนผู้ใช้ทั่วโลกราว 250 ล้านคน ส่วนคุณปู่อย่าง Skype ก็มีผู้ใช้อยู่ที่ 280 ล้านคน

บ้านเราตอนนี้มองไปทางไหนก็มีแต่คนเล่น Line แจกสติ๊กเกอร์กันสนุกสนาน ถ้า Viber สามารถแทรกแซงหัวใจคนกลุ่มนี้ได้ ก็อาจจะมีการตลาดผ่าน Viber ขึ้นมาเป็นอีกสีสันให้นักการตลาดไทยได้ทดลองในอนาคต

ที่มา: Techcrunch

"thumbsup" (อ่าน ธั๊ม’ส-อัพ) คือชุมชนของ "นักเรียนการตลาดตลอดชีวิต" เรามีข่าวสาร, บทความ, บทสัมภาษณ์ ตลอดจน event ที่นักการตลาดหลายคนชื่นชอบ เช่น Spark Conference, Digital Matters

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.