eBay เปิดเว็บแอพพลิเคชันขายสินค้า 3D Printing

by | July 14, 2013
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

EbayPrinting3D1

เห็นเงียบๆแบบนี้แต่ยักษ์ใหญ่โลกอีคอมเมิร์ซอย่าง eBay ก็เริ่มกรุยทางในธุรกิจเทคโนโลยี 3 มิติกับเขาด้วยเหมือนกัน ล่าสุด eBay เปิดตัวแอปพลิเคชัน 3D-printing สำหรับ iPhone ที่ทำให้ผู้ใช้สามารถสั่งทำแอสเซสซอรี่ของตัวเองได้ตามใจชอบ ถือเป็นสัญญาณว่าสินค้า 3D-printing กำลังก่อร่างในโลกอีคอมเมิร์ชอย่างชัดเจน

eBay นั้นเป็นเว็บไซต์อันดับ 1 ด้านการประมูลสินค้าออนไลน์ซึ่งหวังจะขยายตลาดให้คลุมลูกค้าอีคอมเมิร์ซให้ได้มากที่สุด สิ่งที่ eBay จุดพลุในวันนี้คือการเปิดตัวแอปพลิเคชันใหม่ซึ่งดึงเทคโนโลยีการพิมพ์วัตถุ 3 มิติหรือ 3D printing มาเป็นจุดขาย โดยให้ชื่อแอพพลิเคชันนั้นว่า eBay Exact

eBay Exact จะทำให้ผู้ใช้สามารถสั่งทำเครื่องประดับและแอสเซสซอรี่ของใช้ส่วนตัว ซึ่งสินค้าทั้งหมดจะใช้เทคโนโลยีการพิมพ์ 3 มิติเป็นจุดเพิ่มสีสัน ก่อนจะจัดส่งถึงมือลูกค้าตามระบบของ eBay

Ebay-Printing2

รายงานระบุว่า eBay Exact สามารถใช้งานได้ง่ายไม่ซับซ้อน โดยเมื่อเปิดแอปพลิเคชัน ผู้ใช้จะพบภาพสินค้าหลากหลายของบริษัทให้บริการงานพิมพ์ 3 มิติ ทั้ง MakerBot, Sculpteo และ Hot Pop Factory โดยสินค้าส่วนใหญ่จะเป็นเครื่องประดับและเคส iPhone รวมถึงเครื่องใช้ส่วนตัวอื่นๆ ซึ่งเมื่อเลือกได้แล้ว ก็จะสามารถดัดแปลงชิ้นงานได้ตามต้องการ เช่น เปลี่ยนสี เปลี่ยนรูปทรง วัสดุ หรือรูปแบบ

ข้อจำกัดของการเลือกซื้อสินค้า 3 มิติคือการตกแต่งชิ้นงานจะไม่แน่นอน ขึ้นกับสินค้าที่เลือกไว้ โดยแอปจะเปิดให้ผู้ใช้ดัดแปลงส่วนประกอบที่ต้องการได้เพียงบางจุดเท่านั้น

ต้องยอมรับว่า แอปพลิเคชัน eBay Exact สะท้อนภาพพัฒนาการของวงการ 3D printing ที่ชัดเจน เนื่องจากวงการงานพิมพ์ 3 มิติวันนี้เติบโตและเป็นรูปธรรมอย่างมากเมื่อเทียบกับช่วง 2-3 ปีก่อนหน้านี้ โดยความคืบหน้าล่าสุดที่เกิดขึ้นอาจจะเป็นสัญญาณบอกใบ้ว่า อนาคตของธุรกิจ 3D printing จะเดินไปทางไหน

สำหรับ eBay Exact สินค้าที่อยู่ในบริการนี้ส่วนใหญ่ทำจากวัสดุกลุ่มพลาสติกและโลหะ โดยผู้ใช้สามารถจ่ายเงินผ่านบริการของ eBay อย่าง PayPal ซึ่งผู้ใช้ในสหรัฐฯจะได้รับสินค้าในช่วง 1-2 สัปดาห์หลังจากนี้

ที่มา: Mashable

"thumbsup" (อ่าน ธั๊ม’ส-อัพ) คือชุมชนของ "นักเรียนการตลาดตลอดชีวิต" เรามีข่าวสาร, บทความ, บทสัมภาษณ์ ตลอดจน event ที่นักการตลาดหลายคนชื่นชอบ เช่น Spark Conference, Digital Matters

5 thoughts on “eBay เปิดเว็บแอพพลิเคชันขายสินค้า 3D Printing

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.