สัมภาษณ์พิเศษ : ผู้บริหารจากบริษัท Microsoft ถึงทิศทางการสนับสนุน Startup

by | April 8, 2013
0
shares
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

Screen Shot 2556-04-08 at 6.59.10 PM

thumbsup ได้มีโอกาสพูดคุยกับ Gianugo Rabellino Senior Director of Open Source Communities จากบริษัท Microsoft Open Technologies ??เราลองไปดูกันดีกว่าว่าทาง Microsoft มีวิสัยทัศน์และทิศทางการสนับสนุน Startup อย่างไรกันบ้าง

ในแง่ของความท้าทายสำหรับประเทศที่ Startup กำลังพึ่งเริ่มเติบโต Gianugo กล่าวว่าตัวเขาเองก็มาจากประเทศที่ไม่ได้ใหญ่มากก็คือประเทศอิตาลี ซึ่งก็คล้ายๆ ไทยที่ความเคลื่อนไหวของ Startup กำลังได้รับความสนใจ เขามองว่า ?Tech ?Startup ช่วยในเรื่องของการผลักดันเศรษฐกิจให้ดีขึ้น, สร้างงานใหม่ๆ และทำให้เกิดนวัตกรรม สิ่งหนึ่งที่เขาห็นคือเด็กเก่งหลายคนไฟแรง หลังจากจบการศึกษาเพื่อต้องการการเติบโต ก็หาโอกาสไปทำงานในต่างประเทศ? หนึ่งในสิ่งที่ท้าทายคือ หลังจากที่พวกเขามีประสบการณ์แล้ว การที่จะให้พวกเขากลับมาอยู่ในประเทศที่เขาเกิดและรัก เพื่อแบ่งปันและสร้างให้เศรษฐกิจของบ้านตนเองเติบโตนั้นจะทำได้อย่างไร

สำหรับ Microsoft แล้วสิ่งที่ทางบริษัทให้การสนับสนุนนั้น เข้ามาตอบโจทย์ด้วยกัน 3 ส่วน อันประกอบด้วย

  • ช่วยประหยัดเวลาและค่าใช้จ่าย?- ไอเดียอย่างเดียวนั้นไม่พอ คุณต้องมีทุนในการเริ่มต้นธุรกิจด้วย แต่ก็ต้องถือว่ายุคนี้เป็นช่วงเวลาที่ดี ที่มีเทคโนโลยีและเครื่องมือต่างๆ ที่ช่วยสนับสนุนทำให้ค่าใช้จ่ายไม่สูงมาก และเป็นการประหยัดเวลา ยกตัวเอย่างเช่น Mobile Service for Azure ด้วยบริการนี้ทำให้นักพัฒนาสามารถพัฒนา Mobile Service ได้ง่ายและรวดเร็วขึ้น มีผลวิจัยออกมาว่า 5 ใน 6 ของการเชื่อมต่อกับระบบหลังบ้าน ต้องการ Data Store, ระบบ Notification ซึ่งพวกนี้เป็นฟีเจอร์ที่ Mobile Service for Azure สามารถช่วยสนับสนุนได้ นี่เป็นเพียงตัวอย่างหนึ่งที่ถ้าเป็นต่อก่อนก็ต้องใช้ Effort มากพอสมควร

Screen Shot 2556-04-08 at 7.03.31 PM

  • ความสามารถในการเข้าสู่ตลาด – ถ้าเป็นอดีตพวกเราคงต้องกังวลว่าจะมีกลยุทธ์ในการเข้าสู่ตลาดอย่างไร ช่องทางการขายนั้นทำได้อย่างไร รวมถึงระบบการชำระเงินต่างๆ แต่ในยุคนี้ Appstore ได้เข้ามาช่วยแก้ปัญหาต่างๆ เหล่านี้ไปได้มาก อย่างของทาง Microsoft เอง เราแบ่งรายได้ให้กับนักพัฒนาในส่วนแบ่งที่สูงพอสมควร และยังมีทางเลือกให้กับนักพัฒนาหลากหลายรูปแบบ

winazure01

  • รองรับความสามารถในการขยาย? – จากเดิมที่เมื่อเราต้องขยายธุรกิจออกไป ก็ต้องคอยหาเซิร์ฟเวอร์เพิ่มเพื่อรองรับการขยายและใช้เวลาพอสมควร ไม่สามารถทำได้ทันที แต่ปัจจุบันด้วยเทคโนโลยีของ Cloud ก็ทำให้เราหมดห่วงเรื่องพวกนี้ไป และมีความยืดหยุ่นมากขึ้น ใช้เวลาเพียงไม่นาน คุณไม่ต้องเสียเวลากับปัญหาเรื่องพวกนี้ และเอาเวลาไปโฟกัสกับ Product ของคุณให้มากขึ้น

จะเห็นว่านอกจากการสนับสนุนในแง่เทคโนโลยีแล้วเรายังมีโครงการอย่าง Microsoft Bizspark ที่เปิดให้ใช้ซอฟแวร์ต่างๆ ได้, มีการสนับสนุนในแง่การตลาดต่างๆ จากทั้ง Microsoft และพาร์ทเนอร์ของเรา

bizspark

เรามีโครงการอย่าง Imagine Cup สนับสนุนน้องๆ นักพัฒนาที่มีความสามารถจากทั่วทุกมุมโลก และที่สหรัฐฯ เรามี bing fund สำหรับ Startup ที่สนับสนุนเงินทุนในระดับ Early Stage ทั้งในธุรกิจออนไลน์และโมบาย

images

ตัวอย่าง Startup ที่น่าสนใจและที่ผมชื่นชอบก็คือ mural.ly เป็นกรณีศึกษาที่นำ Azure มาใช้ นอกจากนี้ผมยังทราบมาว่ามีบริษัท Startup ในไทยหลายรายที่หันมาใช้? Azure และพึงพอใจในตัวบริการครับ

บทความนี้เป็น Advertorial

"thumbsup" (อ่าน ธั๊ม’ส-อัพ) คือชุมชนของ "นักเรียนการตลาดตลอดชีวิต" เรามีข่าวสาร, บทความ, บทสัมภาษณ์ ตลอดจน event ที่นักการตลาดหลายคนชื่นชอบ เช่น Spark Conference, Digital Matters

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.