500 Startups พร้อมสนับสนุนเงินทุนแก่ Startup ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้กว่า 10 ล้านเหรียฐสหรัฐฯ!

by | June 2, 2013
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

500startups

ข่าวในแวดวง Startup แถบภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ช่วงนี้ต้องเรียกว่ามีความตื่นตัว และเห็นความเคลื่อนไหวของแหล่งเงินทุนในต่างประเทศที่จะไหลเข้ามามากพอสมควร และหนึ่งในข่าวที่จะพลาดไปไม่ได้ก็คือ Dave McClure ผู้ก่อตั้ง 500 Startups ที่เร็วๆ นี้จะบินมาพร้อมกับ Geeks On A Plane พร้อมกับข่าวที่ทำให้ Startup ไทยหลายๆ คนต้องหันมาสนใจ

Dave McClure ประกาศถึงความสนใจใน Startup แถบภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยมาพร้อมกับเงินทุน 10 ล้านเหรียญสหรัฐฯ และยังให้ Khailee Ng เข้ามาร่วมเป็น Venture Partner กับทาง 500 Startups

khailee-ng

เงินทุนก้อนนี้มีชื่อว่า “500 Durians” หรือที่อ่านเสียงไทยชัดๆ คือ “500 ทุเรียน” ซึ่งก่อนหน้านี้ก็เคยมีการตั้งชื่อเงินทุนให้กับแต่ละภูมิภาคด้วยชื่อเฉพาะอย่าง “500 Luchadores” สำหรับเม็กซิโก “500 StartupWallah” สำหรับอินเดีย ซึ่งในแต่ละภูมิภาคทาง 500 Startups ก็หาผู้มีความรู้ความสามารถมาร่วมเป็น Venture Partner ให้ อย่างกรณีของภูมิภาคนี้ Khailee Ng ก็เป็นผู้ที่มากด้วยประสบการณ์ ก่อนหน้านี้เขาคือ Co-founder SAYS.com (ถูกซื้อกิจการไปโดย Catcha) และ Groupsmore (ถูกซื้อกิจการโดย Groupon) เขาเคยร่วม Geeks On A Plane trip ที่ญี่ปุ่น จีน และฮ่องกงในปี 2011 และเป็น Mentor ให้กับ 500 Startups Accelerator ด้วย ล่าสุด Khailee เองก็มาร่วมงานเปิดตัว True Incube  ในฐานะพาร์ทเนอร์อย่างเป็นทางการเช่นเดียวกัน

ที่มา Techcrunch

คนไทยเรียนรู้อะไรจากข่าวนี้?

ถือเป็นข่าวดีสำหรับ Startup ในภูมิภาคนี้(รวมถึงไทยด้วย) อย่างไรแล้วแม้จะมีเงินทุนที่พร้อมจะสนับสนุนเตรียมรออยู่ แต่โอกาสนั้นเปิดให้กับ Startup ที่มีความพร้อมเท่านั้น บ้านเรามีคนที่มีความสามารถทางด้านเทคนิคไม่แพ้ชาติใด แต่ผู้ที่มีทักษะความสามารถที่จะสร้างให้เกิดเป็นธุรกิจได้ พร้อมจิตวิญญาณแห่งความเป็นผู้ประกอบการที่แท้จริงนั้นยังมีอยู่ไม่มาก แต่ก็ยังมีข่าวดีที่ผู้สนับสนุนต่างๆ ในบ้านเราเริ่มเล็งเห็นถึงสิ่งที่คนไทยขาด และพยายามสร้างความรู้ความเข้าใจ และแนวคิดที่ถูกต้อง เพื่อให้ Startup Ecosystem ในบ้านเราแข็งแกร่งขึ้น และช่วยกันป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาฟองสบู่ในที่สุด

ชีวิตความเป็น Startup ไม่ได้สบายอย่างที่คิด ไม่ใช่เรื่องเท่ๆ ให้เรียกกันเก๋ๆ แต่กล้าที่จะเสี่ยงทำในสิ่งที่คุณรัก และพร้อมที่จะเหนื่อยไปกับมัน ถ้าคุณถามใจตัวเองแล้วว่ามันใช่ตัวเรา ก็ถึงเวลาแล้วที่ต้องเปลี่ยนแปลงและทำอะไรสักอย่างตามจิตวิญญาณความเป็นผู้ประกอบการในตัวคุณ “หนทางหมื่นลี้ ต้องเริ่มต้นที่ก้าวแรก”

Involving with direct experience and competency in Telecommunication industry on both sides of operators and foreign suppliers for more than decade long. The former Engineer turned to Product Development and Marketing in charge of Value Added Services on 3G network. She has been frequently invited as special speaker by various institutions and organizations, as well as has written many academic articles for the topics of Telecom Industry, Mobile Marketing and Startup Scene.

3 thoughts on “500 Startups พร้อมสนับสนุนเงินทุนแก่ Startup ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้กว่า 10 ล้านเหรียฐสหรัฐฯ!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.