หุ้น Apple ร่วง 5% ต้อนรับ iPhone รุ่นใหม่

by | September 13, 2013
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

iphone-5c

เหรียญนั้นมี 2 ด้าน iPhone รุ่นใหม่ที่เพิ่งจะเผยโฉมไปจึงมีทั้งคนชื่นชอบและคนที่ไม่ปลื้ม สิ่งที่น่าสนใจคือราคาหุ้นของ Apple ในวันนี้สะท้อนว่าหนึ่งในกลุ่มที่ไม่ปลื้ม iPhone ใหม่อาจเป็นนักลงทุนของ Apple

หลังจากงานเปิดตัวสินค้าใหม่ของ Apple ปรากฏว่าหุ้นของบริษัทร่วงลงทันทีกว่า 2% โดยมูลค่าหุ้นเมื่อตอนปิดตลาดในวันอังคารที่ 10 กันยายนตกลงมาอยู่ที่ 494 เหรียญ และเมื่อเปิดตลาดในวันพุธ ก็พบว่ามูลค่าหุ้นของ Apple ยังคงลดลงอย่างต่อเนื่องมาอยู่ที่ 467 เหรียญ ซึ่งเท่ากับว่าหุ้นของ Apple ลดลงกว่า 5% เลยทีเดียว

ef01d7602a1a06967773acf1ae9e7a23

สำหรับสาเหตุที่หุ้นของ Apple ตกลงอย่างต่อเนื่องถูกมองว่ามาจากราคาขายของ iPhone ที่ตั้งไว้ค่อนข้างสูง โดยก่อนหน้านี้ นักวิเคราะห์คาดกันว่าราคาของ iPhone รุ่น 5C น่าจะอยู่ราว 400 – 500 เหรียญ แต่กลายเป็นว่าราคา iPhone 5C กลับเริ่มที่ 549 เหรียญ ซึ่งราคาที่สูงนี้ทำให้นักลงทุนเป็นกังวลว่าจะเป็นอุปสรรคในการทำตลาดในประเทศจีน

นอกจากนี้ ยังมีความคลุมเครือในข้อตกลงระหว่าง Apple กับเจ้าของเครือข่ายโทรศัพท์มือถือที่ใหญ่ที่สุดในจีนอย่าง China Mobile ที่นักลงทุนหวังว่าจะมีการเปิดตัวพร้อมกับ iPhone รุ่นใหม่ แต่กลายเป็นว่าไม่มีข้อมูลอะไรออกมาจากทาง Apple เลย

ถ้าดูจากสาเหตุที่ว่ามาแล้ว ก็น่าเป็นห่วงว่า Apple จะทำอย่างไรเพื่อดึงความศรัทธาจากนักลงทุนกลับมา แต่ก็ไม่แน่ว่า Tim Cook อาจจะอุบอะไรไว้เซอร์ไพรส์สำหรับการบุกตลาดประเทศจีนในอนาคตก็ได้

ที่มา: Mashable

"thumbsup" (อ่าน ธั๊ม’ส-อัพ) คือชุมชนของ "นักเรียนการตลาดตลอดชีวิต" เรามีข่าวสาร, บทความ, บทสัมภาษณ์ ตลอดจน event ที่นักการตลาดหลายคนชื่นชอบ เช่น Spark Conference, Digital Matters

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.