เทียบฟอร์มช้อปปิ้งออนไลน์ Big C vs Tesco Lotus vs Tops

by | June 10, 2013
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

online-shopping1

ระยะหลังๆ ผมเริ่มเห็นข่าวผู้ค้าปลีกในเมืองนอกเปิดบริการช้อปปิ้งออนไลน์มาเรื่อยๆ ชักตะหงิดใจเลยลองค้นหาในเมืองไทยว่าถ้าเราอยากจะซื้อของสดบ้างทำได้ไหม ถึงรู้ว่าจริงๆ บ้างเราเองก็มีความเคลื่อนไหวเรื่องการช้อปปิ้งออนไลน์แบบใช้ได้ไม่เลวเหมือนกัน จริงๆ มีอยู่หลายที่แต่ขอเทียบฟอร์มเฉพาะที่เห็นเน้นทำออนไลน์เยอะๆ นั่นคือ Big C vs Tesco Lotus vs Tops Supermarket เทียบกันเล่นๆ นะครับ ใครมีข้อมูลมากไปกว่าผม ก็มาแชร์กัน

Big C – ในเดือนตุลาคม 2555 ทาง Big C ได้เปิดแพลตฟอร์มช้อปปิ้ง ออนไลน์ออกมาเต็มรูปแบบ นอกจากเว็บไซต์แล้ว ก็มีช่องทางการสั่งซื้อผ่านแอพพลิเคชั่นบนโทรศัพท์มือถือสมาร์ทโฟน คิวอาร์โค๊ด หน้าเว็บไซต์ และศูนย์บริการลูกค้า (Call center) โทร. 1756 พร้อมทั้งเปิด “เวอร์ชวล เชลฟ์ (Virtual Shelf)” ร้านค้าเสมือนจริงแห่งแรกของประเทศไทย เผยว่าตัวเองมีสินค้ากว่า 10,000 รายการ นอกจากนี้ยังมีบริการส่งสินค้าฟรีที่ครอบคลุมกว่า 60 สาขา ทั้งในกรุงเทพและปริมณฑล ขอนแก่น อุดรธานี พัทยา ชลบุรี อีกด้วย

Tesco Lotus – ปล่อยให้คู่แข่งเปิดนำไปก่อน แต่ในเดือนกุมภาพันธ์ 2556 ทาง Tesco Lotus ได้เปิดตัวบริการ “Tesco Lotus Shop Online” ให้บริการเฉพาะกรุงเทพมหานคร โดยเปิดให้ลูกค้าสั่งซื้อสินค้าผ่านระบบออนไลน์พร้อมบริการส่งสินค้าถึงบ้าน พร้อมชูว่าถึงจะเปิดให้บริการแค่ในกรุงเทพฯ แต่ตัวเองก็มีสินค้ามากกว่า 20,000 รายการเชียวนะ ทั้งอาหาร ผักผลไม้สด และเครื่องใช้ในชีวิตประจำวัน และในเดือนเมษายนที่ผ่านมายังได้แนะนำฟังก์ชั่น “Personal Shopper” ผู้เชี่ยวชาวที่ผ่านการอบรมเพื่อเลือกสินค้าที่ดีที่สุดเสมือนลูกค้าเลือกเองในแบบออนไลน์ หรือจะโทรไป Call Center ที่ 1712 ก็ได้ สิ่งที่ผมชอบคือเลือกซื้อได้ตั้งแต่ 10 โมงถึง 4 ทุ่ม เวลาค่อนข้างยืดหยุ่นดีทีเดียว รวมทั้งระบบจ่ายเงินออนไลน์ผ่านแอพพลิเคชั่นก็น่าสนใจ

Tops Supermarket – ไม่น้อยหน้าใคร เพราะในเดือนสิงหาคม 2555 Tops ก็เปิด Tops Shop Online เช่นกัน โดยทางบริษัทมี Shopping platform อยู่แล้ว แต่หลังๆ มานี้ทางบริษัทก็ไปจับมือกับ OfficeMate เปิดตัว “Scan & Shop With Tops” ติดตั้งจอแสดงภาพสินค้าเสมือนจริงหรือวิชวลสโตร์เป็นครั้งแรกที่เซ็นทรัล ฟู้ด ฮอลล์ในเซ็นทรัลเวิลด์ ต่อยอดจากปีที่แล้ว ได้เปิดตัวและท็อปส์ โมบาย แอปพลิเคชั่น แต่ผมลองเข้าไปดูในเว็บไซต์ตอนนี้คนอาจจะยังไม่เยอะเท่าไหร่ แค่ราวๆ 2,000 คนต่อวันเท่านั้นเอง ส่วนเวลาเลือกซื้อสินค้าอาจจะยืดหยุ่นน้อยไปหน่อย เช่นถ้าสั่งซื้อหลังบ่ายโมงต้องรับของวันต่อไป

รวมๆ แล้วผมให้คะแนนกับ Big C และ Tesco Lotus ครับ ส่วน Tops ต้องพัฒนาหน่อย… ส่วนนอกจาก 3 เจ้าที่กล่าวถึงยังมีทางกลุ่ม CP All ที่ให้บริการเว็บไซต์ของ 7 Eleven อย่าง shopat7.com และ 7catalog.com ด้วย 7 Eleven ที่มีเกือบ 7,000 สาขา ซึ่งใช้เป็นจุดรับสินค้าและชำระเงิน นี่ยังไม่นับห้างสรรพสินค้าที่เดินขบวนพาเหรดมาร่วมเทรนด์ E-Commerce อย่างกลุ่มเซ็นทรัล และเดอะมอลล์นะครับ

เห็นอย่างนี้แล้วกลุ่มแม่บ้านพ่อบ้านไทยก็ถึงเวลาที่จะมาลองช้อปออนไลน์กันได้แล้วนะครับ ระบบจ่ายเงินออนไลน์ก็พร้อมแล้ว ระบบขนส่งพร้อมแล้ว ผู้ให้บริการแต่ละคนก็พร้อมแล้ว เหลือแต่เราๆ ผู้บริโภคนั่นแหละที่น่าจะหันมาลองกันดูบ้าง ประหยัดเวลา มีคนส่งให้ถึงบ้าน น่าลองนะครับ 🙂

 

Tags

An Internet believer. Live and breathe digital around Southeast Asia more than a decade. Currently, I am running a Digital PR & Content Agency named 'Moonshot' in Bangkok, Thailand.

7 thoughts on “เทียบฟอร์มช้อปปิ้งออนไลน์ Big C vs Tesco Lotus vs Tops

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.