5 ข้อเท็จจริงควรรู้ก่อนเข้าไปทำงานใน Co-working Space

by | September 8, 2013
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

ตั้งแต่มีกระแส startup ในบ้านเรา ดูเหมือน Co-working space หรือสถานที่ทำงานของชาว startup ก็เริ่มได้รับความนิยมมากขึ้น แต่บางคนก็อาจจะยังสงสัยว่า ทำไมต้องไป Co-working space ทำที่บ้านหรือเช่าสำนักงานเอาคุ้มกว่าไหม ถ้าคุณยังมีคำถามในใจอย่างนี้อยู่ ลองอ่านบทความนี้เราจะเข้าใจกันมากขึ้น

หลังจากที่มีเทรนด์ co-working เติบโตขึ้นตามหัวเมืองใหญ่ๆ ทั่วโลก อย่างใน San Francisco และ New York ตอนนี้เมืองใหญ่ๆ จะมี co-working space อย่างน้อยเมืองละ 1 แห่ง และเติบโตขึ้นเรื่อยๆ อ้างอิงจาก 2nd Annual Global Coworking Survey ระบุว่า 36% ของ co-working space วางแผนที่จะเปิดสาขาใหม่ในปีนี้ และ 85% ของเจ้าของ co-working space เหล่านี้คาดว่าจะมีจำนวนสมาชิกเพิ่ม

แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าการที่มี c มาตั้งอยู่ใกล้ๆ บริษัทคุณ หรือคุณคิดว่ามันดู cool ดีเจ๋งดีเลยย้ายเข้าไปทำงานในนั้น เรามี 5 เหตุผลที่คุณควรรู้ก่อนจะย้ายเข้าไปทำงานใน co-working space

1. คุณต้องการทำงานกับคนประเภทไหน? การทำงานใน co-working space นั้นมีรสชาติครับ บางคนได้เพื่อนร่วมงานอย่างคนที่เป็นนักเขียน หรือนักออกแบบกราฟฟิก co-working space บางที่จะมีจุดเด่นบางอย่างด้วย เช่นเน้นว่าผู้ประกอบการบางคนสามารถเอาลูกมาเลี้ยงได้ เพราะมีมุม child care ให้ บางที่ก็เน้นว่าเป็น co-working space สำหรับผู้หญิงก็มี ดังนั้นก่อนจะไปทำงานที่ไหนก็เลือกดูก่อนว่าแต่ละแห่งมีคนทำงานประเภทไหนอยู่ในนั้น สำหรับเมืองไทย ผมยังไม่ค่อยเห็นที่ไหนโดดเด่นแตกต่างกันมากนัก เพราะวงการก็เล็กมากเกินกว่าจะสร้างความแตกต่างอะไรในเวลานี้

2. คุณต้องการสิ่งอำนวยความสะดวกแค่ไหน? Co-working space บางที่จะมีพวกเครื่องชงกาแฟ ตู้เย็น อุปกรณ์สำนักงาน อย่างเช่น พรินเตอร์ แฟกซ์ ที่นั่งรับแขกทั่วไป และห้องประชุม ดังนั้นก่อนที่จะไปทำงานที่ไหน คุณต้องถามทีมงานเขาให้ครบว่ามีสิ่งอำนวยความสะดวกเหล่านี้ให้คุณหรือเปล่า รวมทั้งถามด้วยว่าเปิดกี่โมงถึงกี่โมง ถ้าจะใช้ห้องประชุมจะต้องจองล่วงหน้านานกี่ชั่วโมง จากประสบการณ์ของผมที่พอมีกับการใช้งาน co-working space ผมคิดว่าสิ่งสำคัญคือคุณควรจะหา co-working ที่ค่อนข้างยืดหยุ่นกับคุณได้พอสมควร เช่น จะใช้น้องประชุมเลยมา 5-10 นาทีไม่ว่ากันถ้ายังไม่มีใครมาต่อ

3. แพคเกจราคาเหมาะสมไหม มีอะไรให้เราบ้าง? Co-working space ส่วนใหญ่จะมีแพคเกจราคาให้เราเลือกว่าจะเข้ามานับเป็นกี่ชั่วโมง จะมาแบบพาร์ทไทม์ หรือฟูลไทม์ ถ้าคุณมีพนักงานในบริษัทด้วย ให้ถามพวก group plan ด้วยว่ามีแพคเกจสำหรับหลายๆ คนหรือเปล่า รองรับจำนวนคนของคุณหรือเปล่า ถ้าเป็นไปได้ลองขอทดสอบด้วยการเข้ามาทำงานชั่วคราวดูก่อนที่จะย้ายของเข้าไปทำงานใน co-working space นั้นๆ

