ทำความรู้จัก Wearable Device เทรนด์ใหม่ที่ชาวไอทีควรจับตา

by | July 16, 2013
0
shares
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

wearable device1

ในยุคที่ใครๆ เมื่อพูดถึง Gadget ก็คงนึกไปถึงสมาร์ทโฟน แทปเล็ต กันเสียเป็นส่วนใหญ่ แต่ตอนนี้กำลังจะมี Gadget ประเภทใหม่ที่กำลังเป็นกระแสที่ถูกจับตาเป็นอย่างมาก และเริ่มได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะที่สหรัฐอเมริกา แม้แต่ Mary Meeker Genernal Partner ของ Kleiner Perkins Caufield & Byers หรือ KPCB ที่มักออกมาคาดการณ์ถึงเทรนด์ต่างๆ ก็ได้กล่าวถึงการเติบโตอันรวดเร็วของอุปกรณ์ประเภทนี้เอาไว้ในงานวิจัยล่าสุดในช่วงเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมาด้วย หลายๆ คนน่าจะเริ่มคุ้นหูกันแล้วกับ Wearable Device แต่ถ้าใครยังไม่รู้จัก เราลองไปดูกันดีกว่าว่ามันคืออะไร?

Wearable Device  คืออุปกรณ์ที่่เข้ามาเกี่ยวข้องกับไลฟสไตร์ของมนุษย์เรา  โดยเราสามารถนำมาสวมใส่ ทำงานและควบคุมด้วยระบบคอมพิวเตอร์ ล่าสุดผู้เขียนได้ซื้ออุปกรณ์ด้านนี้มามีชื่อว่า UP จาก Jawbone ลักษณะภายนอกจะเป็นเสมือนกำไลข้อมือ เมื่อนำมาใส่แล้วจะสามารถนับก้าวเดินของเราว่าวันหนึ่งๆ เราเดินไปทั้งหมดกี่ก้าวแล้ว ถ้าออกวิ่งก็สามารถตรวจสอบก้าวที่เราวิ่งได้ เผาผลาญไปกี่แคลอรี่ ยามที่จะนอนสามารถที่จะตั้งเพื่อตรวจสอบได้ว่าเรานอนหลับลึกไม่ลึกแค่ไหน ตั้งปลุกตอนเช้าได้โดยการสั่นที่ข้อมือเรา ตรวจสอบอาหารที่เรากินเข้าไปนั้นกี่แคลอรี่ เมื่อเรานำอุปกรณ์ดังกล่าวมาเชื่อมกับที่เสียบหูฟังเครื่อง iPhone  ที่เราลงแอพพลิเคชั่น UP เอาไว้ ข้อมูลต่างๆ ของเราก็จะ Sync  และนำมาแสดงผลในแอพฯ ใครอยากแบ่งปันใน Social Network ให้เพื่อนๆ ของเราที่ใช้ UP ด้วยกันเห็นก็ได้เช่นเดียวกัน

Wearable Device2Wearable Device3

ในช่วงกลางปีที่ผ่านมาทาง Jawbone ก็ได้ออกมาแชร์ตัวเลขของผู้ใช้ในหนึ่งวันซึ่งเป็นตัวเลขที่เยอะมาก บ่งบอกถึงความสำเร็จของอุปกรณ์ดังกล่าว อย่างเช่น ในหนึ่งวันสามารถนับได้ว่ามีคนเดินกว่า 1000ล้านก้าว ชั่วโมงการนอนจากทุกๆ คนในหนึ่งวันรวมกันได้สูงถึง 700,000 ชม และสามารถสร้างการมีส่วนร่วมกับแต่ละคนสูงกว่าแอพฯ อื่นๆ กว่า 5 เท่าตัว

