Viddsee เปิดตัวเว็บแอพพลิเคชันเพื่อคอหนังสั้นในแถบเอเชียตะวันตกเฉียงใต้

by | June 24, 2013
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

Viddsee

เชื่อว่าแฟน thumbsup’er ต้องมีคนที่ชื่นชอบการดูภาพยนตร์อยู่แล้ว และส่วนใหญ่ก็คงจะติดตามหนังฟอร์มยักษ์กันอยู่เป็นประจำ แต่ก็มีกลุ่มคนจำนวนไม่น้อยที่ชอบหนังอีกประเภทหนึ่งที่เรียกว่าหนังสั้น ซึ่งก็เป็นต้นกำเนิดของหนังหลายๆ เรื่องในโรงภาพยนตร์ มี Startup รายหนึ่งจากสิงคโปร์ได้พัฒนาแอพเพื่อตอบโจทย์คนที่ชอบดูและอยากทำหนังโดยเปิดตัวเว็บแอพพลิเคชันที่ชื่อว่า Viddsee

อย่างที่บอกไปว่า Viddsee นั้นถูกพัฒนาเพื่อมาตอบโจทย์ให้กับผู้ที่ชื่นชอบ, ผู้ที่อยากเผยแพร่ผลงานหนังสั้น รวมทั้งการเติบโตของโมบายล์ที่สูงขึ้นให้มาอยู่ในที่เดียวกัน โดยตั้งเป้าหมายไว้ว่าจะกลายเป็นผู้นำในแพล็ตฟอร์มในการดูหนังสั้นในแถบเอเชียตะวันตกเฉียงใต้

viddsee1

Ho Jia Jian และ Derek Tan คือ 2 ผู้ร่วมก่อตั้งที่มีความอยากที่จะรวมสองสิ่งระหว่างศิลปะและเทคโนโลยีเข้าด้วยกัน เพื่อที่จะช่วยให้ชุมชนของคนรักหนังสั้นทั้งหลายในแถบเอเชียตะวันตกเฉียงใต้เข้าไว้ด้วยกัน และสามารถเป็นที่เผยแพร่และเป็นที่ที่สามารถเข้าถึงตลาดหนังสั้นได้อย่างง่ายดาย

โดยหลังจากที่มีการเปิดตัว Viddsee ไปก็พบว่าผู้ใช้กว่า 40% เปิดชมบนโมบายล์ การทำเวอร์ชันที่เป็นเว็บแอพพลิเคชันสำหรับเปิดชมบนโมบายล์จะช่วยให้ผู้ที่เข้ามาชมหนังสั้นสามารถที่จะค้นหาได้ง่าย รวมทั้งดูและแชร์ให้กับคนอื่นๆ ดูต่อได้ด้วยการใช้งานบนอุปกรณ์โมบายล์แบบไม่จำกัดประเภท

viddsee2viddsee3

ผู้ที่เข้ามาชมสามารถที่จะค้นหาข้อมูลที่เกี่ยวกับหนังสั้นเรื่องนั้นๆ ได้จากหัวข้อ, ประเภทของหนัง, ประเทศที่สร้าง และสามารถที่จะค้นหาหนังที่เกี่ยวข้อรวมถึงเทรนด์ของหนังได้อีกด้วย นอกจากนั้นเมื่อเข้าไปชมแล้ว สามารถที่จะเข้าไปให้คะแนน (rating) โดยแบ่งเป็น 4 ส่วนคือ ส่วนของเนื้อเรื่อง (Story), การถ่ายทำ (Camera), การแสดง (Acting) และการบันทึกเสียง (Sound) และในเว็บแอพเวอร์ชันใหม่ล่าสุดนี้สามารถส่งต่อหนังที่เราชอบไปบนโซเชียลมีเดียอย่าง Facebook และ Twitter ได้อย่างง่ายได้ผ่านหน้าเว็บแอพ Viddsee

Ho Jia Jian หนึ่งในผู้ร่วมก่อตั้ง Viddsee ได้บอกว่า “เราพัฒนา Viddsee ขึ้นมาเพื่อที่จะทำช่องทางให้คนที่สนใจชมได้ชมหนังสั้นที่ดีที่สุดในประเทศของคุณได้จากบนหน้าจอเดสก์ทอปและตอนนี้ก็สามารถที่จะชมได้บนโมบายล์ได้แล้วด้วย” “และเราเชื่อว่าโรงภาพยนตร์ขนาดย่อมที่ฉายหนังสั้นนี้จะเป็นหนังแนวใหม่ที่เข้ากับคนยุคโซเชียลนี้ เราทำงานอย่างใกล้ชิดกับทาง Facebook ในการหาช่องทางที่จะสร้างประสบการณ์ใหม่ๆ ให้กับผู้ใช้ในการค้นหาหนังสั้นที่อยู่บนหน้าเว็บของเรา ด้วยการผสมผสานกันระหว่างผู้สร้างและการค้นหาข้อมูลจากโซเชียลมีเดีย เราหวังว่าจะได้เป็นที่ที่แสดงผลงานที่หลากหลายจากผู้สร้างหนังสั้นในแถบเอเชียตะวันตกเฉียงใต้ และช่วยเป็นแรงกระตุ้นให้กับผู้ชมที่จะหาหนังสั้นเรื่องใหม่ๆ ในประเทศของตนจากทุกๆ ประเทศ”

Viddsee ได้เปิดตัวหน้าเว็บตั้งแต่ปลายเดือนมกราคม 2556 ที่ผ่านมา โดยได้เป็นพันธมิตรกับผู้สร้างหนังสั้นและงานเทศกาลหนังสั้นเพื่อที่จะนำเสนอช่องทางในการนำเสนอนี้ แพล็ตฟอร์มนี้เปิดให้ผู้ที่สนใจได้เข้ามานำหนังสั้นในภูมิภาคนี้ได้ส่งขึ้นมาเพื่อให้ผู้ชมได้ชมและแสดงความเห็นบน Viddsee โดยที่มีข้อมูลเกี่ยวกับหนังที่ถูกส่งเข้ามาในระบบดังนี้

  • 40% ของผู้ชมดูผ่านโมบายล์
  • หนังสั้นถูกเปิดชมจาก 98 ประเทศทั่วโลก
  • คนส่วนใหญ่จะชมหนังสั้นที่มีความยาว 6-10 นาที
  • 3 ประเภทของหนังที่ได้รับความนิยมได้แก่ ครอบครัว, ความรัก และการสูญเสีย

สำหรับผู้ที่สนใจอยากจะชม รวมทั้งคนผลิตหนังสั้นคนไทยที่อยากจะลองส่งผลงานให้คนทั่วโลกได้ดู สามารถเข้าไปได้ที่ viddsee.com โดยสามารถเปิดชมหนังสั้นกว่า 150 เรื่องได้ทั้งบนเดสก์ทอปและบนโมบายล์โดยไม่เสียเงินแต่อย่างใดครับ

Bank - Editor-in-Chief, ex-Content Manager, ex-Software Tester, Apple Fan, IT & Social Media News Junkie, the author of IT Books (Google Plus, iPhone 4S, 5, 5s/5c, iPad, iPhoneography). "Think, then do... not think then left"

2 thoughts on “Viddsee เปิดตัวเว็บแอพพลิเคชันเพื่อคอหนังสั้นในแถบเอเชียตะวันตกเฉียงใต้

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.