อะไรฮิตบน Google รู้ได้เลยด้วยบริการ Google Trends Top Charts

by | May 25, 2013
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

TrendGoole

ไม่ต้องรอให้ถึงปลายปีแล้วค่อยรู้คำเสิร์ชยอดฮิตบน Google Zeitgeist อีกต่อไป เพราะวันนี้ Google เปิดตัวบริการใหม่ชื่อ Top Charts เพื่อให้ทุกคนสามารถรู้เทรนด์ร้อนรายเดือน โดยสามารถใช้เครื่องมือพิเศษเพื่อค้นหาหัวข้อยอดนิยมในขณะนั้นได้แสนสะดวก

ที่ผ่านมา Google จะเปิดเผยรายงาน Zeitgeist รายปีเพื่อสรุปแนวโน้มในช่วงปลายปีว่า ชาว Google พิมพ์คำค้นหาใดบ้างตลอด 12 เดือนในปีดังกล่าว ล่าสุด Google เปิดโอกาสให้ผู้สนใจสามารถค้นหาคำเสิร์ชฮิตรายเดือนได้ตามต้องการ ผ่านคุณสมบัติชื่อ Top Charts ซึ่งถูกเพิ่มเติมในบริการ Google Trends

รายงานระบุว่า Top Charts จะมีการปรับปรุงข้อมูลรายเดือนย้อนหลังถึงปี 2004 โดย Top Charts จะถูกแสดงผลอิงกับรูปแบบ Knowledge Graph ซึ่งจะสามารถให้ข้อมูลคีย์เวิร์ดที่เกี่ยวข้องได้อย่างมีประโยชน์

ขณะนี้ รายการคีย์เวิร์ดยอดนิยมในรายการ Top Charts นั้นมีมากกว่า 40 รายการบน 140 ช่วงเวลาที่ต่างกัน โดยนอกจาก Top Charts ผู้สนใจสามารถใช้เครื่องมือ visualization tool เพื่อค้นหาเทรนด์เสิร์ชในขณะนั้นในรูปแผนภูมิสีขนาดใหญ่ที่ผู้ใช้สามารถตั้งค่าในการแสดงผลได้เองตามใจต้องการ

TrendGoole2

แผนภาพสีนี้จะสามารถแสดงการค้นหาได้มากกว่า 25 ครั้งแบบรวดเดียว เชื่อว่าจะถูกใจนักการตลาดหรือผู้วิเคราะห์ความสนใจบนโลกออนไลน์ในขณะนั้นที่จะสามารถรับรู้เทรนด์ที่เกิดขึ้นบน Google ได้ทันใจ

สามารถชมรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.google.com/trends/topcharts โดยตอนนี้ใช้ดูข้อมูลได้เฉพาะในอเมริกาเท่านั้นนะครับ ประเทศอื่นๆ รวมถึงไทยคาดว่าจะมาอีกไม่นานเกินรอครับ

ที่มา: Engadget

"thumbsup" (อ่าน ธั๊ม’ส-อัพ) คือชุมชนของ "นักเรียนการตลาดตลอดชีวิต" เรามีข่าวสาร, บทความ, บทสัมภาษณ์ ตลอดจน event ที่นักการตลาดหลายคนชื่นชอบ เช่น Spark Conference, Digital Matters

16 thoughts on “อะไรฮิตบน Google รู้ได้เลยด้วยบริการ Google Trends Top Charts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.