Groupon หุ้นขึ้นหลังกลุ่มทุนประกาศ “เห็นการเติบโต”

by | March 18, 2013
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

groupon-Thailand

ยักษ์ใหญ่ผู้ค้าดีลรายวัน Groupon Inc. หุ้นขึ้นสูงสุดในรอบ 2 สัปดาห์หลังจากประธานกลุ่มทุน Legg Mason Capital Management อย่าง “Bill Miller” ประกาศออกสื่อว่าเจ้าของเว็บไซต์ daily-deal ที่ใหญ่ที่สุดในโลกนั้นมีโอกาสเติบโตสูงมาก

มูลค่าหุ้น Groupon นั้นเพิ่มขึ้น 6.1% ไปปิดที่ 5.39 เหรียญที่ตลาดนิวยอร์กเมื่อวันศุกร์ที่ 15 มีนาคมที่ผ่านมา ตัวเลขนี้ถือเป็นการเพิ่มขึ้นสูงที่สุดนับตั้งแต่วันที่ 4 มีนาคมที่ผ่านมา ซึ่งเบ็ดเสร็จแล้ว ภาวะหุ้นของ Groupon นั้นถือว่าเพิ่มขึ้นมากกว่า 11% ตลอดปีนี้ คิดเป็นสัดส่วนสูงกว่า 9.8% ที่ดัชนี Russell 1000 Index ระบุไว้

สื่อต่างประเทศเชื่อว่าภาวะหุ้นขึ้นของ Groupon เป็นเพราะคำให้สัมภาษณ์ของ Bill Miller นักลงทุนมากประสบการณ์ที่ให้ความเห็นกับสำนักข่าว CNBC ว่า Groupon นั้นมีตลาดที่ชัดเจนสวนทางกับความคาดหวังที่ต่ำและภาวะหุ้นราคาตก ซึ่งตลาดที่ชัดเจนนี้เองที่สะท้อนว่า Groupon ยังมีโอกาสเติบโตสูงไม่เปลี่ยนแปลง

ขณะนี้ Groupon กำลังอยู่ระหว่างการสรรหาซีอีโอให้มานั่งเก้าอี้แทน Andrew Mason ซึ่งลาจากตำแหน่งนี้ไปเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา งานหลักของซีอีโอ Groupon คนใหม่คือการเร่งกู้ความน่าเชื่อถือและธุรกิจของบริษัทหลังจาก Groupon ประกาศขาดทุนต่อเนื่อง 723.8 ล้านเหรียญสหรัฐในรอบบ 3 ปีที่ผ่านมา

จุดนี้ Miiller ให้ความเห็นว่าการเปลี่ยนตัวซีอีโอนั้นเป็นสิ่งที่ถูกต้อง เพราะแม้ Mason จะเป็นผู้บริหารที่ชาญฉลาด และสามารถก่อตั้งธุรกิจใหม่ได้ดี แต่ธุรกิจดีลรายวันนั้นมีความซับซ้อนมากเกินไปสำหรับผู้บริหารอายุ 31 หรือ 32 ปี เท่ากับ Groupon จำเป็นต้องมีผู้บริหารมากประสบการณ์เป็นผู้ดูแลบริษัท จึงจะสามารถเติบโตตามโอกาสที่มีได้

แม้สถาบันเงินทุน Legg Mason จะเป็นกลุ่มทุนใหญ่ที่สุดของ Groupon แต่ชื่อเสียงของ Miller ทำให้นักลงทุนเชื่อมั่นและให้น้ำหนักกับการวิเคราะห์ครั้งนี้ จนทำให้หุ้น Groupon เพิ่มขึ้นสูงกว่าที่สถาบันการเงินอื่นคาดการณ์ไว้

Groupon นั้นเป็นเว็บไซต์ขายดีลส่วนลดรายวันที่ชาวออนไลน์จะได้ซื้อสินค้าและบริการในราคาประหยัดเมื่อมีผู้คลิกซื้อถึงจำนวนที่กำหนด นอกจากจะเป็นประโยชน์ต่อผู้บริโภค Groupon ยังเป็นประโยชน์ต่อร้านค้าที่ต้องการดึงดูดชาวออนไลน์จำนวนมากให้ร่วมซื้อสินค้าที่ต้องการจัดโปรโมชัน โดย Groupon จะได้รับส่วนแบ่งจากดีลที่มีการซื้อขาย และดีลเหล่านี้จะเปลี่ยนแปลงไปทุกวันเพื่อให้ผู้ใช้ได้ร่วมค้นหาดีลใหม่สม่ำเสมอ

แม้จะฟังดูดี แต่ความจริงแล้วผู้บริโภคจำนวนไม่น้อยกลับพบว่าสินค้าดีลที่ซื้อไปนั้นไม่มีคุณภาพ ขณะที่ร้านค้าเริ่มเห็นว่าการร่วมมือกับเว็บไซต์ดีลรายวันนั้นได้รับผลตอบแทนไม่คุ้มค่า ทำให้เว็บไซต์ดีลรายวันเริ่มประสบปัญหาเสื่อมความนิยม

ทั้งหมดนี้ นักลงทุนเชื่อว่าหาก Groupon มีเวลาปรับตัวแก้ปัญหาความเชื่อมั่นได้ ก็จะสามารถกลับมาเป็นบริการที่ยิ่งใหญ่อีกครั้ง โดยรายงานล่าสุดระบุว่า Groupon นั้นมีเงินสดหมุนเวียนในระบบมากกว่า 1.21 พันล้านเหรียญสหรัฐช่วงปีที่ผ่านมา ซึ่งถือว่ามีมูลลค่าไม่น้อยเลย

ที่มา: Bloomberg

"thumbsup" (อ่าน ธั๊ม’ส-อัพ) คือชุมชนของ "นักเรียนการตลาดตลอดชีวิต" เรามีข่าวสาร, บทความ, บทสัมภาษณ์ ตลอดจน event ที่นักการตลาดหลายคนชื่นชอบ เช่น Spark Conference, Digital Matters

2 thoughts on “Groupon หุ้นขึ้นหลังกลุ่มทุนประกาศ “เห็นการเติบโต”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.