Facebook คว้าบริษัทพัฒนาซอฟท์แวร์ Osmeta เสริมทัพด้านซอฟท์แวร์บนโมบายล์

by | April 12, 2013
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

facebook-osmeta

Facebook เคลื่อนไหวอีกครั้งและเป็นสัญญาณที่จะหันมาลุยด้านเทคโนโลยีบนโมบายล์อย่างเต็มที่ในช่วงนี้ เพราะล่าสุด Facebook เพิ่งจะเข้าครอง Osmeta บริษัท Startup ที่พัฒนาซอฟท์แวร์มาครองพร้อมเสริมทัพด้านโมบายล์เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

สัปดาห์ก่อนหน้า Facebook เพิ่งจะเปิดตัว Facebook Home บนสมาร์ทโฟนที่ใช้ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ ในสัปดาห์นี้ Facebook ได้ออกมายืนยันว่าได้คว้าบริษัท Osmeta บริษัท Startup ที่รับพัฒนาซอฟท์แวร์เป็นหลัก โดยไม่มีการระบุจำนวนเงินในการเข้าซื้อบริษัทแต่อย่างใด

ในหน้าเว็บไซต์ของบริษัทนั้นไม่ได้ระบุชัดเจนว่าทำซอฟท์แวร์อะไรบ้าง และมีผลงานอะไรที่ออกมาอย่างเป็นทางการ จะมีก็แค่รูปที่ประกอบไปด้วยเครื่องโทรศัพท์สมาร์ทโฟน, แท็บเล็ต และคอมพิวเตอร์ มาเรียงกัน 25 ตัว อาทิเช่น Macbook Air, Nexus 7, Kindle Fire, Chromebook, iPhone 4, iPad เป็นต้น ซึ่งมีการอ้างว่าบริษัทได้พัฒนาซอฟท์แวร์ที่วิเศษสุดเพื่อใช้งานได้ในอุปกรณ์ทั้งหมดนี้

devices

Osmeta เป็นบริษัทเกิดใหม่ หรือ Startup ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2012 การรวมตัวกันของคนที่เคยทำงานที่ Google, IBM Research, Yahoo! Research และ VMWare ทั้งหมด 19 คน โดยทั้งหมดถูกย้ายชื่อเข้าบริษัท Facebook เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

สำหรับข่าวนี้มีการเผยออกบนข้อความทวีตตั้งแต่ช่วงการเปิดตัว Facebook Home แล้ว แต่ก็ไม่ค่อยมีใครสนใจมากนักเพราะงานเปิดตัวกลบข่าวนี้ไปซะหมด

การเข้าครองบริษัทด้านซอฟท์แวร์ของทาง Facebook ครั้งนี้ผมถือว่าเป็นการประกาศย้ำอีกครั้งว่าจะเข้าสู่โลกแห่งโมบายล์อย่างจริงๆ จังๆ ซึ่งแน่นอนว่าจะต้องเอามาพัฒนาต่อยอด Facebook Home ที่เพิ่งเปิดตัวออกไป รวมทั้ง “อาจจะ” มีการเปลี่ยนแปลงบน Facebook ของฝั่ง iOS บ้าง เพราะทั้งรูปอุปกรณ์และรายละเอียดใน Resume ของ CEO Osmeta ระบุความรู้เชิงลึกทั้งในด้าน Google และระบบปฏิบัติการบน Apple อีกด้วย และน่าจะมีผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ มาให้ได้ลุ้นอีกแน่นอนจากการผนวกกันระหว่างทีมเดิมของ Facebook และทีมจากทางของ Osmeta

การเสริมทัพครั้งนี้ของ Facebook เป็นอะไรที่น่าจับตามากๆ จริงๆ ครับ

ที่มา: TechCrunch, VentureBeat

Bank - Editor-in-Chief, ex-Content Manager, ex-Software Tester, Apple Fan, IT & Social Media News Junkie, the author of IT Books (Google Plus, iPhone 4S, 5, 5s/5c, iPad, iPhoneography). "Think, then do... not think then left"

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.