เหตุใด Jeff Bezos จึงทุ่ม 250 ล้านดอลล์ซื้อ Washington Post?

by | August 9, 2013
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

jeff
เมื่อต้นสัปดาห์จู่ๆ ก็มีข่าวว่าหนังสือพิมพ์การเมืองอเมริกันที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานอย่าง Washington Post ถูกขายให้กับซีอีโอเว็บไซต์ค้าปลีกออนไลน์รายใหญ่ของโลกอย่าง Jeff Bezos แห่ง Amazon ไปด้วยมูลค่า 250 ล้านเหรียญสหรัฐ เบื้องต้นรายงานระบุว่าการซื้อหนังสือพิมพ์หัวยักษ์นี้จะไม่มีความเกี่ยวข้องใดๆ กับ Amazon อย่างน้อยก็ในเฟสแรกของดีลที่เกิดขึ้น คำถามที่หลายคนถามก็คือ Jeff คิดอะไรถึงซื้อกิจการหนังสือพิมพ์?

ข่าวการเปลี่ยนเจ้าของหนังสือพิมพ์ Washington Post ถูกประกาศเมื่อวันจันทร์ที่ 5 สิงหาคม 2556 ตามเวลาในสหรัฐฯ โดยซีอีโอ Jeff Bezos แห่ง Amazon จะจ่ายเงินสดส่วนตัวมูลค่า 250 ล้านเหรียญสหรัฐหรือประมาณ 7,500 ล้านบาทให้แก่ครอบครัวเจ้าของ Washington Post ซึ่งเชื่อว่าจะไม่ระคายเคืองขนหน้าแข้งของซีอีโอ Amazon แน่นอน

รายงานจาก VentureBeat ไม่เพียงระบุว่าซีอีโอ Amazon นั้นเพิ่งทำเงินมากกว่า 186 ล้านเหรียญสหรัฐจากการขายหุ้น Amazon เมื่อสัปดาห์ปลายเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา แต่ยังระบุว่าการซื้อขายครั้งนี้ไม่มีความเกี่ยวข้องใดๆ กับ Amazon ซึ่งเป็นธุรกิจหลักของซีอีโอ Bezos เบื้องต้น กระบวนการซื้อขายกิจการ Washington Post จะสำเร็จในช่วง 60 วันนับจากนี้ จากนั้นจะมีการเปลี่ยนชื่อหัวหนังสือพิมพ์ใหม่ และถูกนำเข้าตลาดหลักทรัพย์เป็นบริษัทมหาชนต่อไป

post1

ทั้งหมดนี้ Bezos ได้ออกมาประกาศยอมรับว่ายังมือใหม่กับกิจการหนังสือพิมพ์ ทำให้อาจต้องมีการทดลองเพื่อหารูปแบบพัฒนาธุรกิจที่น่าสนใจในอนาคต โดยยืนยันว่าจะบริหาร Washington Post ด้วยการให้ความสำคัญกับผู้อ่านมากกว่าจะมาเป็นเพียงเจ้าของหนังสือพิมพ์ และจะยังไม่มีการเปลี่ยนแปลงหน้ากระดาษของ Washington Post เพื่อให้สาธารณชนทุกคนได้มีโอกาสเข้าถึงเนื้อหาคุณภาพบนหน้าหนังสือพิมพ์ที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานมากกว่า 136 ปี

ดีลที่เกิดขึ้นไม่ใช่ครั้งแรกที่ Bezos พยายามเข้ามาเกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมเครือข่ายข่าว โดยในช่วงเดือนเมษายนที่ผ่านมา ซีอีโอหนุ่มเทเงิน 5 ล้านเหรียญสหรัฐเพื่อลงทุนในเทคโนโลยีเครือข่ายข่าวสารของ Business Insider ซึ่งเป็นสำนักข่าวคนละสไตล์เมื่อเทียบกับ Washington Post ทั้งหมดนี้นักวิเคราะห์เชื่อว่าการที่ Washington Post ไม่ใช่ธุรกิจที่ทำกำไรงดงามในขณะนี้จะเป็นความท้าทายที่เหมาะสมกับ Bezos ซึ่งเป็นบุคคลที่ยืนยันมาตลอดว่ายอมขาดทุนในระยะสั้น เพื่อประโยชน์ในระยะยาว

