Facebook ดึง Chat Heads จาก Facebook Home พร้อมสติกเกอร์มาไว้บนเวอร์ชันใหม่ของ iOS

by | April 17, 2013
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

Chat-heads

เพิ่งจะมีข่าวการคุยกันระหว่าง Facebook และทาง Apple ในการดึงเอา Facebook Home มาให้ได้ใช้งานบนอุปกรณ์ iOS ล่าสุดก็มีตัวอัพเดทล่าสุดที่หยิบเอาความสามารถส่วนหนึ่งของ Facebook Home มาใส่ด้วยการเพิ่ม Chat Head แถมมีสติกเกอร์ไว้ให้ใช้ Chat ด้วย

Facebook สำหรับ iOS มีการอัพเดทล่าสุดเป็นเวอร์ชัน 6.0 โดยมีการเพิ่มความสามารถที่ดึงมาจาก Facebook Home ด้วยการเอาคุณสมบัติ Chat Heads มาไว้บนเวอร์ชันล่าสุดของ Facebook ด้วย ซึ่งทำให้เราสามารถเข้าไปคุยได้บน Messager หรือผ่านข้อความส่วนตัวได้จากไอคอนที่เพิ่มขึ้นมาบนหน้าแอพพลิเคชันให้สามารถคุยได้ทันที ซึ่งสามารถใช้ได้ทั้งบน iPhone และ iPad

IMG_4892?IMG_4893

อีกสิ่งหนึ่งที่พิเศษขึ้นมาสำหรับการใช้งานบน iPhone นั่นก็คือการสนทนากันผ่านทาง Messenger บน Facebook สามารถที่จะเลือกส่งสติกเกอร์ให้กับผู้ที่คุยได้ด้วย ซึ่งถ้าให้ดูแล้วก็เหมือนกับทาง Facebook ดำเนินรอยตามแอพพลิเคชันแชทสุดฮิตอย่าง LINE แบบเต็มสูบเพราะมีการปูทางสำหรับการขายสติกเกอร์ในอนาคตด้วยการสร้าง Sticker Store ไว้รอเรียบร้อยแล้ว

และสำหรับบน iPad นั้นนอกจาก Chat Heads ที่เพิ่มขึ้นมาแล้ว ยังมีการเปลี่ยนรูปแบบการแสดงผลในหน้า News Feed ที่ดูสะอาดตาขึ้น พร้อมเน้นการแสดงผลภาพที่ถูกอัพโหลดขึ้นไปของผู้ใช้แต่ละคนให้น่าสนใจมากกว่าเดิม

IMG_0102

สิ่งที่จะสามารถวิเคราะห์ได้ในตอนนี้ก็คือ การที่ Facebook ดึงเอา Chat Heads มาไว้ใช้งานบน iOS ก่อนก็เพราะว่าเป็นสิ่งเดียวใน Facebook Home ที่สามารถเอามาใช้งานบน iPhone ได้ซึ่งด้วยพื้นฐานเท่าที่มีที่ทาง Facebook จะสามารถเข้าไปใช้บน iOS นี้ได้ ณ เวลานี้ และเพื่อเป็นการเตรียมตัวสำหรับการรวมบน iOS 7 ที่จะถูกออกมาให้ใช้งานในเร็ววันนี้ พร้อมๆ กับการเปิดตัวของ iPhone และ iPad รุ่นใหม่ (ผมก็รอเช่นกัน)

หรืออาจจะมองในแง่เป็นการปล่อยคุณสมบัตินี้บนอุปกรณ์ iOS ไป ไม่ให้คนใช้ iOS น้อยใจที่ฝั่งแอนดรอยด์ได้ใช้ Facebook Home กันไปแล้ว ซึ่งล่าสุดก็มีเปิดให้ใช้ดาวน์โหลดเพื่อใช้งานสำหรับบางอุปกรณ์แล้วบน Google Play Store ประเทศไทย?แล้ว

เท่าที่ผมได้ลองใช้กับ iPhone ดูแล้วออกอาการหน่วงๆ พอสมควร แถมมีกระตุกบ้างในบางครั้ง เหมือนกับตัว Facebook เองใช้ทรัพยากรของเครื่องมากกว่าเดิมอยู่พอสมควร และเพื่อนของผมเองใช้งานบน iPhone 4S ก็เจอแอพพลิเคชัน crash ระหว่างการส่งสติกเกอร์บน Messenger?ไม่แน่ใจว่าใครได้ลองใช้แล้วมีอาการเป็นแบบนี้บ้างหรือเปล่านะครับ

ภาพจาก Nat Tungjai

ภาพจาก Nat Tungjai

สำหรับใครที่ยังไม่เห็นคุณสมบัติใหม่ของ Facebook ให้เข้าไปอัพเดท Facebook เป็นเวอร์ชันล่าสุดที่ App Store ด้วยนะครับ

Bank - Editor-in-Chief, ex-Content Manager, ex-Software Tester, Apple Fan, IT & Social Media News Junkie, the author of IT Books (Google Plus, iPhone 4S, 5, 5s/5c, iPad, iPhoneography). "Think, then do... not think then left"

2 thoughts on “Facebook ดึง Chat Heads จาก Facebook Home พร้อมสติกเกอร์มาไว้บนเวอร์ชันใหม่ของ iOS

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.