4. บรรยากาศดีไหม ได้ฟีลไหม? อันนี้มันเป็นเรื่องความรู้สึกจริงๆ คือเดินเข้าไปคนในนั้นเป็นมิตรไหม รู้สึกว่าน่านั่งน่าทำงานไหม โดยทั่วไป co-working space จะไม่ค่อยมีบรรยากาศอะไรเป็นทางการอยู่แล้ว เพราะถูกสร้างมาให้คนแบ่งปันความคิดความรู้สึกกันและกัน แต่คุณก็ต้องแน่ใจด้วยว่าเสียงไม่ดังเกินไปขณะที่คุณทำงาน

5. มีอะไรพิเศษๆ ไหม? Co-working space หลายๆ ที่จะเป็นส่วนหนึ่งของ startup accelerators, business incubator, มหาวิทยาลัย ปนๆ กันอยู่ในนั้น บางทีก็มีจัด event อะไรที่น่าสนใจสำหรับสมาชิก เช่น จัดสัมมนา ฝึกอบรม ปาร์ตี้ดูหนังร่วมกัน ก็ถามทีมงานมาให้ครบ เพราะสำหรับ startup บางที่อาจจะต้องการอะไรพวกนี้ แต่ startup บางที่อาจจะไม่ต้องการก็ได้

แล้วสรุปกลุ่ม startup แบบไหนที่ควรจะเข้าไปทำงานใน co-working space?

โดยทั่วไป co-working space จะดีสำหรับผู้ก่อตั้งบริษัทที่มีคนเดียว ที่อยากจะได้ไอเดียจากคนอื่นๆ ที่ทำงานอยู่ใน co-working space ซึ่งดีกว่านั่งบ้าอยู่คนเดียวที่บ้าน หรือตามร้าน Starbucks และยังเป็นสถานที่ที่จะได้เจอพาร์ทเนอร์, ที่ปรึกษา, หรือแม้กระทั่งลูกค้าที่นั่น แต่ถ้าบริษัทคุณเริ่มใหญ่ขึ้น มันก็จะไม่เหมาะที่จะเข้าไปทำงานใน co-working space แล้วล่ะครับ เพราะว่า…

คุณต้องการความเป็นส่วนตัวที่จะพูดคุยเรื่องที่ละเอียดอ่อน หรือความลับทางการค้าที่แชร์คนอื่นๆ ไม่ได้ ด้วยความที่ co-working space ถูกสร้างด้วยแนวคิดว่าเปิดให้คนมาร่วมทำงานกัน มันก็จะมีคนทำงานบริษัทอื่นๆ อยู่เยอะ ลองนึกภาพว่าคุณนั่งติดๆ กันกับคนที่ไม่รู้จักมาก่อนสิ  co-working space บางที่อาจจะมีพื้นที่สำหรับทีมงานที่ต้องการความเป็นส่วนตัว แต่คุณก็ต้องคิดให้ดีว่ามันเหมาะกับคุณจริงๆ เพราะท้ายสุดแขกไปใครมาใน co-working space ก็จะต้องเดินผ่านโต๊ะคุณอยู่ดี

คุณกังวลกับการแข่งขัน มันเป็นเรื่องดีที่จะได้เรียนรู้จากคนอื่นๆ ในอุตสาหกรรมเดียวกัน แต่ไม่ใช่ทุกคนที่คิดจะช่วยเหลือคุณ ถ้าคุณกลัวว่าจะมีคนมาขโมยไอเดียเจิดๆ หรือแม้กระทั่งมาชวนคนของคุณออกจากทีมไป co-working space อาจจะไม่เหมาะสำหรับคุณ

ถ้าอยากหา co-working space ในพื้นที่ของคุณก็ค้นหาได้จากที่นี่เลย (สำหรับเมืองไทย ทาง Hubba ได้รวบรวม co-working space ในไทยไว้ที่ลิงก์นี้ครับ ไปอ่านกันได้)

แต่จะให้ดีที่สุดว่า co-working space ที่ไหนที่เหมาะกับคุณ ถามจากคนทำงาน startup ในเขตใกล้ๆ คุณดู ดีที่สุดครับ

ภาพจาก Shutterstock

ที่มา: RWW

An Internet believer. Live and breathe digital around Southeast Asia more than a decade. Currently, I am running a Digital PR & Content Agency named 'Moonshot' in Bangkok, Thailand.

3 thoughts on “5 ข้อเท็จจริงควรรู้ก่อนเข้าไปทำงานใน Co-working Space

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.