ความเห็น: สิ่งที่เกิดขึ้นไม่ใช่เป็นเพียงการเข้าซื้อกิจการที่ thumbsup นำเสนออยู่เป็นประจำ แต่มันเป็นเรื่องน่าสนใจในธุรกิจสื่อเพราะหาก Bezos พลิกฟื้นกิจการธุรกิจข่าวยุคเก่าอย่าง Washinton Post ได้สำเร็จ ก็จะถือเป็นจุดเปลี่ยนของประวัติศาสตร์ธุรกิจสื่อโลกก็ว่าได้ ซึ่งทางอดีตผู้บริหาร Washington Post ก็ออกมายอมรับว่ารายได้ของบริษัทในช่วง 7 ปีที่ผ่านมาตกลงมาตลอดทุกๆ ปี จนปีที่ผ่านมาทางบริษัทสารภาพว่าถอดใจและได้พยายามหา “ผู้ซื้อ” กิจการคนใหม่ และหนึ่งในนั้นก็มี Jeff Bezos ที่เสนอราคาสูงสุดที่ 250 ล้านเหรียญ โดยทางอดีตผู้บริหารเผยว่าการที่ขายให้ Jeff Bezos ก็เพราะเชื่อว่าเขาคือคนที่พลิกฟื้นกิจการได้ เพราะ Jeff เป็นคนที่มีวิสัยทัศน์ไกล และที่ผ่านมาเขาก็พิสูจน์วิสัยทัศน์ของเขากับ Amazon ที่ช่วงแรกไม่ได้ทำเงินมากมายจนผ่านไป 10 ปีจึงมีกำไรมหาศาล และตอนหลังก็มาต่อยอดทำ Kindle แม้ว่าตอนนี้ Kindle จะยังทำกำไรได้ไม่มาก แต่ก็ดีขึ้นเรื่อยๆ

แล้วเพราะอะไรล่ะที่ Jeff จึงสนใจซื้อกิจการหนังสือพิมพ์? ทุกคนอาจคิดถึง Kindle แต่ถ้าหาก Jeff คิดจะเอา Washington Post มาเป็นหนึ่งในเนื้อหาบน Kindle เขาก็ควรจะใช้เงินของ Amazon ในการเข้าซื้อ หรือไม่ก็เพียงตกลงทำสัญญานำเนื้อหาของ Washington Post มาขายต่อบน Kindle ที่เขามีก็จบแล้ว แต่นี่เขากลับใช้เงินส่วนตัวในการซื้อ พร้อมกับใช้เวลาในการทำความเข้าใจตัวเลขผลประกอบการของหนังสือพิมพ์เจ้าใหญ่นี้อย่างละเอียดก่อนที่จะซื้อกิจการมาทำต่ออยู่หลายเดือน นั่นแสดงว่าหนึ่งในเหตุผลที่ Jeff ซื้อกิจการก็เพราะเข้าต้องการสร้างความเปลี่ยนแปลงกับวงการธุรกิจสื่อ ด้วยความรู้ความสามารถด้านอินเทอร์เน็ตที่เขามี

สิ่งที่จะเกิดขึ้นในอนาคตอันใกล้นี้ จะต้องเป็นการปรับตัวครั้งยิ่งใหญ่ของวงการธุรกิจข่าวสาร ซึ่งแน่นอนว่าตัวที่จะเปลี่ยนแปลงต้องเป็นเทคโนโลยีอินเทอร์เน็ต แต่มันจะเป็นโมเดลอะไร จะมี Paywall หรือไม่อย่างไร ต้องจับตามองกันชนิดห้ามกะพริบตา

 

 

"thumbsup" (อ่าน ธั๊ม’ส-อัพ) คือชุมชนของ "นักเรียนการตลาดตลอดชีวิต" เรามีข่าวสาร, บทความ, บทสัมภาษณ์ ตลอดจน event ที่นักการตลาดหลายคนชื่นชอบ เช่น Spark Conference, Digital Matters

2 thoughts on “เหตุใด Jeff Bezos จึงทุ่ม 250 ล้านดอลล์ซื้อ Washington Post?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.