กรณีศึกษาแตกโครงสร้างโมเดลธุรกิจ: ติวเตอร์ออนไลน์สัญชาติไทย “DekTalent.com”

by | September 30, 2013
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

DekTalent1

ก่อนหน้านี้ทีมงาน thumbsup เคยนำเสนอเรื่องราวของเว็บไซต์ DekTalent หรือติวเตอร์ออนไลน์ผ่านทางรายการ Thailand Can Do กันไปแล้วนั้น สำหรับครั้งนี้พบกับการนำโมเดลธุรกิจของ DekTalent ที่ถูกนำมาถ่ายทอดในแบบของ Business Model Canvas กันบ้าง กับอีกหนึ่งกรณีศึกษาธุรกิจแบบ “Freemium”

เมื่อพูดถึงธุรกิจสอนพิเศษหรือติวเตอร์นั้นเรามักจะคุ้นเคยกับการที่ต้องเดินทางไปเรียนในห้องเรียนไม่ว่าจะเป็นในรูปแบบพบเจอกับอาจารย์ตัวจริง และแบบที่ดูวีดีโอในสถานที่เรียน แต่ปัจจุบันเนื่องด้วยโอกาสการเข้าถึงอินเตอร์เน็ตในบ้านเราสูงขึ้น ทำให้เกิดธุรกิจติวเตอร์ออนไลน์ขึ้นในไทย และหนึ่งในนั้นคือ DekTalent.com

มีการนำเสนอบทเรียนคณิตศาสตร์ให้กับระดับชั้นมัธยมปลาย ในรูปแบบของวีดีโอ ที่มีลักษณะการถ่ายทำเฉพาะด้วยภาพและเสียงที่คมชัด ไม่ได้เหมือนอัดจากห้องเรียน โดยครอบคลุมเนื้อหาในส่วนการสอน การให้เด็กฝึกทำแบบฝึกหัด และเฉลยข้อสอบ มีเอกสารให้ดาวน์โหลดออนไลน์เพื่อใช้เรียนควบคู่กันไป หรือจะสั่งซื้อในรูปแบบของหนังสือได้ด้วยเช่นกัน เมื่อนำ Business Model Canvas มาใช้ในการแตกโครงสร้างสำคัญของโมเดลธุรกิจของ DekTalent จะพบจุดเด่นต่างๆ ประกอบด้วย

DekTalent_BizModel

Value Proposition
เนื่องด้วยเป็นการเรียนผ่านสื่อออนไลน์ทำให้นักเรียนสามารถเรียนจากที่ไหนก็ได้ที่สามารถเข้าถึงอินเทอร์เน็ตและสามารถกลับมาทบทวนได้ตลอดเวลาเรื่อยๆ และเป็นการช่วยประหยัดเวลาให้กับน้องๆ ในต่างจังหวัดที่อาจไม่สะดวกเดินทางเข้ามาเรียนพิเศษในกรุงเทพฯ

Customer Segments
คอร์สที่เปิดสอนตอนนี้มุ่งไปยังกลุ่มนักเรียนระดับมัธยมปลายที่ต้องการเสริมทักษะทางด้านวิชาคณิตศาสตร์ และสนใจที่จะเสริมความรู้ผ่านทางออนไลน์ ไม่ว่าจะเป็นคนที่อาจจะไปเรียนพิเศษจากที่เรียนปกติอยู่แล้ว หรือน้องๆ ที่อยู่ต่างจังหวัด

Customer Relationship
การสอนบนโลกออนไลน์นั้นไม่มีโอกาสได้พบเจอกับตัวอาจารย์โดยตรง ถ้าเรียนแล้วไม่ได้มีโอกาสได้สอบถามทางอาจารย์ก็เท่ากับเสียเปล่า ดังนั้นเด็ก DekTalent จึงจัดให้มีช่องทางในการสอบถามข้อมูล คำถามของนักเรียนทุกคำถามจะได้รับคำแนะนำจากครูผู้สอนโดยตรง และมีช่วงเวลาที่จัดให้สอบถามกันได้แบบสดๆ ด้วยเช่นกัน

