มือใหม่หัดเซิรฟ์กว่า 70% ในจีนเริ่มต้นบน Mobile Device

by | July 19, 2013
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

U2550P2DT20130717103220

วันนี้มีรายงานจากหน่วยงานภาครัฐของประเทศจีน เผยตัวเลขสถิติการใช้งานอินเทอร์เน็ตในประเทศ ซึ่งมีจุดที่น่าสนใจอยู่หลายจุด รวมไปถึงพฤติกรรมของผู้บริโภคที่ใช้งานอินเทอร์เน็ตเป็นครั้งแรก ที่ในรายงานเผยว่ากว่า 70% เล่นอินเทอร์เน็ตครึ่งแรกบนอุปกรณ์พกพา

China Internet Network Information Center (CNNIC) องค์กรวิจัยที่ได้รับการสนับสนุนจากภาครัฐของประเทศจีน เผยแพร่รายงานที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับการใช้งานอินเทอร์เน็ตภายในประเทศ โดยรายงานได้แสดงให้เห็นว่าสัดส่วนของประชากรที่เข้าถึงอินเทอร์เน็ตของประเทศจีนตั้งแต่ปี 2009 เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องระหว่าง 1-3% ซึ่งทาง CNNIC ได้ประเมินว่าจำนวนประชากรที่ใช้งานอินเทอร์เน็ตจะเพิ่มขึ้นเป็น 800 ล้านคนภายในปี 2015 นี้

รายงานยังได้แสดงให้เห็นว่าสัดส่วนของประชากรที่เข้าถึงอินเทอร์เน็ตในปัจจุบันอยู่ที่ 591 ล้านคน หรือ 42.1% ของประชากรทั้งหมด เพิ่มขึ้นจาก 41.1% ในปีที่แล้ว ซึ่งจากตัวเลขรวมนี้ กว่า 78% หรือ 464 ล้านคน เป็นการใช่งานอินเทอร์เน็ตบนอุปกรณ์พกพาเช่นแท็บเลตหรือสมาร์ทโฟน

นอกจากนี้ ในรายงานชี้ว่า 70% ของผู้ที่เริ่มใช้งานอินเทอร์เน็ตเป็นครั้งแรก ใช้งานอินเทอร์เน็ตบนอุปกรณ์พกพา ซึ่งแสดงให้เห็นว่าอุปกรณ์อย่างสมาร์ทโฟนหรือแท็บเลตเป็นเหมือนใบเบิกทาง ในการขยายการใช้งานอินเทอร์เน็ตเข้าไปยังพื้นที่ๆ ห่างไกล และเป็นผลมาจากการเข้าถึงเครือข่าย 3G และ Wifi ได้มากขึ้นด้วย

ดูจากรายงานนี้แล้ว เราคงเห็นได้ชัดว่าโอกาสในประเทศจีนยังคงเปิดกว้าง เพราะจำนวนผู้ใช้ที่เพิ่มขึ้น ทำให้อัตราการเติบโตของตลาด e-commerce เพิ่มขึ้นตามไปด้วย 11.9% งานนี้ใครยังไม่ตัดสินใจ ต้องรีบแล้ว

ที่มา: The Next Web

"thumbsup" (อ่าน ธั๊ม’ส-อัพ) คือชุมชนของ "นักเรียนการตลาดตลอดชีวิต" เรามีข่าวสาร, บทความ, บทสัมภาษณ์ ตลอดจน event ที่นักการตลาดหลายคนชื่นชอบ เช่น Spark Conference, Digital Matters

One thought on “มือใหม่หัดเซิรฟ์กว่า 70% ในจีนเริ่มต้นบน Mobile Device

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.