คนโฆษณา 75% ชูวิดีโอออนไลน์มีประสิทธิภาพเหนือกว่าโฆษณาทีวี

by | June 3, 2013
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

OnlineTV

การสำรวจล่าสุดพบว่า 75% ของบุคลากรในวงการโฆษณายกให้โฆษณาที่อยู่ในรูปแบบวิดีโอออนไลน์เป็นรูปแบบที่มาแรงที่สุด โดยยอมรับว่าวิดีโอออนไลน์มีประสิทธิภาพในการเข้าถึงกลุ่มคนได้ดีกว่าโฆษณาทีวีดั้งเดิม

สำนักข่าว Mashable เปิดเผยผลการสำรวจนี้มาตั้งแต่วันที่ 30 พฤษภาคม แต่ข่าวนี้ถือเป็นข่าวที่นักการตลาดในประเทศไทยไม่ควรพลาด เพราะเหล่าบุคลากรโฆษณาจำนวนมากในต่างประเทศพร้อมใจประกาศว่ารูปแบบการโฆษณานั้นเปลี่ยนไปแล้ว โดยปรากฏว่าวิดีโอโฆษณาออนไลน์กลายเป็นรูปแบบที่กลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่เชื่อถือที่สุด จากเดิมที่โฆษณาทางทีวีสามารถครองแชมป์ได้หลายสมัย

ในขณะที่กลุ่มตัวอย่าง 75% ยกตำแหน่งแชมป์ให้วิดีโอโฆษณาออนไลน์ กลุ่มตัวอย่าง 17% กลับบอกว่าวิดีโอโฆษณามีประสิทธิภาพน้อยกว่า โดยเฉพาะเมื่อวิดีโอโฆษณาถูกนำไปเปรียบเทียบกับประสิทธิภาพของโฆษณาบนบริการเสิร์ชเอนจิน ซึ่งมีประสิทธิภาพในการเข้าถึงกลุ่มตลาดได้สูงมาก

อย่างไรก็ตาม วิดีโอโฆษณาออนไลน์ถูกมองว่ามีภาษีดีกว่ารูปแบบโฆษณาดั้งเดิมอย่างธุรกิจบริการตอบรับ และการแสดงโฆษณาธรรมดาหรือ display ads จุดนี้รายงานชิ้นใหม่จาก eMarketer เชื่อว่าปัจจัยบวกส่วนหนึ่งเป็นเพราะอัตราการชมวิดีโอออนไลน์ที่เพิ่มขึ้นราว 23% ในปีนี้

เบื้องต้น eMarketer คาดว่ายอดเงินโฆษณาบนวิดีโอออนไลน์จะเพิ่มขึ้นมากกว่า 40% ในปีนี้ ส่งให้ภาพรวมธุรกิจโฆษณาออนไลน์เพิ่มขึ้นเป็น 4.1 พันล้านเหรียญสหรัฐ ซึ่งคาดว่าจะเกิดขึ้นทั้งส่วนบริการวิดีโอออนไลน์บนสมาร์ทโฟนและคอมพิวเตอร์พีซี

ทั้งหมดนี้ eMarketer จุดประกายให้นักการตลาดทุกคนมองว่าเป็นเรื่องจำเป็นที่จะต้องตัดสินใจซื้อโฆษณาจากเว็บไซต์ใดก็ตามอย่างรอบคอบ รวมถึงการเลือกรูปแบบ และการวัดผลในอนาคตที่ห้ามละเลยเด็ดขาด

ที่มา: Mashable

"thumbsup" (อ่าน ธั๊ม’ส-อัพ) คือชุมชนของ "นักเรียนการตลาดตลอดชีวิต" เรามีข่าวสาร, บทความ, บทสัมภาษณ์ ตลอดจน event ที่นักการตลาดหลายคนชื่นชอบ เช่น Spark Conference, Digital Matters

One thought on “คนโฆษณา 75% ชูวิดีโอออนไลน์มีประสิทธิภาพเหนือกว่าโฆษณาทีวี

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.