Video marketing เจ๋งอย่างไร? (Infographic)

by | July 4, 2013
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

cats

ทำไมหนอ YouTube จึงกลายเป็นเสิร์ชเอนจิ้นอันดับ 2 ของโลก? คำตอบคืออิทธิพลของวิดีโอที่หยั่งรากลึกในสังคมออนไลน์มากขึ้นทุกขณะโดยเฉพาะในวงการ Video Marketing วันนี้เราขอยกหน้าที่ให้กับ  infographic ชิ้นนี้ ที่จะบอกให้ทุกคนได้เห็นว่าการนำวิดีโอมาใช้ในแคมเปญโฆษณานั้นมีประโยชน์มหาศาล เนื่องจากการวิจัยพบว่าวิดีโอ 1 นาที สามารถสื่อความหมายได้เกือบเท่ากับ 2 ล้านคำทีเดียว

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว เราเพิ่งนำเสนอข้อมูลล่าสุดเกี่ยวกับการทำ Content Marketing ของสหรัฐฯว่า เพียงแค่เวลาในช่วงครึ่งปีแรกของปี 2013 สหรัฐฯมีการลงทุนในการทำ Content Marketing ในส่วนของ Video Marketing รวมถึงโซเชียลมีเดียไปแล้วกว่าแสนล้านเหรียญสหรัฐฯ ถามว่าทำไม Video Marketing ถึงเป็นที่นิยมอย่างมากในปัจจุบัน เว็บไซต์ Attwooddigital.com สรุปคำตอบไว้แล้วว่า

สาเหตุสำคัญที่ทำให้นักการตลาดให้ความสนใจในการทำ Video Marketing มากเป็นพิเศษ เนื่องจากจุดเด่นเฉพาะของวีดีโอที่สามารถสื่อสารแทนคำพูดได้มากกว่า 1.8 ล้านคำ ภายในเวลาเพียงแค่ 1 นาที และการสื่อสารด้วยภาพเคลื่อนไหวของวิดีโอนั้นช่วยให้ผู้ชมสามารถจดจำรายละเอียดต่างๆ ที่ถูกถ่ายทอดผ่านภาพและเสียงได้มากถึง 95% ซึ่งแตกต่างจากสื่อสารผ่านตัวอักษรที่ผู้อ่านสามารถจดจำได้เพียงแค่ 10% ของข้อมูลทั้งหมดเท่านั้น

อีกทั้งการนำเสนอในรูปแบบวิดีโอยังช่วยเพิ่มความน่าสนใจในการมองเห็นจากกลุ่มผู้ใช้งานเสิร์ชเอนจิน โดยผลการสำรวจพบว่าการใช้วีดีโอช่วยเพิ่มอัตราการคลิกผ่าน (Click Through Rate หรือ CTR) ได้มากกว่าการนำเสนอด้วยตัวอักษรถึง 41%

ปัจจัยสำคัญที่ช่วยกระตุ้นให้การทำ Video Marketing ยิ่งได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นประกอบด้วย “ความนิยมในการรับชมวิดีโอของกลุ่มผู้บริโภค” โดยผลสำรวจระบุว่า การชมวีดีโอเป็นกิจกรรมที่ได้รับความนิยมซึ่งคิดเป็นสัดส่วนสูงถึง 1 ใน 3 ของการทำกิจกรรมผ่านทางออนไลน์ทั้งหมด โดย 78% ของผู้บริโภคเข้ามาชมวิดีโอออนไลน์เฉลี่ยอยู่ที่สัปดาห์ละครั้ง และยังมีผู้บริโภคอีกกว่า 55% หรือคิดเป็นจำนวนกว่า 100 ล้านคน ที่เข้ามาชมคลิปออนไลน์เป็นประจำทุกวัน

และอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ “โซเชียลมีเดีย” ซึ่งการโพสต์และแชร์ต่อบนเครือข่ายสังคมออนไลน์ เรียกได้ว่าเป็นส่วนสำคัญที่ช่วยให้วีดีโอได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายและกว้างขวางมากขึ้น

ในแต่ละวัน การสำรวจพบว่ามีคลิปวีดีโอบน Youtube ที่ถูกแชร์ผ่าน Twitter รวมกันมากถึง 700 คลิปต่อนาที อีกทั้งยังมีจำนวนคลิปที่ถูกชมผ่าน Facebook ภายใน 1 วัน คิดเป็นระยะเวลารวมกันได้สูงถึง 500 ปีเลยทีเดียว

ทั้งหมดทั้งมวลนี้สรุปรวมสั้นๆ ได้ว่าก็แหม การดูวิดีโอมันจำง่ายกว่าการอ่านนี่นา มันก็เจ๋งสิ!

 

the-value-of-internet-marketing_51c96df94bef5

 

ที่มา: ATT Wood Digital

"thumbsup" (อ่าน ธั๊ม’ส-อัพ) คือชุมชนของ "นักเรียนการตลาดตลอดชีวิต" เรามีข่าวสาร, บทความ, บทสัมภาษณ์ ตลอดจน event ที่นักการตลาดหลายคนชื่นชอบ เช่น Spark Conference, Digital Matters

14 thoughts on “Video marketing เจ๋งอย่างไร? (Infographic)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.