คาด Dropbox ซื้อ Mailbox ด้วยราคา 100 ล้านเหรียญสหรัฐฯ

by | March 17, 2013
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+
ภาพจาก http://www.geekosystem.com

ภาพจาก http://www.geekosystem.com

หลังจาก Dropbox ประกาศเข้าซื้อกิจการแอพพลิเคชันจัดการอีเมลดาวรุ่งอย่าง Mailbox โดยไม่เปิดเผยรายละเอียด ล่าสุดสำนักข่าว TechCrunch รายงานโดยอ้างแหล่งข่าวไม่ระบุนามว่าการซื้อขายกิจการครั้งนี้มูลค่ามากกว่า 100 ล้านเหรียญสหรัฐ ซึ่งประกอบด้วยเงินสดและหุ้น ถือเป็นมูลค่าสูงมากสำหรับการซื้อกิจการที่มีอายุ 3 สัปดาห์เท่านั้น

การตัดสินใจของ Dropbox ในการซื้อกิจการ Mailbox นั้นถูกสื่อต่างชาติเรียกว่าดีล ?DropMail? ที่ผ่านมา Mailbox เป็นบริการจัดการอีเมลรูปแบบใหม่อนาคตไกลที่มีการประกาศเพิ่มทุนต่อเนื่อง แถมตัวบริการยังได้รับเสียงตอบรับดีเกินคาด ซึ่งทำให้นักสังเกตการณ์ไม่แปลกใจหากมูลค่าการซื้อกิจการครั้งนี้จะทะลุหลัก 100 ล้านเหรียญสหรัฐ

เบื้องต้น สื่อต่างประเทศเชื่อว่าการย้ายไปอยู่ใต้ชายคาของ Dropbox คิดวิธีการที่ง่ายที่สุดที่จะทำให้ Mailbox เติบโต โดยเฉพาะปัญหาการขาดเงินทุนก้อนโตเพื่อพัฒนาระบบให้สามารถรองรับทราฟฟิกมหาศาลของอีเมลได้ จนเป็นเหตุให้ Mailbox มีผู้รอใช้บริการหลักแสนคนในรายการ wait list

แม้จะเป็นผลดีกับ Mailbox แต่ Techcrunch ยืนยันว่าตัวเลขเม็ดเงินการซื้อกิจการ Mailbox นั้นสูงไม่ใช่เล่น โดยช่วงแรก แหล่งข่าวหลายแห่งชี้ว่ามูลค่าการซื้อขายกิจการครั้งนี้ไม่ต่ำกว่า 50 ล้านเหรียญ แต่ล่าสุด Techcrunch พบว่าตัวเลขการซื้อขายนั้นสูงกว่า 100 ล้านเหรียญ (รวมเงินสดและการจ่ายด้วยหุ้น)

dropboxwins11

เหตุผลหนึ่งที่ทำให้มูลค่าการซื้อขายกิจการ Mailbox สูงเช่นนี้คือการแข่งขันกับยักษ์ใหญ่ Yahoo ซึ่งข่าววงในนระบุว่าต้องการกู้ภาพลักษณ์ Yahoo Mail เช่นกัน แต่วิสัยทัสน์ของ Dropbox มีความเย้ายวนมากกว่าในมุมมองของสตาร์ทอัปอย่าง Mailbox ซึ่งทำให้ Mailbox ตกเป็นของ Dropbox ในที่สุด

ผลจากการซื้อกิจการครั้งนี้ คาดว่าเราจะได้เห็นบทบาทของ Dropbox ที่เกี่ยวข้องกับบริการจัดการอีเมลแน่นอน

ที่มา: TechCrunch

"thumbsup" (อ่าน ธั๊ม’ส-อัพ) คือชุมชนของ "นักเรียนการตลาดตลอดชีวิต" เรามีข่าวสาร, บทความ, บทสัมภาษณ์ ตลอดจน event ที่นักการตลาดหลายคนชื่นชอบ เช่น Spark Conference, Digital Matters

3 thoughts on “คาด Dropbox ซื้อ Mailbox ด้วยราคา 100 ล้านเหรียญสหรัฐฯ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.