มูลค่าหุ้น Microsoft พุ่ง 8% รับข่าวซีอีโอเกษียณ

by | August 25, 2013
0
shares
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

ballmer-windows-8-event

กลายเป็นเรื่องทอล์กออฟเดอะทาวน์ เมื่อ Microsoft ประกาศอย่างเป็นทางการว่าซีอีโอคนปัจจุบันอย่าง Steve Ballmer จะเกษียณตัวเองจากตำแหน่งซีอีโอ Microsoft ในช่วง 12 เดือนนับจากนี้ ล่าสุดนักลงทุนตอบรับข่าวนี้ในแง่บวก เห็นได้ชัดจากมูลค่าหุ้นที่เพิ่มขึ้นทันที 8% หลังจากข่าวนี้ถูกประกาศออกไป

การประกาศแผนลาตำแหน่งของซีอีโอ Microsoft นั้นเป็นเรื่องที่หลายคนให้ความสนใจ เนื่องจาก Ballmer นั้นเป็นซีอีโอให้ Microsoft ตั้งแต่ปี 2000 หรือเมื่อ 13 ปีที่แล้ว ดังนั้นการเกษียณของ Ballmer จึงมีโอกาสทำให้เกิดผลเปลี่ยนแปลงหลายอย่างตามมา

แม้ Ballmer จะส่งอีเมลถึงพนักงานโดยบรรยายความผูกพันที่มีต่อ Microsoft ซึ่งเป็นบริษัทที่เขารักและใกล้ชิดเหมือนครอบครัวหรือเพื่อนสนิท แต่นักลงทุนในตลาดหุ้นกลับไม่ใส่ใจและแสดงความมั่นใจต่อการประกาศครั้งนี้อย่างชัดเจน แม้ว่าจะยังไม่ทราบชื่อผู้ที่จะมานั่งเก้าอี้ซีอีโอMicrosoft แทน Ballmer

เหตุผลที่ทำให้นักลงทุนยินดีต่อการเกษียณของ Ballmer คือความคาดหวังต่อการเปลี่ยนแปลงที่จะเกิดขึ้นเมื่อมีการเปลี่ยนตัวซีอีโอ ที่ผ่านมา Ballmer ล้มลุกคลุกคลานในภารกิจดูแลบริษัทแทนผู้ก่อตั้ง Microsoft อย่าง Bill Gates จนน่าเป็นห่วง โดยผลงานของ Ballmer มีทั้งความสำเร็จของเครื่องเกม Xbox และผลิตภัณฑ์ชุดซอฟต์แวร์สร้างเอกสาร Office รวมถึงความล้มเหลวของระบบปฏิบัติการอย่าง Windows Vista และธุรกิจแท็บเล็ต Surface โดยเฉพาะรุ่น RT

จุดนี้ดูเหมือนว่านักลงทุนจะไม่ได้ใส่ใจกับความสำเร็จและการปรับโครงสร้างบริษัทของ Ballmer แต่ชัดเจนว่านักลงทุนต้องการให้ Microsoft เปลี่ยนกลยุทธ์เสียที ซึ่งการเปลี่ยนมือซีอีโออาจจะช่วยให้ Microsoft สามารถก้าวต่อไปในทิศทางที่ดีกว่า

ข้อมูลล่าสุดระบุว่า Microsoft จะคัดเลือกซีอีโอคนใหม่ในช่วงปีหน้า (2014) เพื่อให้ดำรงตำแหน่งซีอีโอ Microsoft อย่างเป็นทางการแทน Ballmer ก่อนช่วงกลางเดือนสิงหาคม 2014

ล่าสุด มูลค่าหุ้น Microsoft ขยับเพิ่มจาก 32.25 เหรียญสหรัฐต่อหุ้นมาเป็น 34.71 เหรียญต่อหุ้น ซึ่งคาดว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงอีกเมื่อ Microsoft ประกาศความเคลื่อนไหวเรื่องซีอีโอคนใหม่

ที่มา: VentureBeat

"thumbsup" (อ่าน ธั๊ม’ส-อัพ) คือชุมชนของ "นักเรียนการตลาดตลอดชีวิต" เรามีข่าวสาร, บทความ, บทสัมภาษณ์ ตลอดจน event ที่นักการตลาดหลายคนชื่นชอบ เช่น Spark Conference, Digital Matters

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.