เผยเคล็ดลับสุดยอด 5 คุณสมบัติที่นักการตลาดออนไลน์ (Online Marketer) ต้องมี

by | March 20, 2013
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

DSC_6052_brighter

เมื่อไหร่ที่เราได้ยิน Online Marketer หรือนักการตลาดออนไลน์พูดคุยกันโดยใช้ภาษาที่เข้าใจแค่เฉพาะกลุ่ม เช่นคำว่า SEO (Search Engine Optimization) , SEM (Search Engine Marketing) , CRO (Conversion Rate Optimization) คุณสามารถฟันธงได้เลยว่ากลุ่มคนเหล่านั้นคือ ผู้เชี่ยวชาญด้านการตลาดแบบออนไลน์

แต่ทว่าการที่จะเป็นนักการตลาดแบบออนไลน์ที่ดีนั้น คุณจะต้องมีทักษะความรู้หลากหลายที่จัดเก็บเป็นหมวดหมู่เหมือนดั่ง Array สำหรับคนที่อยู่ในแวดวงของการตลาดแบบออนไลน์จะต้องรู้แน่ว่าตอนนี้เรากำลังพูดถึงเรื่องอะไรอยู่ แต่ถ้าคุณไม่รู้และอยากจะเรียนรู้เพื่อที่จะเป็นนักการตลาดแบบออนไลน์แล้วละก็ คุณจะพบว่าบทความต่อไปนี้จะสามารถช่วยคุณได้ เฉกเช่นเดียวกับวิชาชีพอื่น ๆ ที่จะต้องมีลักษณะเฉพาะหรือคุณสมบัติที่จำเป็นต่อการทำงานในสายอาชีพนั้นๆ

วันนี้เราเราจะพูดถึง สุดยอด 5 คุณสมบัติที่ นักการตลาดแบบออนไลน์จะต้องมี

1. มีความคิดเชิงวิเคราะห์

เชื่อหรือไม่ว่า คุณไม่จำเป็นต้องสนใจคำว่า ?การตลาด? ถึงแม้ชื่อมันจะขึ้นต้นด้วยคำว่า การตลาดแบบออนไลน์ก็ตาม เพราะมันไม่ใช่ลักษณะการขายอย่างจริงจังแบบที่คุณคิด อันที่จริงแล้วถ้าคุณเป็นคนที่ชอบตัวเลข, คิดเป็นลำดับขั้นและคิดเป็นกระบวนการ นั่นคือหนึ่งในคุณสมบัติที่คุณควรจะมี เป็นสิ่งหนึ่งที่จะต้องใช้ในการทำการตลาดแบบระบบสืบค้นข้อมูล (Search Engine Marketing) รวมไปถึงการจัดทำข้อมูลเชิงวิเคราะห์ทางการตลาดอีกด้วย

2. มีความชำนาญด้านการใช้ภาษา

ถูกต้องแล้ว!….คุณอ่านไม่ผิด จากข้อ 1 ที่กล่าวถึงความคิดเชิงวิเคราะห์ซึ่งอาจจะฟังดูไปในทางคณิตศาสตร์เล็กน้อย แต่ในขณะเดียวกันทักษะทางด้านการใช้ภาษาที่ดูเหมือนจะเป็นเรื่องของศิลปะก็มีความสำคัญเช่นกัน จะเห็นได้ชัดว่า ปัจจุบันเมื่อเราเข้าอินเทอร์เน็ต ข้อมูลส่วนมากที่ปรากฏมักจะเต็มไปด้วย เนื้อหาหรือบทความต่างๆ ดังนั้น หากคุณเก่งในเรื่องการเขียนบทความหรือเนื้อหาที่โน้มน้าว, ชัดเจน, กระชับ, และมีถ้อยคำที่เย้ายวน คุณก็จะสามารถครองใจกลุ่มผู้อ่านได้ และมีโอกาสสูงขึ้นที่กลุ่มผู้อ่านเหล่านี้จะสนใจและซื้อสินค้าของคุณ

3. สามารถปรับเปลี่ยนและมีความยืดหยุ่นสูง

ข้อนี้จะเป็นเรื่องเกี่ยวกับบุคคลิกลักษณะและทัศนคติ ??คงไม่แปลกถ้าจะพูดว่าระบบสืบค้น (Search Engine) ยังมีอยู่ได้ก็เพราะผู้คนส่วนมากยังใช้บริการอยู่ ?คุณเคยได้ยินระบบสืบค้นที่ชื่อ? Lycos หรือ Excite บ้างไหม เชื่อว่าคนส่วนมากอาจจะไม่รู้จัก ระบบสืบค้นพวกนี้ไม่ได้มีการพัฒนาอัลกอริทึมในการค้นหาบ่อยเหมือนกับ Google และ Bing ที่ทำเพื่อตอบสนองคุณภาพการค้นหาที่ผู้ใช้อินเทอร์เน็ตคาดหวัง ?ดังนั้น นักการตลาดแบบออนไลน์จะยุ่งอยู่ตลอดเวลา ในการที่จะเปลี่ยนแปลงกลยุทธ์ทางการตลาดเพื่อที่จะขึ้นไปอยู่ในระดับแนวหน้าของเทรนด์อยู่เสมอ ?ตัวอย่างเช่น ตอนแรกเราอยู่ในยุคของ เว็บ 2.0 แต่แล้วผู้คนเริ่มพูดคุยเกี่ยวกับเว็บ 3.0 ผ่านไปสักระยะหนึ่ง อัลกอริทึมของ Google Panda ก็ออกมาทำให้โลกออนไลน์สั่นระรัว แถมยังตามมาด้วย Google Penguin อีก ?กล่าวได้ว่าโลกของการตลาดแบบออนไลน์มีการเปลี่ยนแปลงค่อนข้างบ่อยมาก และแน่นอนที่สุดว่า ผู้ที่มีความยืดหยุ่นเท่านั้นที่จะสามารถอยู่ในวงการนี้ได้

