เว็บไทยไม่ควรเพิกเฉยต่อ traffic จากอุปกรณ์พกพา

by | March 4, 2013
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

poramate

หลังจากที่เรานำเสนอข่าวว่า Kapook! แซง Sanook! ขึ้นสู่อันดับ 1 เว็บไทยแล้ว ไปเมื่อตุลาคมปีที่แล้ว ปีนี้ผมก็เลยกลับมาเช็คอีกครั้ง พบว่า Kapook! ยังคงแซง Sanook! แบบเฉียดฉิว แต่ก็ต้องเอะใจเมื่อดูสถิติแบบละเอียดจะพบว่า ที่จริง Kapook! ยังคงชนะก็เป็นเพราะ traffic ที่มาจากอุปกรณ์พกพาอย่าง smartphone + tablet นั่นเอง

ไม่กี่เดือนที่ผ่านมาทาง truehits ได้จัดทำ feature ใหม่ นั่นคือการจัดลำดับโดยจับแหล่งที่มาทั้งแบบ Desktop และ Mobile device และก็ทำให้เราได้ทราบว่าตอนนี้มีเว็บไซต์ชั้นนำของไทยหลายแห่งเลยล่ะครับที่ละเลย traffic ที่จะมาจากอุปกรณ์พกพา เพราะส่วนใหญ่ดูเหมือนยังคงเน้นให้คนเข้ามาที่ Desktop version ของตัวเองมากกว่า แต่พอมาดูตรงช่องกลางอย่าง smartphone + tablet กลับทำได้ไม่ดีเท่าไหร่ ทั้งที่เทรนด์ทั่วโลกนั้นเราต่างก็ทราบดีกว่าอุปกรณ์พกพาจะมาแรงกว่า Desktop ในที่สุด ตัวเลขเหล่านี้จึงเป็นการบอกอะไรเป็นนัยยะสักอย่างว่าเว็บไทยยังคงเพิกเฉยต่อ traffic ที่มาจากอุปกรณ์พกพาเกินไปหน่อย หรือคุณมองต่างไป?

traffic_rank_2013

 

An Internet believer. Live and breathe digital around Southeast Asia more than a decade. Currently, I am running a Digital PR & Content Agency named 'Moonshot' in Bangkok, Thailand.

6 thoughts on “เว็บไทยไม่ควรเพิกเฉยต่อ traffic จากอุปกรณ์พกพา

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.