Revenue Stream
DekTalent เป็นหนึ่งในตัวอย่างของธุรกิจที่นำ Freemium มาใช้ คือเปิดเนื้อหาบางส่วนเช่น การปรับพื้นฐานให้เรียนฟรี และถ้าต้องการเนื้อหาที่เข้มข้นในแต่ละส่วนสามารถลงสมัครเรียนได้ โดยมีการคิดทั้งแบบรายเดือน และรายปี นอกจากนี้ยังมีรายได้จากการขายหนังสือซึ่งรวบรวมมาจากเอกสารคู่มือที่ใช้เรียนอีกด้วย

Cost Structures
เนื่องด้วยสื่อการเรียนการสอนทั้งหมดอยู่ในรูปแบบของออนไลน์ ดังนั้นจึงไม่มีค่าใช้จ่ายในส่วนของสถานที่จริงที่เปิดรับให้เด็กเข้ามาเรียน แต่จะเป็นค่าใช้จ่ายเพื่อรองรับสื่อการสอนแบบออนไลน์โดยตรง

Key Resource
จุดเด่นของ DekTalent คือ การมุ่งและโฟกัสไปยังวิชาคณิตศาสตร์ที่ตัวเองมีความรู้และเชี่ยวชาญโดยตรงทำจุดนี้ให้ดีไปเลย

  • ตัวบุคลากรผู้สอนเอง ที่น้องๆ มักเรียกกันว่าครูโต๋ ที่่คลุกคลีและรักในการสอนวิชาคณิตศาสตร์  ทั้งธุรกิจครอบครัวที่เปิดโรงเรียนสอนพิเศษมาโดยตลอด และจบด้านครุศาสตร์ จุฬาฯ ทั้งตรีและโทมาโดยตรงจึงเข้าใจถึงวิธีในการสร้างสื่อการสอนอย่างไรเพื่อพัฒนาศักยภาพของนักเรียน
  • มีคลังเนื้อหาวีดีโอขนาดใหญ่และทุกคลิปวีดีโอคือการเน้นคุณภาพของการถ่ายทำและเนื้อหาที่ถูกต้องเป็นหลัก

และแผนทิศทางการเติบโตต่อไปของทาง DekTalent คือ ต้องสร้าง Key Resource ในตัว “แบรนด์” ให้เป็นที่รู้จักมากขึ้น ซึ่งมีส่วนสำคัญเป็นอย่างมากในการเติบโตในระยะยาว และรวมถึงการขยายคลังข้อมูลเนื้อหาวีดีโอให้ขยายสู่ระดับมัธยมต้นต่อไป

ในธุรกิจคอนเทนต์บนโลกออนไลน์ การที่จะทำให้ผู้ใช้ทราบถึงคุณค่า (Value) ของตัวคอนเทนต์ว่าดีแค่ไหนนั้น คงไม่มีอะไรดีไปกว่าการที่พวกเขาได้ลองใช้จริงก่อน และเมื่อมันน่าสนใจจริงๆ และมีประโยชน์กับผู้ใช้พอ โอกาสที่คนจะหันมาสนใจใช้บริการก็ไม่ยากเกินไป แต่ถ้าเริ่มคิดค่าใช้จ่ายตั้งแต่แรกก็เท่ากับปิดประตูบ้าน เพราะเขาเหล่านั้นจะไม่รู้ว่าคอนเทนต์ที่พวกเขาจะได้รับนั้นเป็นอย่างไร และนี่เป็นอีกหนึ่งตัวอย่างของธุรกิจประเภทคอนเทนต์ที่นำ Freemium โมเดลที่ได้รับความนิยมมาประยุกต์ใช้  

Involving with direct experience and competency in Telecommunication industry on both sides of operators and foreign suppliers for more than decade long. The former Engineer turned to Product Development and Marketing in charge of Value Added Services on 3G network. She has been frequently invited as special speaker by various institutions and organizations, as well as has written many academic articles for the topics of Telecom Industry, Mobile Marketing and Startup Scene.

4 thoughts on “กรณีศึกษาแตกโครงสร้างโมเดลธุรกิจ: ติวเตอร์ออนไลน์สัญชาติไทย “DekTalent.com”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.