อุปกรณ์ Wearable Device ยังมีอีกหลายประเภท ถ้าได้มีโอกาสแวะเวียนไปที่  Apple Store ที่สหรัฐอเมริกา คุณจะพบว่ามีอุปกรณ์ Wearble Device ต่างๆ เยอะแยะมากมาย อาทิเช่น Nike FuelBand ที่เน้นสำหรับคนที่รักการจอกกิ้งโดยเฉพาะ

wearable

Dog_wearable

SEAL อุปกรณ์ที่มีลักษณะเป็นสร้อยข้อมือช่วยมอนิเตอร์ลูกน้อยที่กำลังว่ายน้ำอยู่ถ้าเกิดมีเหตุฉุกเฉินเด็กจมน้ำหยุดการเคลื่อนไหวจะมีสัญญามา
บอกอุปกรณ์ที่ฝั่ง ให้ผู้ใหญ่ช่วยเหลือเด็กได้ทันท่วงที

PocketFinder อีกหนึ่งอุปกรณ์ที่ใช้ติดตามลูกน้อย ไปจนถึงติดตามสุนัขด้วย GPS กรณีที่เกิดพลัดหลงหรือหายตัวไป และสามารถนำไปใช้กับการค้นหารถที่หายไปได้ด้วย

Whistle สำหรับผู้รักสุนัขโดยเฉพาะ เพียงเอาเซนเซอร์ไปติดที่ปลอกคอของสุนัขที่คุณรักก็สามารถตรวจจับกิจวัตรประจำวันของมันได้ ไม่ว่าจะเดิน เล่น พักผ่อน นอนหลับสนิทหรือไม่ ทำให้คุณเข้าใจสุนัขของคุณมากยิ่งขึ้น และรู้วิธีที่จะดูแลเอาใจใส่มันให้ดีได้อย่างไร

Wearable Device4

อีกหนึ่ง Wearable Device ที่ถูกจับตามองจากทั่วทุกมุมโลกอย่าง Google Glass ที่มีคุณสมบัติตั้งแต่การถ่ายภาพ ถ่ายวีดีโอ วีดีโอคอล การสั่งแปลภาษา เข็มทิศ GPS เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต ระบบการค้นหาข้อมูลด้วยเสียงคำสั่งของเรา

Wearable Device5

แม้ตอนนี้จะยังเป็นช่วงแรกๆ ของการเปิดตัวและยังคงต้องใช้เวลาในการพัฒนาไปอีกมาก แต่ก็เป็นจุดเริ่มต้นครั้งสำคัญที่จะชี้ให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงในอนาคตอันใกล้

 และอีกหนึ่งโครงการที่น่าสนใจมากๆ และเทคโนโลยีก้าวล้ำขึ้นไปอีกคือ ThalmicLabs ที่ให้กล้ามเนื้อของมนุษย์สามารถสั่งการสิ่งต่างๆ ได้แบบไร้สายไม่ว่าจะเป็นคอมพิวเตอร์ เครื่องเล่นเกม โทรศัพท์ เป็นต้น แนะนำให้เข้าไปดูที่เว็บไซต์นี้จะเห็นภาพมากขึ้น 

Wearable Device6

อุปกรณ์อย่าง Wearable Device กำลังเติบโตขึ้นอย่างรวดเร็ว และไม่ใช่เรื่องแปลกหรือไกลตัวอีกต่อไป เราจะได้เห็นอะไรที่คาดคิดไม่ถึงอีกมากมายตามแต่จินตนาการของมนุษย์จะสร้างสรรค์ขึ้นมา และหวังว่าจะมีนักพัฒนาไทยที่มีความคิดสร้างสรรค์พัฒนาผลิตภัณฑ์ในรูปแบบนี้ออกมาบ้าง สำหรับใครที่สนใจ Gadget ประเภทนี้แนะนำให้ลองไปหาอ่านเพิ่มเติมที่เว็บไซต์ http://www.fashioningtech.com

Tags

Involving with direct experience and competency in Telecommunication industry on both sides of operators and foreign suppliers for more than decade long. The former Engineer turned to Product Development and Marketing in charge of Value Added Services on 3G network. She has been frequently invited as special speaker by various institutions and organizations, as well as has written many academic articles for the topics of Telecom Industry, Mobile Marketing and Startup Scene.

26 thoughts on “ทำความรู้จัก Wearable Device เทรนด์ใหม่ที่ชาวไอทีควรจับตา

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.