4. มีความเข้าใจด้านเทคนิค

กล่าวง่ายๆ ก็คือ เราไม่ได้จะมาพูดถึงบิตและไบต์ คุณไม่จำเป็นต้องมีทักษะทางด้านเทคนิคอย่างโปรแกรมเมอร์หรือผู้ดูแลระบบ เพื่อที่จะสามารถเข้าถึงการตลาดแบบออนไลน์ได้ ?เพียงคุณแค่จะต้องเป็นผู้ที่ใช้เทคโนโลยีขั้นสูงพอสมควร? คุณจะต้องเข้าใจว่าถ้าพูดถึง ?Cookies? นั้น ไม่ได้หมายถึงขนมปังอบที่ทานได้ แต่เป็นการเก็บประวัติการกระทำต่างๆ บนหน้าเว็บไซต์ของคุณ ซึ่งรวมไปถึงการเก็บ ?Session? อีกด้วย คุณอาจจะต้องเข้าใจ HTML บ้าง เพื่อให้เข้าใจถึงความสำคัญของ <h1> tags หรือรู้ว่า ?<nofollow> tags นั้น มีไว้ทำอะไร

5.สุดท้ายคุณจะต้องเป็นมิตรและมีอัธยาศัยดี

ข้อนี้เป็นเรื่องที่ง่ายแต่ก็สำคัญมากกล่าวคือ ในสภาวะแวดล้อมที่มีการแข่งขันสูง เมื่อคุณติดต่อกับคู่ค้าต่างๆ คุณต้องเป็นมิตรและมีอัธยาศัยที่ดี ยกตัวอย่างเช่น? เว็บไซต์คุณหลุดและตกจากการจัดอันดับใน Google แทนที่คุณจะกรีดร้อง คุณควรสอบถามเพื่อให้เขาพิจารณาด้วยอัธยาศัยที่ดี

เคยได้ยินคำว่าการทำการตลาดผ่านทางตัวแทนโฆษณา (Affiliate Marketing) หรือ การแข่งขันอย่างสร้างสรรค์ Coopetition (Cooperative Competition) และการจัดการชุมชน (Community Management) บ้างไหม สิ่งเหล่านี้เป็นหัวข้อย่อยของการตลาดแบบออนไลน์ที่ช่วยกันทำให้กลยุทธ์ที่อยู่เบื้องหลังแคมเปญนั้นประสบความสำเร็จ ซึ่งทั้งหมดนี้จะต้องใช้ความเป็นมิตรในการติดต่อสื่อสารกับคู่ค้าของคุณด้วยเช่นกัน

ดังนั้นถ้าคุณมี 5 ข้อตามที่เราได้กล่าวมาในบทความนี้ และคุณต้องการที่จะให้การตลาดแบบออนไลน์ดำเนินต่อไป ทำไมคุณไม่ลองทำ แนวคิดและภาษาที่ใช้เฉพาะกลุ่มสามารถเรียนรู้กันได้ และมันเป็นกระบวนการที่ไม่มีที่สิ้นสุด การตลาดแบบออนไลน์ไม่ได้เป็นจรวดวิทยาศาสตร์ และด้วยความขยัน, มุ่งมั่นสิ่งใหม่ๆ คุณจะพบว่าอุปสรรคที่ขวางอยู่ไม่ได้ยากอย่างที่คิด

และสถานที่ที่จะเริ่มต้นเรียนรู้คือที่ Syndacast หากคุณมีคุณสมบัติตามเกณฑ์ข้างต้น อย่าลังเลที่จะโทรศัพท์หาเรา คุณสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Syndacast ได้ที่ www.syndacast.com

บทความนี้เป็น Advertorial

"thumbsup" (อ่าน ธั๊ม’ส-อัพ) คือชุมชนของ "นักเรียนการตลาดตลอดชีวิต" เรามีข่าวสาร, บทความ, บทสัมภาษณ์ ตลอดจน event ที่นักการตลาดหลายคนชื่นชอบ เช่น Spark Conference, Digital Matters

6 thoughts on “เผยเคล็ดลับสุดยอด 5 คุณสมบัติที่นักการตลาดออนไลน์ (Online Marketer) ต้องมี

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.