ความนิยมท่องเน็ตบน iPad ยังทิ้งห่าง tablet ตัวอื่นขาดลอย

by | June 25, 2013
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

ipad-uk

เดี๋ยวนี้ในตลาดมีแท็บเล็ตให้เลือกใช้กันไม่หวาดไม่ไหว แต่ละยี่ห้อก็มีหลายรุ่นหลายขนาด แต่ถึงกระนั้นความนิยมของ iPad ในฐานะอุปกรณ์ท่องเน็ตก็ยังคงสูงสุดกู่ อย่างที่แท็บเล็ตอื่นเทียบไม่ได้เลยทีเดียว

บริษัทวิเคราะห์การตลาด Chitika เผยผลวิเคราะห์ที่น่าตกใจ เกี่ยวกับแท็บเล็ตที่ผู้ใช้นิยมใช้เล่นอินเทอร์เน็ตในอเมริกา โดย iPad ได้รับความนิยมสูงสุด ถึง 82.4% ในขณะที่แท็บเล็ตยี่ห้ออื่นได้รับความนิยมไม่ถึง 7% โดยอันดับที่สองคือ Kindle Fire แท็บเล็ตจากทางค่าย amazon ที่ได้รับความนิยมเพียง 6.5% เท่านั้น

screen-shot-2013-06-24-at-10-29-30-am

ตัวเลขนี้ค่อนข้างน่าแปลกใจ เพราะเมื่อดูจากยอดขายของแท็บเลตทางฝั่งแอนดรอยด์ จะพบว่ากินส่วนแบ่งมากกว่า iPad อยู่พอสมควร  นอกจากนี้การดัมพ์ราคาขายของแท็บเลตจาก amazon ที่ยอมเฉือนเนื้อเพื่อไปหวังรายได้จาก content กลับไม่ดึงดูดให้ความนิยมของแท็บเลตจากค่ายอื่นเพิ่มขึ้น

ทาง Chitika มองว่าสาเหตุน่าจะมาจากการที่ทางแอปเปิลพยายามดันยอดขาย iPad รุ่น refurbished (เครื่องที่ซ่อมแล้วนำมาขายใหม่ในราคาที่ถูกลง โดยมีประกันจากแอปเปิลเอง) รวมไปถึงอัตราการเติบโตของส่วนแบ่งของไอโฟนที่เพิ่มขึ้นก็มีส่วนช่วย อย่างไรก็ตามทาง Chitika อธิบายว่าตัวเลขนี้เป็นตัวเลขที่เกิดขึ้นในอเมริกาเท่านั้น

สำหรับแท็บเลตยี่ห้ออื่นๆ มีความนิยมเป็นอย่างไรบ้าง ลองไปดูที่กราฟนี้ได้เลย

screen-shot-2013-06-24-at-10-42-56-am

ที่มา: VentureBeat

"thumbsup" (อ่าน ธั๊ม’ส-อัพ) คือชุมชนของ "นักเรียนการตลาดตลอดชีวิต" เรามีข่าวสาร, บทความ, บทสัมภาษณ์ ตลอดจน event ที่นักการตลาดหลายคนชื่นชอบ เช่น Spark Conference, Digital Matters

7 thoughts on “ความนิยมท่องเน็ตบน iPad ยังทิ้งห่าง tablet ตัวอื่นขาดลอย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.