Facebook เปิดตัว Embed Post คุณสมบัติที่เปิดให้เอาข้อความโพสต์มาใส่บนเว็บไซต์ได้

by | August 2, 2013
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

EmbeddedPostsVenusWilliams

Facebook เปิดตัวคุณสมบัติล่าสุดที่ทำออกมาเพื่อให้คนที่เป็นเจ้าของเว็บไซต์ที่ต้องการนำข้อความบน Facebook Page มาใส่ให้เห็นบนหน้าเว็บไซต์ให้แสดงออกมาเป็นรูปแบบอย่างเป็นทางการของทาง Facebook แล้ว โดยช่วงนี้ทยอยเปิดตัวให้ใช้งานบ้างในบาง Page

ทุกวันนี้เราอยู่กับการใช้โซเชียลมีเดียกันมาก และข้อความบนโซเชียลมีเดียนั้นก็ถูกเอามาใช้อ้างอิงบนหน้าเว็บไซต์กันมากขึ้นโดยเฉพาะ Facebook แต่การที่จะเอาข้อความที่เราต้องการนั้นมาแสดงบนหน้าเว็บไซต์ของตัวเอง โดยปกติแล้วเราก็ต้อง capture หน้าจอที่ข้อความนั้นๆ มาใส่บนหน้าเว็บซึ่งดูแล้วยุ่งยากพอตัว

แต่ต่อจากนี้ปัญหานี้จะหมดไป เพราะทาง Facebook เริ่มมีการปล่อยคุณสมบัติที่มาแก้ปัญหานี้โดยเฉพาะ ด้วยการเปิดช่องทางให้ผู้ใช้ Facebook สามารถนำข้อความมาไว้ที่หน้าเว็บไซต์ของตัวเองที่รองรับการใช้งาน Embed Code โดยเรียกว่า Embed Post

851579_401079323333743_121030671_n

Embed Post นั้นเป็นหนึ่งในตัวเลือกของข้อความที่อยู่บนหน้า Page ซึ่งแสดงที่ข้อความที่ถูกตั้งค่าการแชร์ไว้เป็นแบบ Public (ไอคอนลูกโลก) เท่านั้น โดยเมื่อคลิกไปแล้วก็จะมี Code ให้เรานำไปวางไว้ที่หน้าเว็บไซต์ที่ต้องการแสดงข้อความนั้นได้แบบง่ายๆ โดยลักษณะของข้อความนั้นเหมือนกับการแสดงบนหน้า Facebook เลย ซึ่งสามารถทำสิ่งต่างๆ ได้ดังนี้

EmbeddedPostsAndyMurray

  • ดูข้อความ, จำนวน Comment, Like และ Shares รวมทั้งสามารถกด Like ที่ข้อความได้เลย
  • สามารถเขียน, ดูข้อความ Comment และการ Share ข้อความเมื่อคลิกไปและจะมีการเปิดหน้าใหม่ขึ้นมาเพื่อเข้าสู่หน้าข้อความบนหน้าต่างใหม่
  • และมีปุ่ม Like Page ที่สามารถให้ผู้ที่เห็นข้อความสามารถกด Like เพื่อติดตาม Page ได้เลย

นับเป็นคุณสมบัติที่ดีมากๆ อีกอย่างที่ถูกทำขึ้นมาให้สำหรับคนทำเว็บไซต์และคนที่เป็นเจ้าของ Page ด้วย เพราะจะกลายเป็นช่องทางที่บอกว่าเรามี Facebook Page ด้วย (กรณีว่าเราเอาข้อความจากเว็บเรามาใส่) สามารถเพิ่มโอกาสเปลี่ยนคนที่ติดตามเว็บไซต์และเห็นข้อความนี้ให้มาเป็น Fan บน Fanpage ได้อีกด้วย

น่าเสียดายว่าตอนนี้ออกมาให้ใช้แค่บาง Page ในต่างประเทศ สำหรับกำหนดการเปิดให้ใช้งานทั่วไป Facebook บอกว่าเร็วๆ นี้ (ตามสไตล์)

และตอนนี้ Facebook เปิดให้ใช้งานแล้วเรียบร้อยครับ

embedded

ตัวอย่างเช่น

แถม

คุณสมบัติ Embed Post สำหรับ Instagram และ Twitter มีออกมาให้ใช้งานมาสักพักนึงแล้วครับ โดย Instagram นั้นสามารถเข้าไปที่ Instagram ของคนที่ต้องการรูปที่ต้องการสร้าง Embed แล้วเข้าไป copy embed code แล้วเอามาใส่ลงในเว็บไซต์

instagram-embed

ก็จะแสดงผลดังนี้ โดยสามารถดูได้อย่างเดียวนะครับ

ส่วน Twitter ให้เข้าไปที่ข้อความทวีตที่ต้องการบนหน้าเบราว์เซอร์ จากนั้นเลือกข้อความที่ต้องการแล้วคลิกที่ More จะมีตัวเลือก Embed Tweet ให้ใช้งาน

embed-tweet

ใครที่มีเว็บไซต์แต่ยังไม่เคยลองใช้ Embed ก็ลองไปใช้กันดูนะครับ

ที่มา: Facebook Developer Blog

Bank - Editor-in-Chief, ex-Content Manager, ex-Software Tester, Apple Fan, IT & Social Media News Junkie, the author of IT Books (Google Plus, iPhone 4S, 5, 5s/5c, iPad, iPhoneography). "Think, then do... not think then left"

6 thoughts on “Facebook เปิดตัว Embed Post คุณสมบัติที่เปิดให้เอาข้อความโพสต์มาใส่บนเว็บไซต์ได้

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.