อัปเดทสถิติโหลดแอพพลิเคชันบนสมาร์ทโฟนล่าสุด ไตรมาส 2 ปี 2013

by | August 1, 2013
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

16

ตัวเลขสถิติยอดดาวน์โหลดแอพพลิเคชันไตรมาส 2 ปี 2013 ของชาวโลกถูกรวมไว้ที่นี่แล้ว ล่าสุดรายงานระบุว่ายอดดาวน์โหลดบน Play Store ของทางฝั่ง Google แซงหน้า App Store ของ Apple แต่นักพัฒนาแอพกลับไม่ปลื้มเพราะรายได้จาก Play Store ยังน้อยกว่า App Store อยู่ 2 เท่า

หลังจากที่ขับเคี่ยวกันมานาน ในที่สุดยอดดาวน์โหลดแอพพลิเคชันของชาว Android ก็เพิ่มขึ้นก้าวกระโดด โดยเว็บไซต์ App Annie รายงานว่ายอดดาวน์โหลดรวมบน Play Store ในไตรมาสที่ 2 ของปีนี้ มีจำนวนมากกว่า App Store อยู่ราว 10% ซึ่งก็นับว่าเป็นเรื่องที่ไม่เกินความคาดหมาย เพราะสัดส่วนของอุปกรณ์จากฝั่ง Android ที่มากกว่า iOS

อย่างไรก็ตาม เมื่อมองไปที่รายได้จากการดาวน์โหลดแอพของทั้งสองแห่ง ก็พบว่าสัดส่วนของอุปกรณ์ และยอดดาวน์โหลดที่มากกว่าของ Android ยังไม่ช่วยให้ Play Store เหนือกว่า App Store ได้ โดยร้านแอพของทาง Apple สร้างรายได้มากกว่าราว 2.3 เท่าของ Play Store

topcountries-ios

นอกจากนี้ในรายงานยังแสดงอันดับประเทศที่มีการดาวน์โหลดแอพมากที่สุดของ App Store โดยอันดับที่ 1 และ 2 ยังคงเป็นของอเมริกาและจีน ตามมาด้วยญี่ปุ่นที่สลับอันดับกันกับอังกฤษ และน้องใหม่อย่างรัสเซีย ที่กระโดดจากอันดับที่ 8 มาอยู่อันดับที่ 5

topcountries-google-play

สำหรับฝั่ง Play Store มีอเมริกาเป็นอันดับที่ 1 และเกาหลีใต้ในอันดับที่ 2 ส่วนตลาดเกิดใหม่ (emerging market) ต่างพากันเข้าแถวติดอันดับ โดยมีอินเดียในอันดับที่ 3 ตามมาด้วยรัสเซียในอันดับที่ 4 และบราซิลที่เขยิบขึ้นมาจากอันดับที่ 7 มาอยู่ในอันดับที่ 5 ของตาราง

ถึงแม้การสร้างรายได้จากการดาวน์โหลดของ Play Store จะยังไม่ค่อยน่าประทับใจสำหรับนักพัฒนาเท่าไร แต่เชื่อได้ว่าในอนาคต ด้วยสัดส่วนที่มากขึ้นเรื่อยๆ ของอุปกรณ์ Android และรายได้จากส่วนอื่นอย่าง in-app purchase น่าจะทำให้นักพัฒนายิ้มได้แน่ๆ

ที่มา: Techcrunch

"thumbsup" (อ่าน ธั๊ม’ส-อัพ) คือชุมชนของ "นักเรียนการตลาดตลอดชีวิต" เรามีข่าวสาร, บทความ, บทสัมภาษณ์ ตลอดจน event ที่นักการตลาดหลายคนชื่นชอบ เช่น Spark Conference, Digital Matters

One thought on “อัปเดทสถิติโหลดแอพพลิเคชันบนสมาร์ทโฟนล่าสุด ไตรมาส 2 ปี 2013

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.